Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tặng sách cho trại giam Ngọc Lý

Sáng 18/9, Đoàn công tác của Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đã trao tặng sách cho cán bộ chiến sĩ và phạm nhân tại trại giam Ngọc Lý (Bắc Giang).

Nhân chuyến đi công tác tại Bắc Giang, Đoàn công tác của Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL) đã trao tặng sách cho các cán bộ chiến sĩ và phạm nhân đang thi hành án tại trại giam Ngọc Lý.

Tại cuộc họp, Trung tá Nguyễn Văn Lai, Phó giám thị trại giam đã báo cáo sơ bộ các kết quả đạt được trong việc xây dựng và phát huy hiệu quả của các thư viện, tủ sách dành cho cán bộ chiến sĩ và phạm nhân của trại giam Ngọc Lý.

Đồng thời ông cũng nêu ra một số đề xuất cụ thể nhằm tăng cường sự hỗ trợ từ phía Vụ Thư viện và cộng đồng xã hội để phát triển vốn tài liệu và các hoạt động có ý nghĩa dành cho các cán bộ chiến sĩ và phạm nhân.

Tại buổi trao tặng sách, TS Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện đã chia sẻ:

"Ngọc Lý là một trong số các trại giam triển khai tủ sách đầu tiên, có số lượng sách lớn và số lượt phạm nhân đọc sách cao nhất trong cả nước. Tôi mong rằng các đồng chí giám thị và cán bộ, chiến sĩ ở đây sẽ tiếp tục phát huy, tạo điều kiện thuận lợi cho phạm nhân đọc sách tại thư viện và tại buồng giam".

Bà Ngà cho rằng bằng con đường vận động sự chung tay của cộng đồng, cần tiếp tục phát triển thêm nhiều tủ sách hướng thiện. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động cho phạm nhân có thể đọc và chia sẻ về những cuốn sách hay, cuốn sách làm thay đổi cuộc đời, giúp cho họ có thể biến quá trình cải tạo thành quá trình tự giác tu dưỡng, rèn luyện.

'Tu sach huong thien' cho tai cac trai giam   anh 1

Bà Vũ Dương Thúy Ngà tặng sách tại trại giam Ngọc Lý. Ảnh: Vụ Thư viện, Bộ VHTTDL.

Tham gia cùng đoàn công tác, ông Phạm Văn Cung, Chủ tịch Trung tâm Phát triển Trẻ em Isuru Sevana, Đặc phái viên quốc tế của Ủy ban Tuyên dương Khen thưởng Phật giáo Chính phủ Sri Lanka, cũng đến thăm và tặng sách cho phạm nhân trại giam.

Ông Cung đánh giá rất cao sáng kiến của hai Bộ, Bộ VHTTDL và Bộ Công an đã tổ chức các hoạt động, tạo cơ hội và điều kiện nâng cao đời sống tinh thần cho phạm nhân, đặc biệt là việc thực hiện cảm hóa bằng những hoạt động giáo dục giúp cho phạm nhân thay đổi nhận thức bằng học tập qua sách báo.

Đại tá Lã Văn Mỹ, Giám thị Trại giam Ngọc Lý, thay mặt các cán bộ chiến sĩ đã cảm ơn đoàn công tác của Vụ Thư viện và ông Phạm Văn Cung, đồng thời khẳng định đây là chương trình vô cùng ý nghĩa, giúp các phạm nhân cảm nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội.

Ông mong rằng thông qua chương trình hỗ trợ này, Trại giam Ngọc Lý và nhiều trại giam khác trong toàn quốc sẽ có thêm nhiều đầu sách phục vụ nhu cầu đọc của phạm nhân, trại viên.

Hoạt động tặng sách nằm trong Chương trình phối hợp công tác số 3239/CTr-BVHTTDL-BCA về tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thư viện trong trại giam, trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc và trường giáo dưỡng giai đoạn 2020 - 2025.

Thông qua phát triển văn hóa đọc trong trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, các phạm nhân và đối tượng giáo dục đã được cảm hoá; nâng cao nhận thức về văn hóa, xã hội, ý thức chấp hành pháp luật, chấp hành kỷ luật, tu dưỡng đạo đức, kỹ năng sống, tự xây dựng lối sống.

Từ đó các đối tượng sẽ rút ra các bài học kinh nghiệm, tạo nghị lực, ý thức cải tạo trong thời gian chấp hành án và hình thành niềm tin vào cuộc sống, vào một ngày mai trở về với gia đình và xã hội.

Nhà xuất bản, giáo viên cùng xây dựng danh mục sách tham khảo

Nhà xuất bản, giáo viên, người bán và người mua sẽ cùng xây dựng danh mục sách tham khảo, nhằm phát triển văn hóa đọc trong nhà trường theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thiên Ái

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Phut im lang nay hinh anh

Phút im lặng này

0

Nhà thơ Đoàn Văn Mật đã ghi lại cảm xúc nghẹn ngào trước những mất mát, hy sinh lớn lao của các chiến sĩ cứu hộ, cứu nạn.