Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tang thương bản nghèo sau cơn lũ dữ cuốn 7 người

Trong một buổi chiều, người dân bản Chiềng Cà 2 (Như Xuân, Thanh Hóa) tiễn đưa cùng lúc anh Khoa và Thoại về nơi an nghỉ. Hiện vẫn còn 5 người phụ nữ đang mất tích.

tang thuong ban ngheo sau lu anh 1
Sáng 15/9, bản Chiềng Cà 2 (xã Thanh Quân, huyện Như Xuân, Thanh Hóa) vắng lặng, chỉ còn đa số là phụ nữ, trẻ con và người già. Nhóm thanh niên trai trẻ đã vào rừng phối hợp cùng lực lượng chức năng tìm kiếm 5 phụ nữ bị lũ cuốn mất tích khi đi hái măng.
tang thuong ban ngheo sau lu anh 2
Những người còn ở bản đã tập trung tại nhà hai nạn nhân Vi Đình Khoa (38 tuổi) và Lương Văn Thoại (22 tuổi).
tang thuong ban ngheo sau lu anh 3
Phía ngoài, nhóm người đàn ông khẩn trương giúp gia đình lo hậu sự cho người quá cố.
tang thuong ban ngheo sau lu anh 4
Phía trong là những tiếng khóc xé lòng của thân nhân gia đình anh Lương Văn Thoại (22 tuổi). Theo họ hàng, Thoại cùng mẹ là bà Vi Thị Thây (44 tuổi) vào rừng hái măng hôm 12/9. Sau trận lũ dữ, thi thể Thoại được lực lượng chức năng tìm thấy, còn bà Thây đang mất tích. "Hoàn cảnh khó khăn, còn một em nhỏ nên Thoại sớm bỏ học đi làm giúp gia đình. Nó khỏe mạnh, lanh lẹn nên đi rừng rất khỏe. Ai ngờ nó đi lần này là lần cuối" - một người thân nghẹn ngào.
tang thuong ban ngheo sau lu anh 5
Nhà cạnh bên, bà Lương Thị Gió (71 tuổi) khóc cạn nước mắt khi mất đi cả con trai Vi Đình Khoa (37 tuổi) và con dâu Vi Thị Thong (35 tuổi) hiện đang mất tung tích. Anh Khoa ra đi để lại 4 con gái đang độ tuổi ăn học. "Con trai đã mất, giờ con dâu cũng không biết còn sống hay đã chết. Tôi biết sống làm sao đây" - bà Gió nấc nghẹn.
tang thuong ban ngheo sau lu anh 6
Đến 15h30, nhóm thanh niên trai trẻ cố định cỗ quan tài của anh Vi Đình Khoa vào đòn khiêng bằng những cây luồng băng qua suối để đi về phía nghĩa trang chôn cất.
tang thuong ban ngheo sau lu anh 7
Một nỗi đau mất mát quá lớn đối với gia đình, bà con thôn bản.

tang thuong ban ngheo sau lu anh 8

Con gái thứ 2 của anh Khoa đang học lớp 9. Từ khi nghe tin bố qua đời, mẹ mất tích, em gào khóc trong tuyệt vọng. Đến hôm nay, nữ sinh như không còn nước mắt để khóc, khuôn mặt thất thần. Em được bạn bè, người dân dìu đi trên quãng đường tiễn bố về nơi an nghỉ cuối cùng.
tang thuong ban ngheo sau lu anh 9
Đi phía sau là đám tang của anh Lương Văn Thoại (22 tuổi). Dòng người cứ thế nối tiếp dài đi về phía nghĩa trang tiễn biệt 2 người xấu số trong một buổi chiều tang thương.

Rạng sáng 14/9, lũ quét qua khe Con, giáp ranh huyện Quỳ Châu (Nghệ An) - nơi có nhóm người đi hái măng ngủ trong lán. Dòng nước xiết cuốn phăng đi nhiều người và tài sản. Chỉ có 3 người may mắn sống sót, 7 người bị cuốn phăng. Cùng ngày, lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Vi Đình Khoa (38 tuổi) và Lương Văn Thoại (22 tuổi).

Ông Vi Văn Luyến, Trưởng bản Chiềng Cà 2 cho biết, bản có 399 khẩu/62 hộ, đa phần đều có hoàn cảnh khó khăn. “Bà con chủ yếu làm nghề trồng lúa, phát rẫy trồng trọt và đi hái rau rừng. Tháng 7, 8 Âm lịch là mùa họ vào rừng sâu hái măng”, ông Luyến nói.

Danh sách 5 nạn nhân đang mất tích: Vi Thị Thong, Vi Thị Tin, Vi Thị Khoa, Vi Thị Nội, Vi Thị Thao (cùng trú xã Thanh Quân, huyện Như Xuân).

'Tôi nghe tiếng động như sấm rồi bị hất ra khỏi lán'

“Mọi người đang ngủ thì nghe tiếng động lớn như động đất kèm theo gió mạnh. Mình bị hất văng ra khỏi lán rồi nhanh chân đứng dậy và trèo lên mô đất cao gần đó", chị Di kể lại.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội