Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tăng cường quan hệ đối tác Á – Âu năng động và gắn kết

Các thống đốc cho rằng ASEF sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng, thúc đẩy sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, đóng góp vào nỗ lực của ASEM trong quan hệ đối tác Á – Âu.

Sáng 30/11, trong khuôn khổ hợp tác Á – Âu (ASEM), cuộc họp Hội đồng các thống đốc Quỹ Á – Âu (ASEF) lần thứ 37 đã chính thức khai mạc tại khách sạn Furama Đà Nẵng.

Cuộc họp có sự tham dự của các thống đốc đến từ 53 thành viên ASEM, gồm 21 quốc gia Châu Á, 30 quốc gia Châu Âu và Liên minh Châu Âu (EU) cùng Ban Thư ký ASEAN. Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Thống đốc của Việt Nam tại Quỹ ASEF dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự cuộc họp.

Tang cuong quan he doi tac A – Au nang dong va gan ket hinh anh 1
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Quỹ ASEF, Biaudet cảm ơn và đánh giá cao chủ nhà Việt Nam đã chuẩn bị chu đáo cho cuộc họp và dành sự đón tiếp nồng hậu cho các đại biểu. Ông cũng gửi lời chúc mừng Đà Nẵng vừa tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC với nhiều dấu ấn mang tầm quốc tế.

Bà Nguyễn Nguyệt Nga, nhấn mạnh ý nghĩa của cuộc họp đối với Việt Nam và quan hệ Á – Âu. Theo bà, đây là lần thứ hai Việt Nam đăng cai cuộc họp của các thống đốc sau 13 năm kể từ dịp tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 5 vào năm 2004.

Cuộc họp lần này có ý nghĩa hơn khi được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Quỹ ASEF và trong năm đầu tiên của thập kỷ thứ ba của Diễn đàn ASEM.

Đại sứ nêu rõ trước chuyển biến nhanh chóng của cục diện với nhiều thách thức đang nổi lên đối với các khu vực và hợp tác đa phương, ASEM đang đứng trước thời khắc chuyển đổi và ASEF càng có vai trò quan trọng trong nỗ lực nâng cao vị thế và hình ảnh của ASEM.

Tang cuong quan he doi tac A – Au nang dong va gan ket hinh anh 2
Các đại biểu trao đổi bên lề cuộc họp. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Bà Nga khẳng định Việt Nam luôn coi trọng ASEM và ủng hộ vai trò quan trọng của ASEF trong nỗ lực tăng cường hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai châu lục, thúc đẩy quan hệ đối tác Á – Âu. Đại sứ cảm ơn ban giám đốc điều hành và Quỹ ASEF đã lựa chọn Đà Nẵng, trung tâm kinh tế năng động của Việt Nam, để tổ chức sự kiện quan trọng này.

Các đại biểu nghe báo cáo về tình hình hoạt động của ASEF kể từ cuộc họp Hội đồng Thống đốc lần thứ 36 ở Singapore, các chương trình, các hoạt động kỷ niệm 20 năm thành lập Quỹ ASEF (1997-2017), và phương hướng nâng cao hình ảnh Quỹ ASEF trong thập niên sắp tới.

Tang cuong quan he doi tac A – Au nang dong va gan ket hinh anh 3
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga phát biểu tại cuộc họp sáng nay. Ảnh: BNG. 

Các đại biểu nhất trí trong 20 năm qua, Quỹ ASEF đã khẳng định vai trò không thể thiếu trong thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau, tăng cường giao lưu và hợp tác Á – Âu. Các thống đốc cho rằng ASEF sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng, thúc đẩy sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, đóng góp vào nỗ lực của ASEM trong tăng cường quan hệ đối tác Á – Âu năng động và gắn kết hơn trong thập kỷ thứ ba.

Tang cuong quan he doi tac A – Au nang dong va gan ket hinh anh 4
Các đại biểu chụp hình chung sau cuộc họp sáng 30/11. Ảnh: BNG. 

Thủ tướng: Kết nối cần trở thành trọng tâm của hợp tác ASEM

Thủ tướng cho rằng, những vận hội và thách thức mới trong cục diện thế giới đòi hỏi ASEM phải đổi mới, nâng cao hiệu quả hợp tác và hướng tới tầm cao mới trong thế kỷ 21.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Thế giới