Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TAND TP.HCM đình chỉ vụ kiện của ông Lê Vinh Danh

Theo tòa, việc không giải quyết khiếu nại lần hai của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đối với ông Lê Vinh Danh không phải là hành vi hành chính.

TAND TP.HCM vừa đình chỉ giải quyết vụ án Khiếu kiện hành vi hành chính của ông Lê Vinh Danh, nguyên Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng, đối với Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam.

Tòa án cho rằng ông Danh là viên chức thuộc quyền quản lý của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Việc xử lý kỷ luật viên chức và giải quyết khiếu nại liên quan đến xử lý kỷ luật viên chức là vấn đề nội bộ giữa viên chức và cơ quan quản lý, sử dụng viên chức, không phải là một trong các nhiệm vụ quản lý hành chính Nhà nước mà pháp luật quy định.

Do đó, TAND TP.HCM đình chỉ giải quyết vụ án vì không thuộc thẩm quyền.

dinh chi vu kien cua ong le vinh danh anh 1

Ông Lê Vinh Danh. Ảnh: TDTU.

Hôm 1/9/2020, ông Danh nộp đơn khởi kiện, yêu cầu tòa án hủy quyết định tạm đình chỉ công tác 90 ngày đối với ông của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Tuy nhiên, sau đó TAND TP.HCM đã trả lại đơn khởi kiện vì cho rằng quyết định trên mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức theo quy định Luật Tố tụng Hành chính 2015, không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa.

Ngày 18/9/2020, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối đại học, cao đẳng TP.HCM đã quyết định cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Vinh Danh.

Ngày 21/10/2020, Tổng LĐLĐ Việt Nam có quyết định thi hành kỷ luật viên chức bằng hình thức kỷ luật cách chức với ông Danh.

Ngày 27/10/2020, ông Lê Vinh Danh đã có đơn khiếu nại với 2 nội dung về thành phần hội đồng kỷ luật và cho rằng bản thân người khiếu nại không vi phạm quy định về xử lý kỷ luật viên chức, trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức.

Tuy nhiên, sau khi xác minh, Tổng liên đoàn quyết định giữ nguyên quyết định của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc cách chức hiệu trưởng đối với ông Lê Vinh Danh.

Sau khi nhận thông báo giải quyết khiếu nại, ông Danh tiếp tục khiếu nại lần hai và nộp đơn khởi kiện.

Theo đó, ông Lê Vinh Danh đề nghị TAND TP.HCM giải quyết hành vi hành chính không thụ lý giải quyết khiếu nại lần 2 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; buộc Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam thụ lý giải quyết khiếu nại lần 2 cho ông.

Việc cách chức hiệu trưởng của ông Lê Vinh Danh là đúng hay sai?

Tính đúng - sai trong việc Tổng Liên đoàn Lao động cách chức Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng tạo ra màn tranh luận sôi nổi nhất trên nghị trường Quốc hội sáng 6/11.

Không thụ lý đơn kiện của Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng

Ông Lê Vinh Danh khởi kiện quyết định tạm đình chỉ công tác 90 ngày của Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam nhưng tòa trả lại đơn.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật