Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tăng phí gần gấp đôi, du khách mất tiền triệu khi thăm vịnh Hạ Long

Ban quản lý vịnh Hạ Long vừa đề xuất tăng phí tham quan vịnh Hạ Long lên gần gấp đôi khiến nhiều doanh nghiệp bàng hoàng. Họ buộc phải trả lời gần như ngay lập tức.

Chiều tối 24/10, các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, dịch vụ du lịch đang hoạt động trên địa bàn nhận được văn bản xin ý kiến cho dự thảo đề án điều chỉnh tăng mức thu phí tham quan vịnh Hạ Long, vịnh Bãi Tử Long (tỉnh Quảng Ninh). Các doanh nghiệp cho rằng với mức phí tăng quá cao, thời gian được gửi ý kiến quá ngắn khiến hành động trên của Ban quản lý vịnh không khác gì "đóng cửa vịnh Hạ Long".

Mức tăng chóng mặt

Theo đề án, 5 tuyến tham quan ban ngày có mức tăng trung bình 22% so với năm 2019 (tăng khoảng 50.000 đồng). Đáng lưu ý, 6 tuyến tham quan nghỉ đêm trên vịnh tăng từ gấp rưỡi đến gần gấp đôi.

Cụ thể, du khách tham quan tuyến 2 và lưu trú 1 đêm tăng từ 550.000 đồng/người mỗi đêm lên 950.000 đồng; tuyến 2 và lưu trú 2 đêm tăng từ 750.000 đồng/người mỗi đêm lên 1,2 triệu đồng; tuyến 3 lưu trú 1 đêm và tuyến 4 lưu trú 1 đêm, tăng từ 500.000 đồng/người mỗi đêm lên 800.000 đồng; tuyến 3 lưu trú 2 đêm và tuyến 4 lưu trú 2 đêm, tăng từ 650.000 đồng/người mỗi đêm lên 1,05 triệu đồng.

Gia tau du lich Ha Long anh 1
Một góc di sản vịnh Hạ Long. Ảnh: Trần Quý.

Việc lấy ý kiến và thời gian áp dụng đột ngột cũng khiến nhiều du khách chuẩn bị tham quan vịnh Hạ Long bất ngờ và bức xúc.

Trước đó, vào cuối năm 2018, ban quản lý vịnh Hạ Long đã điều chỉnh và tăng phí từ 20% đến 85% đối với các tuyến, tour du lịch trên vịnh Hạ Long. Lý do cả 2 lần tăng phí được ban quản lý vịnh Hạ Long đưa ra nhằm đa dạng hóa các loại hình, dịch vụ du lịch đồng thời xây dựng phương án giãn tuyến, phân tải khách du lịch tại các tuyến điểm du lịch trên vịnh Hạ Long.

Lấy ý kiến kiểu “chạy nước rút”

Theo yêu cầu của Trưởng ban quản lý vịnh Hạ Long Phạm Hồng Hà, trước 16h30 ngày 25/10, các đơn vị kinh doanh dịch vụ cần gửi ý kiến phản hồi, chậm hơn thời gian trên coi như đã đồng ý với dự thảo đề án. Ngoài ra, một số đơn vị kinh doanh lữ hành và dịch vụ tàu chưa nhận được văn bản dù chỉ cách hạn chót chưa đầy 24 tiếng.

Gia tau du lich Ha Long anh 2
Du khách nước ngoài tham quan điểm Ba Hang trên vịnh Hạ Long. Ảnh: Quốc Nam

Một số doanh nghiệp kinh doanh tour dẫn khách nước ngoài tham quan vịnh Hạ Long cho biết họ đã ký hợp đồng với khách trước cả năm với giá cũ, mọi thay đổi giá thường phải có thời hạn từ 6 tháng đến 1 năm nên việc tăng giá và lấy ý kiến gấp theo kiểu chạy nước rút của ban quản lý vịnh Hạ Long làm doanh nghiệp trở tay không kịp.

Trao đổi với Zing.vn tối 24/10, ông Đào Mạnh Lượng, Chi hội trưởng Chi hội Tàu du lịch Hạ Long, cho biết hiện chưa nhận được văn bản lấy ý kiến của ban quản lý vịnh Hạ Long.

“Chi hội Tàu du lịch Hạ Long không nhận được văn bản của ban quản lý vịnh, việc tăng giá cao như thế này sẽ đè nặng và gây ảnh hưởng chủ yếu đến các doanh nghiệp lữ hành và khách hàng”, ông Lượng chia sẻ.

Nhà máy thép 3.000 tỷ hoang tàn sau gần 10 năm bỏ hoang

Nhà máy cán thép tấm nóng Cái Lân được xây dựng với tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng nhưng chỉ hoạt động được một lần rồi bỏ hoang.Quốc Nam

Bạn có thể quan tâm

Quảng Ninh Xã hội