Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tân tổng thống Pháp sẽ đi Đức ngay sau khi nhậm chức

Emmanuel Macron, người sẽ trở thành tổng thống Pháp vào ngày 14/5 tới đây, sẽ đến Berlin (Đức) vào ngày 15/5 để gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Các cộng sự của tổng thống đắc cử tiết lộ với Reuters rằng chuyến thăm Berlin của ông Macron, diễn ra một ngày sau lễ nhậm chức, sẽ nhằm nhấn mạnh sự quan trọng của mối quan hệ Pháp - Đức trong việc thực hiện các mục tiêu của châu Âu.

"Chúng tôi muốn hợp tác cùng nhau để giải quyết những vấn đề ưu tiên: an ninh, kinh tế, đầu tư và bảo vệ xã hội", một cộng sự của ông Macron cho biết ngày 12/5.

tan tong thong Phap anh 1
Macron, ứng viên thân EU trong cuộc bầu cử vừa qua, được cho sẽ tiếp tục truyền thống của người tiền nhiệm là đề cao mối quan hệ với Đức trong việc thực hiện các mục tiêu của châu Âu. Trong ảnh, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP.

Tương tự như người tiền nhiệm Francois Hollande, Macron cũng chọn Đức là điểm đến đầu tiên sau khi nhậm chức tổng thống.

Sau khi Emmanuel Macron được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Pháp hôm 7/5, đánh bại ứng viên cực hữu theo chủ nghĩa dân tộc Marine Le Pen, Thủ tướng Merkel ngay lập tức bày tỏ sự vui mừng. 

"Ông ấy mang theo hy vọng của hàng triệu người Pháp cũng như rất nhiều người Đức và châu Âu nói chung", Merkel nói trong một cuộc họp báo sau khi bầu cử Pháp diễn ra.

Sau Berlin, ông Macron sẽ sớm đến thăm các binh sĩ Pháp đang đóng ở nước ngoài.

Hàng nghìn binh sĩ Pháp đang đóng quân khắp Tây Phi trong chiến dịch truy quét các chiến binh Hồi giáo cực đoan, bao gồm các căn cứ tại Mali và Chad. Pháp cũng có căn cứ quân sự tại Djibouti (Đông Phi) và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cùng một số lính đóng tại Jordan và Iraq để tham gia liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu.

2 giờ đầy cảm xúc của người Pháp sau khi Macron đắc cử Sau ngày chủ nhật đi bỏ phiếu và chọn ra chủ nhân của điện Elysee trong 5 năm tới, người dân Pháp trải qua một buổi tối đầy cảm xúc với chiến thắng của ông Emmanuel Macron.

Ông Macron là tổng thống đắc cử trẻ nhất lịch sử Pháp

Theo kết quả sơ bộ vừa được công bố, ứng viên Emmanuel Macron giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 7/5 và sẽ trở thành tổng thống Pháp trẻ nhất lịch sử.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Thế giới