Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tán tỉnh phụ nữ qua Facebook, lừa 7.000 USD

Người đàn ông gốc Phi vờ làm quen, tán tỉnh bà Xuân qua Facebook. Hắn bảo sẽ tặng người phụ nữ này nhiều đồ công nghệ giá trị, gạ bị hại chuyển phí để gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam.

Ngày 23/5, Công an TP HCM đã thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Eluma Francis Chukwubueze (37 tuổi, quốc tịch Nigeria) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vờ là những người đàn ông thành đạt, sống ở nước ngoài, Eluma - dùng tên giả, tán tỉnh nhiều phụ nữ Việt trên Facebook.

Bắt thầy phong thủy ‘pê đê’ lừa đảo hàng chục triệu đồng

Những tháng trốn truy nã, Thọ cạo trọc đầu giả làm nhà sư đi hành khất để tránh bị công an phát hiện.

Khi chiếm được lòng tin của “con mồi”, Eluma ngỏ ý gửi quà như laptop, máy ảnh, điện thoại, quần áo, mỹ phẩm… từ nước ngoài về tặng họ.

Eluma Francis Chukwubueze người Nigieria bị bắt khẩn cấp tại một khách sạn ở Q.1
Eluma Francis Chukwubueze bị bắt khẩn cấp tại một khách sạn ở quận 1.

Để nhận được những món đồ này, các bị hại được yêu cầu gửi một phí vận chuyển vào tài khoản mà Eluma chỉ định. Chờ khi có tiền, Eluma sẽ biến mất.

Gần đây, bà Xuân (48 tuổi, ngụ ở quận Bình Thạnh) được Eluma làm quen với tên giả Terry Hammed Williams. Bà Xuân nhờ người đàn ông ngoại quốc mua giúp chiếc iPhone 5S.

Thấy vậy, Eluma hứa sẽ tặng bà điện thoại cùng máy ảnh, máy tính xách tay. Hắn yêu cầu bà Xuân chuyển 250 USD phí vận chuyển quà từ Mỹ về Việt Nam vào tài khoản ngân hàng. Ngày 20/5, bà Mai chuyển tiền thành công.

Ngày 21/5, một thanh niên tự xưng là Adam - người chuyển quà của Eluma, thông báo quà của bà Xuân bị giữ lại ở Malaysia do không đủ tiền đóng phí vận chuyển. Anh ta yêu cầu bà chuyển thêm 2.500 USD nộp tiền phạt. Thấy nghi ngờ, bà Xuân đã trình báo cơ quan công an.

Qua truy xét, Công an TP HCM đã bắt Eluma tại một khách sạn tại quận 1. Tại cơ quan điều tra, người đàn ông gốc Phi khai trong 4 tháng qua đã lừa đảo nhiều người, chiếm đoạt khoảng 7.000 USD.

Cảnh sát khuyến cáo người dân cảnh giác với tội phạm lừa đảo trên mạng xã hội. 

* Tên bị hại đã thay đổi.

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20150523/tan-tinh-phu-nu-qua-facebook-lua-7000-usd/751323.html

Theo Đại Việt/Tuổi trẻ

Bạn có thể quan tâm