Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể lần đầu vượt Trung Quốc kể từ năm 1976

Báo cáo hôm 19/5 của Bloomberg Economics dự đoán nền kinh tế Trung Quốc sẽ chỉ tăng trưởng 2% trong năm nay, trong khi con số của Mỹ là 2,8%.

Giữa lúc Bắc Kinh đang áp dụng các biện pháp kích thích tài chính, tiền tệ, chính sách Zero Covid-19 của Trung Quốc, vốn yêu cầu các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, lại giảm bớt tác động của những nỗ lực đó.

Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ, vốn đang vật lộn để đối phó với lạm phát, vẫn đang được thúc đẩy tăng trưởng bởi chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ và nhu cầu tuyển dụng cao, theo Bloomberg.

tang truong kinh te anh 1

Trung Quốc vẫn thực hiện biện pháp chống dịch nghiêm ngặt trong năm 2022. Ảnh: Bloomberg.

Nếu con số đúng như dự đoán, năm nay sẽ là lần đầu tiên tốc độ tăng trưởng cả năm của Trung Quốc tụt hậu so với đối thủ kể từ năm 1976, theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới.

Kể từ khi thực hiện “cải cách và mở cửa” vào cuối những năm 1970, Trung Quốc đã có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn, tiến tới thu hẹp dần khoảng cách với Mỹ.

Bên cạnh đó, Tổng thống Joe Biden cũng đang thúc giục các nhà lập pháp thông qua dự luật nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của Mỹ trước Trung Quốc.

Tỷ lệ tăng trưởng 2% sẽ thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng trưởng chính thức của Trung Quốc là khoảng 5,5% trong năm nay. Trước đó, Chủ tịch Tập Cận Bình đã yêu cầu các quan chức đảm bảo tăng trưởng của Trung Quốc vượt xa Mỹ trong năm nay, Wall Street Journal đưa tin.

Đây sẽ là lần đầu tiên Trung Quốc không đạt được mục tiêu hàng năm kể từ khi việc đặt mục tiêu tăng trưởng được áp dụng vào cuối những năm 1990. Chính phủ Trung Quốc đã không công bố mục tiêu vào năm 2020, khi đại dịch xảy ra.

Sri Lanka vỡ nợ

Sri Lanka lần đầu tiên rơi vào tình trạng vỡ nợ trong lịch sử giữa lúc chính phủ vật lộn để ngăn chặn cuộc khủng hoảng kinh tế, theo Bloomberg.

Mỹ cung cấp khoản viện trợ quân sự mới cho Ukraine

Tổng thống Joe Biden đã phê duyệt thêm khoản viện trợ quân sự 100 triệu USD cho Ukraine vào hôm 19/5, nhằm giúp Kyiv đẩy lùi chiến dịch quân sự của Moscow.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm