Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TAND Cấp cao giữ án sơ thẩm, tuyên UBND Đà Nẵng thua kiện doanh nghiệp

Tòa tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm, công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất A20, mặt tiền đường Võ Văn Kiệt cho Vipico.

Ngày 2/3, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm, tuyên Công ty cổ phần Vipico (gọi tắt là Vipico) thắng kiện UBND TP Đà Nẵng.

Theo đó, HĐXX tuyên y án sơ thẩm, công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu A20, mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, cho Vipico.

Luật sư Hồ Quốc Tuấn, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của UBND Đà Nẵng, cho rằng UBND TP Đà Nẵng áp dụng Nghị định 43 để hủy kết quả trúng đấu giá đối với lô đất A20 là đúng quy định.

UBND Da Nang thua kien doanh nghiep anh 1

Toàn cảnh phiên xử phúc thẩm. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Đại diện Vipico cho rằng bản án sơ thẩm đã tuyên khách quan, đúng pháp luật. Phương án đấu giá mà UBND TP phê duyệt căn cứ vào Nghị định 45. Phạm vi điều chỉnh của Vipico là thuộc Nghị định 45, 46. Luật không bắt buộc UBND TP Đà Nẵng phải thực hiện ngay khi kết luận Kiểm toán Nhà nước ban hành…

Trình bày quan điểm tại tòa, đại diện VKSND Cấp cao cho rằng việc UBND TP Đà Nẵng hủy quyết định công nhận kết quả đấu giá đối với Vipico là chưa đủ căn cứ.

UBND Da Nang thua kien doanh nghiep anh 2

Khu đất A20. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Cụ thể, UBND TP căn cứ Khoản 5, Điều 68, Nghị định 43 của Chính phủ, để ban hành quyết định hủy kết quả đấu giá là trái với các văn bản hướng dẫn của các đơn vị chuyên ngành.

Tại phiên sở thẩm và phúc thẩm, đại diện UBND TP Đà Nẵng không chứng minh được thiệt hại do hành vi chậm nộp thuế của doanh nghiệp đối với lợi ích Nhà nước.

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 241, Luật Tố tụng Hành chính năm 2015, đại diện VKSND Cấp cao đề nghị HĐXX bác kháng cáo của UBND TP Đà Nẵng và giữ nguyên các quyết định của bản án sơ thẩm.

Ghi nhận ý kiến tranh luận của các bên liên quan và ý kiến của VKSND Cấp cao, HĐXX đã tuyên y án sơ thẩm.

Như Zing.vn đã đưa tin, khu đất A20 được Đà Nẵng quyết định cho đấu giá vào tháng 3/2016. Vipico trúng thầu, đã nộp 50% số tiền sử dụng đất và thuê đất đúng thời hạn (ngày 20/10/2017).

Số còn lại, công ty xin gia hạn chậm nộp trong vòng 90 ngày nhưng Cục Thuế thành phố và UBND Đà Nẵng không đồng ý.

Ngày 5/10/2018, UBND TP Đà Nẵng hủy kết quả trúng đấu giá đối với lô đất A20 nêu trên, thu hồi tiền đặt cọc nộp vào ngân sách Nhà nước và hoàn trả số tiền sử dụng đất, thuê đất mà Vipico đã nộp (sau khi trừ tiền đặt cọc).

Ngày 28/11/2018, Vipico khởi kiện UBND thành phố Đà Nẵng.

Chiều 26/9/2019, TAND TP Đà Nẵng tuyên án, công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất A20.

Ngày 18/10, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND Đà Nẵng, có đơn kháng cáo toàn bộ bản án hành chính sơ thẩm của TAND TP Đà Nẵng.

UBND TP Đà Nẵng thua kiện một doanh nghiệp

HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Vipico kiện UBND TP Đà Nẵng vì đã hủy kết quả đấu giá khu đất A20 đường Võ Văn Kiệt.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình