Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TAND TP.HCM tiếp nhận hồ sơ vụ 'siêu lừa' Huyền Như

TAND TP.HCM đã nhận hồ sơ vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên Phó phòng Quản lý rủi ro VietinBank chi nhánh TP.HCM và đồng phạm do VKSND tối cao truy tố.

Theo hồ sơ của VKSND tối cao, Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn, nguyên Phó giám đốc VietinBank Chi nhánh Nhà Bè, cùng bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lê Quang Trí, nguyên Tổng giám đốc NaviBank; Đoàn Đăng Luật, nguyên Trưởng phòng nguồn vốn cùng 8 bị can khác nguyên là các trưởng, phó phòng của ngân hàng này bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo tố tụng, sau khi nhận hồ sơ, tòa sẽ phân công thẩm phán phụ trách giải quyết. Sau khi nghiên cứu hồ sơ, vụ án có thể được đưa ra xét xử hoặc có thể tòa trả hồ sơ cho VKS yêu cầu làm rõ một số vấn đề...

Cáo trạng nêu từ tháng 5 đến tháng 9/2011, Như lấy danh nghĩa đi huy động tiền gửi cho VietinBank đã trực tiếp thỏa thuận với người đại diện của năm công ty (Hưng Yên, An Lộc, Phương Đông, Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu và Công ty SBBS) để gửi tiền vào VietinBank, hưởng lãi suất cao vượt trần trái quy định của Nhà nước.

Vu an sieu lua Huyen Nhu anh 1
Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như tại tại phiên tòa xử trước đó.

Như ngoài trả lãi suất theo quy định 14%/năm còn trả thêm phí cho người môi giới, tiền chênh lệch ngoài hợp đồng.

Sau khi các công ty chuyển tiền vào tài khoản tại VietinBank, Như đã lập các chứng từ, chữ ký giả của các chủ tài khoản, sử dụng quyền hạn là kiểm soát viên, trưởng phòng giao dịch để chuyển tiền sang tài khoản của mình.

Tổng số tiền mà bị can Như đã lừa đảo chiếm đoạt của năm công ty là hơn 1.080 tỷ đồng. Còn Tuấn đã đi cùng và giúp Như trong quá trình gặp, huy động tiền của Công ty Hưng Yên. Trong 200 tỷ đồng mà Như chiếm đoạt được của công ty này, Tuấn được hưởng 10 tỷ đồng

Tháng 1/2015, TAND tối cao tại TP.HCM đã tuyên án tù chung thân đối với Như; 20 năm tù với Tuấn; 14 năm tù với Huỳnh Mỹ Hạnh (chị gái Như) và Trần Thị Tố Quyên (nhân viên dưới quyền của Như)…

Đồng thời, bản án này đã tuyên hủy một phần của bản án sơ thẩm tháng 7/2014 của TAND TP.HCM, làm rõ hành vi tham ô tài sản của Như và làm rõ vai trò đồng phạm của Tuấn trong việc chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng trên tài khoản tiền gửi của năm công ty, gồm: TMCP Đầu tư Hưng Yên, CP Đầu tư và Thương mại An Lộc, CP Bảo hiểm Toàn Cầu, CP Chứng khoán Saigonbank - Berjaya (SBBS) và CK Phương Đông…

Như vậy, tại phiên tòa sắp tới đây, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử theo trình tự sơ thẩm nhưng chỉ xem xét phần nội dung bị tòa phúc thẩm TAND tuyên hủy để điều tra lại như trên.

Kẻ lừa hơn 400 tỷ của ngân hàng lĩnh án chung thân

Long đã làm giả hồ sơ mua 40 căn hộ để đi vay hàng trăm tỷ đồng của ngân hàng rồi không có khả năng chi trả.


http://plo.vn/phap-luat/tand-tphcm-tiep-nhan-ho-so-vu-sieu-lua-huyen-nhu-670639.html

Hoàng Yến/Pháp luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật