Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tăng trưởng GDP của Singapore dự báo chậm lại

Singapore là quốc gia thứ hai tại Đông Nam Á công bố tốc độ tăng trưởng GDP trong năm 2022. Nước này duy trì mức tăng trưởng khá, nhưng dự báo chậm lại vào năm 2023.

Việc chính quyền Singapore dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến Covid-19 tại biên giới đã giúp nền kinh tế hồi phục. Ảnh: Reuters.

Theo Nikkei Asia, nền kinh tế Singapore đã tăng trưởng 3,8% trong năm 2022 nhờ việc tích cực dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến Covid-19 tại khu vực biên giới và sự quay trở lại của du khách quốc tế đến với trung tâm tài chính châu Á.

Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) cho biết tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2022 cao hơn dự báo "khoảng 3,5%" nhưng chậm hơn so với tốc độ 7,6% được ghi nhận vào năm 2021.

Những con số trên đánh dấu sự phục hồi của “quốc đảo sư tử” từ mức giảm 4,1% do đại dịch gây ra vào năm 2020. Nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại của Singapore đã chứng kiến sự sụt giảm trong xuất khẩu giữa bối cảnh nguồn cầu trở nên yếu hơn, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Riêng trong quý IV/2022, tăng trưởng GDP của Singapore đạt 2,2%, thấp hơn so với mức 4,2% của quý III năm 2022. Với việc nhu cầu xuất khẩu tiếp tục suy yếu, đặc biệt là đối với hàng điện tử và những lo ngại về khả năng suy thoái ở các nền kinh tế lớn trên thế giới, các chuyên gia dự đoán tăng trưởng kinh tế của Singapore sẽ chậm lại trong năm 2023, ở mức 0,5-2,5%.

Singapore là quốc gia thứ hai tại Đông Nam Á công bố số liệu tăng trưởng kinh tế năm 2022, sau Việt Nam. Tăng trưởng GDP tại Việt Nam đạt 8,02%, mức cao nhất trong 12 năm qua.

Ngân sách dự toán bội chi 455.500 tỷ đồng năm 2023

Tăng trưởng GDP khoảng 6,5%; GDP bình quân đầu người đạt 4.400 USD và bội chi ngân sách Nhà nước khoảng 4,42% GDP… là những chỉ tiêu kinh tế vĩ mô được đưa ra năm 2023.

Lý do GDP tăng cao nhất 12 năm

Trong năm 2022, chế biến, chế tạo vẫn giữ vai trò lớn trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Khu vực dịch vụ phục hồi mạnh mẽ; nông, lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục là bệ đỡ kinh tế.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Thanh Vũ

Bạn có thể quan tâm