Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tăng đoàn quyền lực nhất Myanmar chỉ trích quân đội

Tăng đoàn quyền lực nhất Myanmar, nhóm vốn có liên hệ chặt chẽ với giới chức tại Myanmar, đã kêu gọi chính quyền quân sự chấm dứt bạo lực đối với người biểu tình.

Theo Reuters, Ủy ban Nhà nước Tăng già Maha Nayaka (Mahana) - nhóm các nhà sư Phật giáo quyền lực nhất Myanmar - đã thẳng thắn lên án cuộc đàn áp của quân đội đối với người biểu tình phản đối chính biến.

Tổ chức này cũng cho biết các thành viên của họ có ý định tạm dừng các hoạt động để bày tỏ thái độ phản kháng. Mahana dự định đưa ra tuyên bố cuối cùng sau khi tham khảo ý kiến của bộ trưởng phụ trách tôn giáo vào ngày 18/3, Reuters dẫn lại lời một nhà sư nói với Myanmar Now. Nhà sư này đã tham dự cuộc họp của ủy ban Mahana.

bieu tinh o Myanmar anh 1

Nhóm Phật giáo quyền lực nhất Myanmar kêu gọi quân đội chấm dứt bạo lực. Ảnh: Reuters.

Mahana là một cơ quan do chính phủ Myanmar bổ nhiệm, gồm các nhà sư Phật giáo cấp cao có nhiệm vụ giám sát và điều hành tăng già ở Myanmar. Mahana trước đây thường hợp tác chặt chẽ với chính phủ. Trước ngày 1/2, nhiều nhà sư cũng biểu tình để ủng hộ quân đội khi quân đội cáo buộc có gian lận diễn ra trong cuộc bầu cử cuối năm 2020.

Lập trường hiện tại của Mahana báo hiệu sự rạn nứt với chính quyền quân sự.

Myanmar đã rơi vào hỗn loạn từ khi quân đội lật đổ chính phủ của bà Aung San Suu Kyi vào ngày 1/2, bắt giữ bà và các thành viên trong đảng bà.

Hơn 180 người biểu tình đã thiệt mạng khi lực lượng an ninh cố gắng dập tắt làn sóng biểu tình, Reuters dẫn lại thông tin từ một nhóm quan sát.

138 người biểu tình thiệt mạng, Myanmar thiết quân luật ở Yangon

Liên Hợp Quốc ghi nhận "ít nhất 138 người biểu tình, gồm cả phụ nữ và trẻ em, đã bị sát hại trong các vụ bạo lực" trong đợt leo thang biểu tình vào cuối tuần qua.

Đại sứ Myanmar ở Liên Hợp Quốc kêu gọi quốc tế phản ứng mạnh mẽ hơn

Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc Kyaw Moe Tun kêu gọi cộng đồng quốc tế có những động thái mạnh mẽ hơn, đồng thời khẳng định quyết chống lại phe quân đội tới cùng.

Hồng Ngọc

Theo Reuters

Bạn có thể quan tâm