Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TAND Tối cao kháng nghị vụ Nhật Kim Anh tranh chấp quyền nuôi con

TAND Tối cao yêu cầu giữ nguyên bản án phúc thẩm, giao hồ sơ vụ án xét xử sơ thẩm lại và tạm đình chỉ thi hành quyết định của TAND Cấp cao tại TP.HCM.

TAND Tối cao vừa có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm vụ bà Đỗ Thị Kim Huê (nữ ca sĩ, diễn viên Nhật Kim Anh) tranh chấp quyền nuôi con với chồng cũ Ngô Phúc Bửu Lộc (ở TP Cần Thơ).

Theo nội dung vụ án, bà Huê và ông Lộc đã ly hôn năm 2018. Nữ ca sĩ tự nguyện giao con chung (sinh năm 2015) cho ông Lộc trực tiếp nuôi dưỡng.

Đến năm 2019, nữ ca sĩ có đơn khởi kiện, yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con vì cho rằng chồng cũ và gia đình ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc, giáo dục con chung.

Tháng 3/2020, TAND quận Ninh Kiều đưa vụ án ra xét xử, chấp nhận yêu cầu khởi kiện, giao con chung của hai người cho bà Huê chăm sóc. Đến tháng 8/2020, TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm và tuyên hủy án sơ thẩm, giao TAND quận Ninh Kiều xét xử lại từ đầu.

Hồi tháng 2, TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy bản án phúc thẩm, giữ y án sơ thẩm. Ngày 15/3, ông Lộc có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với quyết định nêu trên.

Chánh án TAND TP Cần Thơ cũng có văn bản kiến nghị xem xét lại quyết định giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Khang nghi vu Nhat Kim Anh tranh chap quyen nuoi con anh 1

Nữ ca sĩ, diễn viên Nhật Kim Anh và ông Bửu Lộc tại phiên tòa phúc thẩm năm 2020. Ảnh: Minh Anh.

Theo quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của TAND Tối cao, bà Huê có yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con nên có nghĩa vụ chứng minh ông Lộc không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Tuy nhiên, tòa án cấp sơ thẩm đã không làm rõ và cũng không yêu cầu bà Huê chứng minh ông Lộc không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Cấp sơ thẩm đã không xác minh điều kiện hoàn cảnh gia đình, công việc và thu nhập, việc chăm sóc giáo dục con của ông Lộc.

Cấp sơ thẩm cho rằng bà Huê chứng minh có đủ điều kiện nuôi con về kinh tế, như có chỗ ở ổn định, có thu nhập cao để quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con chung là chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các vấn đề; chưa đủ căn cứ chứng minh là có đủ điều kiện để thay đổi người trực tiếp nuôi con theo quy định của pháp luật.

Theo TAND Tối cao, cấp phúc thẩm quyết định hủy bản án sơ thẩm để xét xử sơ thẩm lại là có cơ sở. Còn quyết định giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.TPHCM cho rằng cấp sơ thẩm đã thu thập đầy đủ, rõ ràng, có đủ căn cứ để làm rõ các tình tiết trong vụ án là không đúng.

Quyết định giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM còn cho rằng "bản thân ông Lộc cũng thường xuyên đi công việc xa nhà, đi nước ngoài để cháu L. ở nhà cho ông bà nội cháu chăm sóc”.

Trong khi đó, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đã có văn bản trả lời, thể hiện ông Lộc xuất nhập cảnh 5 lần, còn bà Huê xuất nhập cảnh 44 lần.

Trong đơn đề nghị giám đốc thẩm, ông Lộc trình bày quá trình cung cấp chứng cứ cho cấp sơ thẩm, đã nộp đủ các chứng cứ chứng minh điều kiện kinh tế để nuôi dưỡng con. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án không có các tài liệu thể hiện thu nhập và tài sản của ông Lộc.

Ngoài ra, không có tài liệu cụ thể nào thể hiện công việc, thu nhập và tài sản cũng như tài liệu, chứng cứ chứng minh ông Lộc không còn đủ điều kiện trực tiếp nuôi dưỡng, trông nom, chăm sóc và giáo dục con.

TAND Tối cao nhận định quyết định giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy bản án phúc thẩm của TAND TP Cần Thơ và giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND quận Ninh Kiều là chưa đủ căn cứ.

Căn cứ vào tài liệu trong hồ sơ vụ án, Chánh án TAND Tối cao đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm, hủy quyết định của TAND Cấp cao tại TP.HCM, giữ nguyên bản án phúc thẩm của TAND TP Cần Thơ và giao hồ sơ vụ án cho TAND quận Ninh Kiều xét xử sơ thẩm lại.

TAND Tối cao quyết định tạm đình chỉ thi hành quyết định của TAND Cấp cao tại TP.HCM cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.

Có vi phạm tố tụng trong quyết định giao con cho Nhật Kim Anh nuôi?

Luật sư cho rằng tòa sơ thẩm đã vi phạm tố tụng khi xét xử vắng mặt ông Bửu Lộc tại lần mở phiên tòa đầu tiên sau khi thay đổi thẩm phán.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm