Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tăng cường công an ra Phú Quốc trấn áp tội phạm

Phú Quốc đang xảy ra nhiều vụ án nghiêm trọng và gia tăng tệ nạn thanh niên sử dụng ma túy. Công an Kiên Giang đã tăng cường nhiều lực lượng hỗ trợ, giữ gìn trật tự cho huyện đảo.

Cảnh sát bắn hạ kẻ dọa giết bé 13 ngày tuổi như thế nào? Thấy thanh niên nhiều lần đe dọa giết bé gái 13 ngày tuổi, thiếu tá công an rút súng bắn hạ tên này, giải cứu nạn nhân. Theo luật sư, cảnh sát nổ súng đúng quy định của pháp luật.

Trò chuyện với phóng viên Zing.vn sau cuộc họp xử lý vụ thiếu tá công an nổ súng bắn thanh niên 26 tuổi giải cứu bé gái ở Phú Quốc, đại tá Đỗ Minh Dũng - Phó giám đốc kiêm Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang - xác nhận tình hình an ninh trật tự tại huyện đảo có chiều hướng phức tạp. 

Phạm pháp hình sự tăng về số vụ lẫn mức độ nghiêm trọng, đáng báo động là tệ nạn thanh niên sử dụng ma túy.

Giang hồ có 'số má' ngày càng nhiều ở Phú Quốc

Những năm gần đây, nhiều vụ chém giết, đánh nhau xảy ra ở "đảo ngọc" liên quan đến giang hồ. Nhà chức trách cho rằng, đa số can phạm là người đến từ đất liền.

- Theo ông, nguyên nhân vì sao tình hình an ninh trật tự ở Phú Quốc càng ngày càng phức tạp? Công an tỉnh Kiên Giang có những biện pháp gì để ngăn ngừa tội phạm ở huyện đảo?

- Phú Quốc đang phát triển, thu hút đầu tư và du lịch ngày càng nhiều. Công trình lớn mọc lên phải có nhiều công nhân làm việc, kéo theo đó là tệ nạn phát sinh. 

Xác định được điều này, Công an tỉnh Kiên Giang đã tăng cường lực lượng của rất nhiều đơn vị ra huyện đảo để phối hợp với Công an Phú Quốc.

1
Quán bar nơi Tuấn Em nổ súng làm chết 2 người. Ảnh: Việt Tường.

Ngoài việc phòng chống tội phạm, lực lượng được tăng cường đã cùng công an huyện, đoàn thể và chính quyền địa phương tuyên truyền pháp luật, xây dựng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc.

Chúng tôi đang làm hết sức để tham mưu nhiều việc cho cấp ủy, chính quyền địa phương ở Phú Quốc. Cái chính là phải làm sao để mọi người dân đều phối hợp tốt với ngành chức năng trong việc phòng chống tội phạm.

Phú Quốc là điểm du lịch, chúng ta phải làm sao cho du khách trong và ngoài nước an tâm đến với đảo ngọc.

Ông Phạm Văn Nghiệp, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, những năm gần đây huyện đảo mở cửa đón du khách, thu hút đầu tư. Vấn đề này có 2 mặt, đó là "đón nguồn gió trong lành nhưng cũng hứng phải gió độc". 

Ông Nghiệp cho biết, trước đây, nhiều nhà dân ở Phú Quốc không cần đóng cửa vì trộm cắp không có. Tuy nhiên, hiện nay đã có ăn trộm, như lấy xe đạp, tháo các thiết bị trên môtô...

"Phạm pháp hình sự có chiều hướng tăng ở Phú Quốc. Số người nhập cư vào đảo khá lớn, nhiều dự án xây dựng cùng lúc đón hơn 1.000 công nhân. Họ ăn nhậu gây ra xích mích và mâu thuẫn phát sinh từ tranh chấp hợp đồng lao động", ông Nghiệp nói. 

- Có tình trạng tội phạm ở Phú Quốc đang hình thành các băng nhóm bảo kê cho hoạt động phi pháp, nhất là liên quan đến đất đai hay không?

- Chúng tôi theo dõi và thấy hiện tượng thì có, nhưng chỉ mới manh nha. Liên quan đến vấn đề này, công an vừa bắt Sáu Phụng. Bị can này có liên quan đến vụ án của Tuấn Em (Đỗ Thanh Sơn) là thanh niên bắn chết 2 người ở quán bar vào tháng trước.

Xung đột và xảy ra các vụ án ở Phú Quốc thường là do đụng chạm tới quyền lợi kinh tế, mâu thuẫn nhất thời chứ không phải băng nhóm chuyên sống về hoạt động phi pháp.

Tôi lấy ví dụ, một ngày sau khi Tuấn Em nổ súng, ở xã Gành Dầu có hai thanh niên ghen tuông rồi đâm chết người. Cái này là mâu thuẫn nhất thời chứ không phải băng nhóm tội phạm nên khó phòng ngừa.

- Phú Quốc đang nổi lên vấn đề thanh niên sử dụng ma túy, nhất là hàng đá. Ma túy về Phú Quốc từ đường nào?

- Đến nay, chúng tôi chưa phát hiện ma túy đưa vào huyện đảo từ Campuchia mà là từ TP HCM. Anh em ở huyện này bắt nhiều vụ liên quan đến ma túy. Họ vận chuyển theo đường gửi hàng hóa, gửi hàng theo xe và người chở thuê không biết đó là hàng gì.

2
Hiện trường thanh niên khống chế, dọa giết bé gái hơn 10 ngày tuổi ở khu phố 3, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc. Ảnh: Việt Tường.

- Lãnh đạo UBND huyện Phú Quốc từng nói thanh niên ở đây không phải thiếu điều kiện học hành. Có phải do gia đình bán đất được nhiều tiền rồi các em ỷ lại, không chịu học và đua đòi, nảy sinh tệ nạn?

- Chưa hẳn là vậy, phần lớn những người vi phạm pháp luật ở Phú Quốc là do thiếu hiểu biết pháp luật, thường xuyên ăn nhậu.

Những người này không hình thành băng nhóm mà là bạn bè cùng hoàn cảnh thì rủ nhau đi chơi chung chứ không hoạt động theo kiểu "xã hội đen".

Hiện, tình trạng di dân tự do ở Phú Quốc rất nhiều. Cư dân nhiều nơi đến huyện đảo làm công nhân hoặc kinh doanh. Vài người trong một xóm mà ham chơi, tập trung nhậu nhẹt, khi say thì nổi máu côn đồ. Điều này cũng xảy ra trong đất liền chứ không riêng gì Phú Quốc.

- Việc kiểm tra vũ khí từ nơi khác vào Phú Quốc có được nhà chức trách thực hiện nghiêm ngặt hay không, thưa đại tá?

- Mang hung khí hoặc vũ khí vào Phú Quốc không khó vì huyện nằm giữa biển. Vì vậy, chủ yếu là quản lý tại chỗ, đòi hỏi phải có sự lãnh đạo tập trung của chính quyền các ngành, các cấp và lực lượng vũ trang. Đặc biệt là chúng tôi phải được dân giúp đỡ chứ một mình ngành công an thì làm không xuể.

'Cảnh sát không muốn bắn chết kẻ định giết bé sơ sinh'

"Thấy tình hình nguy cấp nên thiếu tá Chánh buộc phải nổ súng vào kẻ định giết bé gái sơ sinh. Hành động đó là chính đáng", Phó giám đốc công an tỉnh Kiên Giang nói.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật