Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tăng giá dịch vụ hàng không, vé máy bay sẽ tăng theo?

Trước đề xuất tăng giá dịch vụ hàng không, một số hãng bay cho biết chi phí đầu vào của doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng, đẩy giá vé tăng lên so với hiện hành.

Mới đây, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đề xuất, Cục Hàng không kiến nghị tăng giá dịch vụ tại cảng hàng không. Mức tăng cao nhất lên đến 42%.

Ngay sau đó, một số hãng hàng không đã có phản ứng. Ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc điều hành Vietjet Air đánh giá nếu áp dụng việc tăng như đề xuất thì năm 2017 hãng sẽ bị tăng chi phí lên hơn 200 tỷ đồng. Không chỉ thế, giá phục vụ và giá soi chiếu an ninh hành khách/hành lý cũng tăng rất mạnh.

Đại diện hãng hàng không Jetstar Pacific cũng cho rằng, việc tăng phí dịch vụ cảng hàng không, sân bay chắc chắn sẽ tác động đến giá vé máy bay của các hãng vì chi phí đầu vào tăng.

Để hạn chế ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các hãng hàng không, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Hàng không cho hay việc tăng giá sẽ có lộ trình và mức tăng phù hợp.

“Các hãng hàng không phải tính toán lại, cơ cấu lại dải giá vé máy bay một cách phù hợp. Nhà nước tăng giá dịch vụ sân bay, nhưng không nới trần giá vé máy bay nên sẽ ít ảnh hưởng đến hành khách”, Cục trưởng Hàng không nhấn mạnh.

tang gia dich vu hang khong anh 1
Một số hãng bay cho biết chi phí sẽ tăng khi phải tăng giá dịch vụ nên giá vé máy bay có thể sẽ điều chỉnh. Ảnh minh họa: JST.

Cục trưởng Hàng không cho biết tăng phí là cần thiết để tái đầu tư hạ tầng, việc tăng giá dịch vụ hàng không là hợp lý. Lãnh đạo Cục Hàng không cũng yêu cầu giữ nguyên mức trần giá vé máy bay.

Trước đó, theo Cục Hàng không, mức giá đề xuất áp dụng tại các cảng hàng không tương ứng với nhóm A, B, C lần lượt là 100.000 đồng, 80.000 đồng và 60.000 đồng/khách. So với quy định hiện hành, mức này tăng 42% (nhóm A), 33% (nhóm B) và không tăng tại nhóm C.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất điều chỉnh mức giá dịch vụ hạ, cất cánh tàu bay đối với chuyến bay nội địa tại cảng hàng không nhóm B tăng 15%.

Mức giá này tại các cảng hàng không nhóm A (Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Cát Bi, Vinh, Cần Thơ) sẽ được áp bằng 115% nhóm B. Với nhóm C (Côn Đảo, Điện Biên, Cà Mau, Rạch Giá), sẽ thu bằng 60% mức giá tương ứng tại cảng hàng không nhóm B.

Các mức giá dịch vụ bảo đảm an ninh hàng không, giá phục vụ hành khách quốc nội, giá dịch vụ sân đậu tàu bay…cũng được đề xuất tăng.

Ngành hàng không: ‘Tất cả các đơn vị đều có lãi’

Đó là khẳng định của Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh, nhưng ông Thanh cho hay Cục vẫn sẽ xem xét điều chỉnh giá, phí dịch vụ hàng không trong thời gian tới.Kiều Vui

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia vang se giam ve dau? hinh anh

Giá vàng sẽ giảm về đâu?

0 3 2

Giảm gần 200 USD từ đầu năm 2021 đến nay, giá vàng thế giới tuần tới được dự báo tiếp tục chịu áp lực từ lợi suất trái phiếu Mỹ, đồng USD và giảm về vùng 1.675-1.685 USD/ounce.