Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tăng chỉ số IQ cho trẻ nhờ phối hợp việc học với trò chơi thông minh

Ngoài việc đến trường, phụ huynh cần tạo điều kiện cho các bé bộc lộ bản thân, phát triển trí thông minh qua những hoạt động thể chất, hoạt động xã hội.

Các bậc phụ huynh thường mong muốn con mình đạt nhiều thành công trong học tập, sự nghiệp. Những kỳ vọng như “con phải học thật giỏi để thành bác sĩ, kĩ sư”, “con phải đứng nhất lớp”, “đừng làm bố mẹ buồn lòng” vô tình trở thành áp lực đè nặng, biến trẻ trở thành “cỗ máy” học thay cha mẹ.

Nhiều phụ huynh thậm chí không để con làm bất kỳ việc gì ngoài việc học. “Cứ học bài đi, còn việc nhà để đấy mẹ lo” là câu cửa miệng của các bà mẹ. Một chút lơ là của trẻ cũng bị nhắc nhở ngay lập tức. Vài người còn so sánh bé với bạn bè, gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý. 

tang chi so IQ cho tre anh 1
Đừng để việc học trở thành gánh nặng của trẻ.

 

Thạc sĩ tâm lý Kiều Thanh Hà, khoa Tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết cứ hết học kỳ 1 của năm học, nhiều cha mẹ lại đưa con đến khám bệnh. “Nguyên nhân là trong quá trình học, thầy cô đánh giá bé chậm hơn so với các bạn khác. Tuy nhiên, khi đo chỉ số thông minh thì thấy trẻ đạt mức trung bình hoặc thậm chí là cao hơn”, bác sĩ nêu rõ.

Như vậy, đánh giá năng lực trí tuệ hay khả năng tiếp thu qua điểm số là chưa đủ. Thay vì ép bé dồn tất cả sức lực vào bài vở, cha mẹ có thể cân đối thời gian học tập và thư giãn để trẻ có cơ hội phát huy thế mạnh, khả năng tiềm ẩn của mình.

Để tăng chỉ số thông minh (IQ) của trẻ em, người lớn cần cho các bé vận động nhiều và thường xuyên tham gia các hoạt động văn hóa, xã hội. Qua việc tiếp xúc với những người lạ, tập cách xử lý các tình huống, các em nhỏ sẽ bộc lộ bản thân và trí thông minh của mình.

tang chi so IQ cho tre anh 2
Chỉ số IQ được gia tăng nhờ các hoạt động vui chơi giải trí.

 

Tương tự, khi muốn con làm quen với ngoại ngữ từ sớm, cha mẹ tránh nôn nóng ép trẻ theo kịp lịch học dày đặc từ trung tâm đến gia sư kèm cặp, hay chỉ chú trọng việc học trên lớp, tập trung nhiều vào ngữ pháp, giảm các hoạt động vui chơi giải trí…

Dù giai đoạn 6-11 tuổi là lúc các em tiếp thu và ghi nhớ ngoại ngữ tốt nhất, phụ huynh vẫn nên tìm hiểu và lựa chọn những khóa học phù hợp. Chương trình tiếng Anh thiếu nhi SuperKids của hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) là một gợi ý hay.

Được thiết kế cùng đối tác chiến lược The City Univesity of New York (CUNY) - hệ thống trường đại học công lập lớn thứ 3 nước Mỹ, Superkids vận dụng tiếng Anh vào các hoạt động vui chơi, giải trí kết hợp học thuật, giúp trẻ dạn dĩ và chủ động hơn.

tang chi so IQ cho tre anh 3
Môi trường học tập năng động tại Anh văn Hội Việt Mỹ.

 

Muốn tìm hiểu về chương trình Superkids của Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS), độc giả truy cập tại đây hoặc gọi: 08 7308 3333 - 04 3388 1199 để được tư vấn miễn phí.

Nhằm mang đến sự thuận tiện trong việc học ngoại ngữ cho các học viên nhí tại TP.HCM, Anh văn Hội Việt Mỹ khai trương trung tâm thứ 18 (961 Hậu Giang, quận 6) từ ngày 16/3. Khi đăng ký học tại trung tâm Hậu Giang trong tháng 3, học viên nhận ngay bộ quà tặng độc đáo. Chương trình chỉ được áp dụng đến hết ngày 31/3.

Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục