Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TAND Tối cao yêu cầu xử nghiêm các vụ xâm hại tình dục trẻ em

TAND Tối cao yêu cầu tòa án quân sự, tòa các cấp áp dụng hình phạt, biện pháp tư pháp với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em phải bảo đảm nghiêm khắc.

'Chậm xử lý vụ dâm ô bé gái trong thang máy càng làm dư luận bức xúc' Ông Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM sẽ lên tiếng mạnh mẽ, thậm chí ở diễn đàn Quốc hội, về sự việc bé gái bị ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô.

Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao vừa có công văn gửi chánh án tòa quân sự và tòa các cấp khác về việc xét xử các vụ án xâm hại tình dục trẻ em và bạo hành trẻ em.

Ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó chánh án, cho biết thời gian qua, tội phạm xâm hại tình dục hay bạo hành trẻ em có chiều hướng gia tăng, nhiều vụ nghiêm trọng gây bức xúc dư luận. Tuy nhiên, việc thực hiện các quy định của Bộ luật Hình sự, Tố tụng hình sự trong việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan trẻ em còn một số khó khăn.

Xam hai tinh duc tre em anh 1
Vụ cựu Viện phó VKS TP Đà Nẵng dâm ô bé gái trong thang máy khiến dư luận bức xúc. Ảnh chụp màn hình.

Để phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm này, TAND Tối cao yêu cầu các đơn vị trong quá trình thụ lý, giải quyết loại án đó, tòa cần thực hiện nghiêm các đạo luật như Bộ luật Hình sự 2015, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 hay văn bản hướng dẫn thi hành để xét xử đúng người đúng tội; hình phạt và biện pháp tư pháp được áp dụng bảo đảm nghiêm khắc.

Quá trình xét xử, tòa án các cấp phải đảm bảo các quyền của trẻ em, người chưa thành niên theo nguyên tắc “bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi”.

Nếu gặp khó khăn trong khi giải quyết các vụ án xâm hại tình dục hay bạo hành trẻ em, các đơn vị cần báo cáo TAND Cấp cao để thống nhất xử lý kịp thời.

Gần đây nhất, dư luận cả nước bức xúc vụ bé gái ở chung cư Galxy 9 bị ông Nguyễn Hữu Linh (cựu Viện phó VKS TP Đà Nẵng) có hành vi dâm ô trong thang máy. Gần 10 ngày xảy ra, cơ quan chức năng vẫn đang điều tra, chưa khởi tố vụ án.

Trả lời Zing.vn bên lề kỳ họp thứ 13 của HĐND TP.HCM chiều 8/4, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó đoàn ĐBQH TP.HCM, cho rằng cơ quan chức năng đang xử lý vụ việc quá chậm. Ông Khuê nhấn mạnh khởi tố vụ án hoàn toàn hợp lý.

Xam hai tinh duc tre em anh 2
Trẻ em bị xâm hại tình dục để lại nhiều hậu quả khôn lường về sau. Ảnh minh họa.

Cũng trong ngày 8/4, TAND tỉnh Nghệ An xét xử phúc thẩm vụ Dâm ô với người dưới 16 tuổi đối với bị cáo Đinh Văn Kiểu (43 tuổi, trú TP Vinh). Theo bản án sơ thẩm, Kiểu có hành vi sàm sỡ, xoa bụng, sờ ngực cháu bé 15 tuổi con người hàng xóm.

Để "mua" sự im lặng của bị hại, ông ta đưa cho bé gái 100.000 đồng nhưng bất thành. Hai tháng sau, nạn nhân mới kể cho người nhà, ông Kiểu lúc này mới chịu ra đầu thú.

Tại 2 phiên tòa, bị cáo đều thừa nhận có sàm sỡ, dùng tay bóp vào vùng ngực cháu bé. Vụ án xảy ra khi nạn nhân mới 15 tuổi, vì thế tòa xác định Kiểu bị xét xử về tội dâm ô là có căn cứ. Tòa phúc thẩm tuyên bị cáo 4 tháng (được giảm án 2 tháng).

Đã có án lệ, không để vụ dâm ô bé gái trong thang máy 'chìm xuồng'

"Với người phạm tội, nếu không có chứng cứ khác để đấu tranh, họ rất ít khi tự giác thừa nhận hành vi phạm tội, một mặt vì sợ bị xử lý nặng, mặt khác vì xấu hổ", luật sư nói.Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật