Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tân Tổng lãnh sự Mỹ cam kết ủng hộ Việt Nam vững mạnh và thịnh vượng

Tân Tổng lãnh sự Marie Damour đã có nhiều cuộc làm việc với các lãnh đạo Huế và Đà Nẵng, khẳng định cam kết của Mỹ ủng hộ Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập.

Theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam hôm 19/9, tân Tổng lãnh sự Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh Marie Damour đã hoàn thành chuyến thăm đầu tiên đến Huế (ngày 12-13/9) và Đà Nẵng (ngày 15-17/9).

Trong các cuộc gặp với lãnh đạo ở cả hai thành phố, Tổng Lãnh sự Damour tái khẳng định cam kết của Mỹ về một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, đồng thời thảo luận các cách thức nhằm tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ khi hai nước chuẩn bị kỷ niệm 25 năm bình thường hoá quan hệ ngoại giao trong năm 2020.

Tại Huế, Tổng Lãnh sự Damour phát biểu khai mạc Hội nghị Kỹ thuật thường niên do Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ (DPAA) và Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam (VNOSMP) tổ chức.

Tong lanh su My tai Viet Nam anh 1
Tổng Lãnh sự Marie Damour gặp Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa.

Trong các buổi làm việc với Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên - Huế Lê Trường Lưu và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung, Tổng Lãnh sự thảo luận các cơ hội hợp tác song phương, trong đó có việc tăng cường quan hệ giữa nhân dân hai nước và bảo vệ các di sản văn hoá.

Tổng Lãnh sự cũng gặp Cha Tổng Đại Diện Giáo phận Huế Antôn Dương Quỳnh, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế Phạm Như Hiệp và thăm Không gian lưu niệm hoạ sĩ Lê Bá Đảng. Tại kinh thành Huế, Tổng Lãnh sự Damour thăm di tích Triệu Tổ Miếu, vừa được khôi phục thông qua Quỹ Bảo tồn Văn hoá của Đại sứ Mỹ (AFCP).

Tại Đà Nẵng, Tổng Lãnh sự Damour có các cuộc gặp với Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa và Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ để thảo luận về các cơ hội cho các đối tác Mỹ tham gia các dự án phát triển thành phố thông minh của Đà Nẵng.

Giám đốc Cảng Hàng không Đà Nẵng Lê Xuân Tùng đã thông báo với Tổng Lãnh sự về việc hoàn thành tốt đẹp dự án Xử lý Môi trường tại Sân bay Đà Nẵng giữa Việt Nam và Mỹ cũng như những kế hoạch mở rộng sân bay để đáp ứng số lượng hành khách ngày càng gia tăng.

Ngoài ra, Tổng Lãnh sự cũng dự lễ khai trương khách sạn Hilton Đà Nẵng và gặp gỡ với các cựu sinh Việt Nam theo học chương trình Fulbright, nhà máy bia thủ công của Mỹ 7 Bridges và trường Đại học Mỹ tại Việt Nam để thảo luận về nỗ lực xây dựng năng lực hàng không cho Việt Nam.

Trong hoạt động cuối cùng tại Đà Nẵng, Tổng Lãnh sự Damour đã tham dự lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 151 tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Sự kiện này góp phần nêu bật sự hợp tác lâu dài giữa Việt Nam và Mỹ đối với vấn đề nhân đạo quan trọng này.

ĐSQ Mỹ tạm dừng cấp visa và đóng cửa nhiều dịch vụ trong tháng 10

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội thông báo đóng cửa một số dịch vụ không khẩn cấp của Phòng Lãnh sự để phục vụ công tác sửa chữa cơ sở vật chất.

Ông Pompeo biện hộ cho thất bại của tên lửa Patriot tại Saudi

Ngoại trưởng Pompeo cho rằng việc hệ thống phòng không do Mỹ sản xuất không thể ngăn chặn tên lửa tấn công cơ sở dầu mỏ của Iran là điều có thể thông cảm.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm