Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tăng số giờ làm thêm của người lao động lên 400 giờ một năm

Tại dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) lần 2, cơ quan soạn thảo đề xuất tăng số giờ làm thêm tối đa của người lao động lên 400 giờ một năm thay vì 300 giờ như quy định hiện hành.

Bộ luật Lao động hiện hành quy định việc làm thêm giờ do các bên thỏa thuận nhưng số giờ làm thêm tối đa của người lao động là không quá 30 giờ/tháng và không quá 200 giờ trong một năm, trường hợp đặc biệt không quá 300 giờ.

Quy định này được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đưa vào thực hiện từ năm 1995, tuy nhiên, không nhận được sự ủng hộ từ các doanh nghiệp.

Hàng năm, tại nhiều diễn đàn doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp đều đề xuất tăng thời giờ làm thêm tối đa của người lao động lên 500 giờ một năm.

Theo các hiệp hội, đề xuất này nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nâng cao thu nhập cho người lao động. Đồng thời, tăng tính cạnh tranh của thị trường lao động Việt Nam so với các quốc gia trong khu vực, số giờ làm thêm tối đa của người lao động Việt Nam hiện ở mức thấp.

Đề xuất này cũng là mong muốn của một bộ phận không nhỏ người lao động ở các địa phương. Họ muốn được nới rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ để tạo điều kiện nâng cao thu nhập.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp còn đề xuất bỏ giới hạn làm thêm giờ theo tháng (hiện hành là không quá 30 giờ một tháng) vì quy định này cứng nhắc, không linh hoạt, chưa phù hợp với thực tế chu kỳ sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Đặc biệt là các doanh nghiệp phụ thuộc vào đơn hàng xuất khẩu, phụ thuộc vào mùa vụ kinh doanh như: gia công hàng hóa xuất khẩu, chế biến thủy hải sản xuất khẩu.

tang gio lam them cua nguoi lao dong anh 1
Số giờ làm thêm tối đa trong một tháng của người lao động Việt Nam ở mức thấp so với các nước trong khu vực. Đồ họa: Hoàng Như. 

 

Tại dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) lấy ý kiến góp ý lần thứ nhất, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã đề xuất 2 phương án.

Phương án một là tăng số giờ làm thêm bảo đảm số giờ làm thêm và số giờ làm việc bình thường của người lao động không quá 12 giờ một ngày và không quá 5 ngày liên tục cho mỗi đợt làm thêm giờ. Tuy nhiên, tổng số giờ làm thêm của người lao động không được vượt quá 600 giờ trong một năm.

Phương án hai là tăng số giờ làm thêm bảo đảm số giờ làm thêm và số giờ làm việc bình thường của người lao động không quá 12 giờ một ngày và không quá 5 ngày liên tục cho mỗi đợt làm thêm giờ.

Sau khi tiếp nhận ý kiến góp ý, tại dự thảo đưa ra lấy ý kiến góp ý lần thứ 2, cơ quan soạn thảo đề xuất phương án mở rộng khung thỏa thuận về thời giờ làm thêm của người lao động và người sử dụng lao động.

Theo đó, tại Điều 82 của dự thảo Bộ luật, Bộ đề xuất quy định bảo đảm số giờ làm việc tiêu chuẩn của người lao động không quá 12 giờ một ngày và số giờ làm thêm không quá 400 giờ một năm.

Đồng thời bỏ quy định giới hạn làm thêm giờ theo tháng và khống chế số giờ làm thêm theo ngày.

Những chính sách có hiệu lực từ tháng 4

Được mua bán chỗ để xe ôtô trong chung cư, áp dụng mua sắm tài sản công, thực hiện cơ chế một cửa tại hải quan là những chính sách có hiệu lực từ tháng 4.

 Hoàng Như

Bạn có thể quan tâm

Xã hội