Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tăng giảm hơn 2 triệu đồng khó tạo nên cơn sốt vàng như 2011

Ở góc độ giá thì thị trường vàng đang tạo nên sự biến động lớn, nhưng lượng giao dịch thực tế những ngày qua vẫn chưa đủ cơ sở để tạo nên cơn sốt lịch sử như năm 2011.

Nếu ngày 6/7, vàng trong nước khiến giới đầu cơ đứng ngồi không yên vì giá liên tục tăng thì sang ngày 7/7, kim loại này tiếp tục làm người giữ vàng sốt ruột.

Mở cửa đầu ngày, các doanh nghiệp đã liên tục điều chỉnh giảm giá. Mức giảm mỗi lần điều chỉnh đến vài trăm nghìn đồng, thậm chí cả triệu đồng. Và chỉ vài giờ trong buổi sáng, một lượng vàng đã bốc hơi hơn 2 triệu đồng. Mức giảm này cũng tương đương với mức tăng phi mã, tạo nên cơn sốt của 1 ngày trước.

Chốt phiên giao dịch sóng gió ngày 7/7, vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mua - bán tương ứng ở mức 36,5-37,5 triệu đồng một lượng. Biên độ mua- bán vẫn nới rộng tới 1 triệu đồng.

Trong khi đó, DOJI chốt giá vàng SJC ở mức 36,75-37,25 triệu đồng mỗi lượng. Khoảng cách mua bán tại doanh nghiệp này rút ngắn còn 600.000 đồng.

Vàng PNJ của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận niêm yết mua bán  tương ứng 36,6-37,5 triệu đồng.

So với chốt ngày 6/7, mỗi lượng vàng đã mất ít nhất 2,1 triệu đồng.

Tang giam hon 2 trieu dong kho tao nen con sot vang nhu 2011 hinh anh 1
Tăng hơn 2 triệu đồng mỗi lượng trong  ngày hôm trước và giảm tương ứng ngay ngày hôm sau, các chuyên gia cho rằng, vàng chỉ biến động lớn về giá nhưng chưa đủ cơ sở tạo nên cơn sốt. Ảnh: Lê Hiếu

Theo các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân giá vàng tăng mạnh trong những ngày qua do số liệu đáng thất vọng của nền kinh tế Trung Quốc và sự bất ổn sau khi Anh rời khỏi liên minh châu Âu. Tâm lý lo ngại về sự bất ổn của nền kinh tế toàn cầu đã kích thích các nhà đầu tư quay trở lại với vàng và đồng đôla.

Theo số liệu báo cáo của Hội đồng vàng thế giới, hơn 500 tấn vàng đã được mua vào để dự trữ trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chậm lại, Fed trì hoãn tăng lãi suất và sự kiện Anh rời EU. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán châu Âu cũng chứng kiến nhiều phiên giảm liên tiếp, do các nhà đầu tư chốt lời, bất chấp hy vọng các ngân hàng trung ương hỗ trợ kích thích để bù đắp cho đợt suy giảm sau sự kiện Brexit.

Ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty Vàng Việt Nam (VGB) cho rằng, yếu tố tâm lý là một trong những nguyên nhân đã đẩy giá vàng trong nước “phi nước đại”. Trong lúc giá vàng nóng sốt, những bình luận, nhận định theo hướng giá vàng còn tăng nữa đã tác động đến tâm lý của nhà đầu tư.

Sự trồi sụt của giá vàng đem đến những rủi ro rất lớn cho cá nhân, tổ chức mua bán vàng với mục đích đầu cơ. Do đó, người dân cần hết sức bình tĩnh để không bị ảnh hưởng bởi yếu tố “đám đông”.

Theo ông Hải, nếu bây giờ người dân mua vào thì coi như chấp nhận lỗ một triệu đồng, và phải chờ giá tăng bằng hoặc hơn giá vàng hiện tại thì mới bán được. Với những người đang nắm vàng thì nên bán ra một phần để chuyển sang kênh đầu tư khác.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho biết, người dân cần coi lại thực lực và sức chịu đựng của mình trước mỗi quyết định đầu tư. Trong thời điểm này, nếu có tiền, chấp nhận mua thì khi giá xuống có thể mua để tiết kiệm vẫn tạm được.

Nhưng với dân đầu cơ, ông Hiển khẳng định phải hết sức cân nhắc, mua theo kiểu lướt sóng thì chắc chắn lỗ. Nếu sốt ruột đi mua thì không tránh khỏi kịch bản của năm 2011, bởi giá vàng trong dài hạn không thể tăng cao được.

Tang giam hon 2 trieu dong kho tao nen con sot vang nhu 2011 hinh anh 2
Biểu đồ tăng giảm giá vàng SJC 3 ngày qua. 

“Trong dài hạn, khoảng 1 năm tới giá vàng cũng chỉ loanh quanh mốc 1.000 USD/Ounce. Giá trong nước sẽ đi cùng giá thế giới nên chắc chắn không thể vượt qua mức 35 – 36 triệu/lượng. Người dân nên tham khảo mức giá an toàn này để không phải rơi vào cái bẫy chứa nhiều rủi ro về giá”, ông Hiển phân tích thêm.

Cũng theo nhận định của các chuyên gia và doanh nghiệp vàng, dù biến động giá mạnh nhưng diễn biến giao dịch trên thị trường mấy ngày qua chưa có dấu hiệu quay trở lại của cơn sốt vàng như năm 2011.

Điểm khác biệt của hai đợt này chính là tần suất biến động giá theo biên độ khác nhau. Đối với lần trước, việc nhảy giá theo chu kỳ khoảng 2-3 ngày, trong khi hiện tại mức giá thay đổi với biên độ rộng theo từng giờ.

Điều đáng chú ý là người dân đã bình tĩnh và thận trọng hơn trong quyết định của mình, không có cảnh chen nhau mua bán nên thị trường vẫn đang ở trong ngưỡng an toàn.

Cụ thể, trong 2 ngày qua, thị trường chỉ thực sự sôi động ở góc độ quan sát giá. Thực chất lượng giao dịch ở các điểm kinh doanh rất thấp.

Theo thông tin từ PNJ, toàn hệ thống một ngày bán chỉ khoảng 150 – 200 lượng, đây là mức giao dịch bình thường. Ở thời điểm năm 2011, khi cơn sốt vàng lên tới đỉnh điểm, có ngày doanh nghiệp giao dịch quanh mốc 10.000 lượng.

“Việc thị trường dậy sóng trong những ngày qua có thể chỉ là nhất thời, xu hướng không rõ ràng. Người dân nên tránh tình trạng tâm lý đám đông, cần thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, nhằm tránh thiệt hại giống như những năm trước đây”, đại diện PNJ chia sẻ.Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh