Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tăng trưởng tín dụng đã ở mức 10,6%

Theo Ngân hàng Nhà nước, đến ngày 11/9, tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng trưởng 10,6% cao hơn so với cùng kỳ các năm trước. Dự kiến cuối năm mức tăng trưởng tín dụng là 21%.

Trong báo cáo gửi Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã cho biết tăng trưởng tín dụng trong năm 2017 đã đi được hơn một nửa chặng đường theo kế hoạch.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngoại hối chủ động, linh hoạt để kiểm soát lạm phát, duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và đảm bảo an toàn của hệ thống tổ chức tín dụng.

Số liệu báo cáo cho biết, tính đến cuối năm 2016, tổng phương tiện thanh toán đã tăng 17,65% so với cuối năm trước. Tính đến ngày 11/9, tổng phương tiện thanh toán đã tăng 9,03%, huy động vốn tăng 9,39% so với cuối năm 2016, thanh khoán tiền đồng của hệ thống các TCTD cũng được bảo đảm.

tang truong tin dung toan nen kinh te anh 1

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, từ đầu năm 2017, NHNN đã định hướng tăng trưởng tín dụng năm nay đạt 18%.

Theo đó, NHNN đã chỉ đạo các TCTD tập trung nguồn vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, 6 lĩnh vực ưu tiên theo quy định của Nhà nước, kiếm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro. Triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi đối với một số ngành, lĩnh vực đặc thù, đặc biệt là đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Trên cơ sở khả năng kiểm soát lạm phát, diễn biến thực tế của kinh tế vĩ mô và hoạt động ngân hàng, NHNN đã xem xét điều chỉnh tăng tỷ lệ tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống lên mức khoảng 21%.

Thống đốc NHNN cũng nhấn mạnh rằng, khác với những năm trước, tín dụng năm nay tăng trưởng tốt từ đầu năm, phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ, không còn xảy ra tình trạng tín dụng tăng thấp vào đầu năm và dồn vào cuối năm.

Cụ thể, tính đến ngày 11/9, tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng trưởng 10,6% cao hơn so với cùng kỳ các năm, cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển dịch, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất.

Báo cáo của Thống đốc NHNN cũng cho biết các TCTD đang xây dựng kế hoạch xử lý nợ xấu cho giai đoạn 2017-2022. Trong đó, bám sát việc triển khai các cơ chế và biện pháp quy định tại nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu. Đồng thời bảo đảm thống nhất, đồng bộ với các giải pháp được nêu tại phương án cơ cấu lại tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020.

tang truong tin dung toan nen kinh te anh 2

Đặc biệt, nhóm 6 nhà băng bao gồm BIDV, Sacombank, ACB, VietinBank, Techcombank cùng Agribank được chọn ưu tiên tập trung xử lý nợ xấu và VAMC cũng được quán triệt, chỉ đạo tập trung triển khai một cách toàn diện các giải pháp tại nghị quyết 42.

Thống đốc cũng cho biết, để nâng cao vai trò, vị thế của VAMC, hiện NHNN đang tập trung chỉ đạo VAMC khẩn trương hoàn thiện đề án cơ cấu lại và nâng cao năng lực hoạt động giai đoạn 2017 – 2020 và hướng tới 2022 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Theo đó, ngoài việc hoàn thiện khung pháp lý về xử lý nợ xấu, toàn ngành ngân hàng đã đẩy mạnh thực hiện các giải pháp xử lý nợ xấu để kiểm soát và duy trì nợ xấu ở mức dưới 3%. Cuối năm 2016, tỷ lệ nợ xấu nội bảng toàn hệ thống là 2,46%, đến cuối tháng 7/2017 là 2,51% (thấp hơn so với mức 2,55% cuối năm 2015). Tổng số nợ xấu xử lý được trong năm 2016 đạt 118,5 nghìn tỷ đồng và 6 tháng đầu năm 2017 đạt 46,03 nghìn tỷ đồng

Bên cạnh vấn đề xử lý nợ xấu trên toàn hệ thống TCTD, báo cáo cũng nhấn mạnh việc tăng cường công tác thanh tra, giám sát trong hệ thống tín dụng.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng góp 45% GDP nhưng phải vay vốn lãi cao

Vốn ngân hàng đóng vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thực tế nhóm doanh nghiệp này rất khó tiếp cận được.

21:09 06/10/2017

Ngân hàng Nhà nước vừa gửi đến các vị đại biểu Quốc hội báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội.

21:09 06/10/2017

Ngân hàng Nhà nước vừa gửi đến các vị đại biểu Quốc hội báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội.

21:09 06/10/2017

Ngân hàng Nhà nước vừa gửi đến các vị đại biểu Quốc hội báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội

21:09 06/10/2017

Ngân hàng Nhà nước vừa gửi đến các vị đại biểu Quốc hội báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính