Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàn tích Chiến tranh Lạnh nằm lại ở những nghĩa địa máy bay, tàu ngầm

Máy bay bỏ hoang giữa nghĩa địa, căn cứ radar, phòng thủ tên lửa trở thành điểm du lịch, cho thấy sự khốc liệt của cuộc chạy đua vũ trang những năm Chiến tranh Lạnh.

Chien tranh Lanh anh 1
Hàng trăm máy bay ném bom B-52 bỏ hoang tại căn cứ Davis-Monthan, bang Arizona. Chiến tranh Lạnh kéo dài hơn 4 thập niên, do đó không có gì ngạc nhiên khi các tàn tích thời đó vẫn còn nằm rải rác trên khắp thế giới.
Chien tranh Lanh anh 2
Những chiếc máy bay tác chiến chống ngầm S-2 Tracker bị bỏ không giữa hoang mạc ở Arizona. Điều kiện khí hậu khô, độ ẩm thấp và đất có tính kiềm giúp những chiếc máy bay không bị tàn phá theo thời gian. S-2 từng là trụ cột trong lực lượng săn tìm tàu ngầm Liên Xô.
Chien tranh Lanh anh 3
Một hầm trú ẩn cho tàu ngầm tại đảo Vis, Croatia. Những năm Chiến tranh Lạnh, hòn đảo này là một căn cứ quân sự lớn của quân đội Nam Tư cũ. Khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, hòn đảo này trở thành điểm du lịch nổi tiếng.
Chien tranh Lanh anh 4
Một phần khu phức hợp Stanley R. Mickelsen, Nekoma, North Dakota. Đây là căn cứ phòng thủ tên lửa đạn đạo đầu tiên của Mỹ. Căn cứ này đi vào hoạt động năm 1975, tuy nhiên, nó bị đóng cửa chưa đầy một năm sau đó vì không hiệu quả.
Chien tranh Lanh anh 5
Lối vào hầm chứa vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Tư lệnh Dự phòng hàng không tầm xa của Liên Xô. Hầm chứa vũ khí này là một phần của lực lượng máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Liên Xô. Căn cứ này bị đóng cửa sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.
Chien tranh Lanh anh 6
Những hầm chứa vũ khí tại căn cứ Black Hills của quân đội Mỹ ở South Dakota. Địa điểm ít tiếng tăm này từng là nơi thử nghiệm vũ khí sinh - hóa học. Căn cứ này bị bỏ hoang sau Chiến tranh Lạnh. Gần đây, một doanh nhân California đã đến đây mua lại một số boongke để biến chúng thành nơi trú ẩn cho "ngày tận thế".
Chien tranh Lanh anh 7
Các ăng ten phát sóng liên lạc vô tuyến tầm xa của quân đội Anh tại Stenigot, Lincolnshire, Anh. Đây là một căn cứ radar của quân đội Anh trong Thế chiến II. Những năm Chiến tranh Lạnh, nó trở thành trạm chuyển tiếp liên lạc cho đến cuối những năm 1980.
Chien tranh Lanh anh 8
Hàng rào phòng thủ biên giới tại Bucina, Cộng hòa Czech. Khu vực này là biên giới giữa Tiệp Khắc cũ và Tây Đức. Khu vực phía sau dây thép gai này vẫn còn chứa đầy mìn, dù hàng rào điện đã bị cắt.
Chien tranh Lanh anh 9
Một chiếc xe tăng T-34 của Liên Xô nằm phơi xác trên đảo Socotra, Yemen. Hòn đảo này nằm giữa châu Phi và bán đảo Arab, một địa điểm chiến lược mà hải quân Liên Xô sử dụng làm căn cứ từ những năm 1970 cho đến cuối 1980.
Chien tranh Lanh anh 10
Xác những chiếc tàu ngầm mắc kẹt trong băng tại căn cứ Vladivostok, Nga. Đây là xác của những chiếc tàu ngầm lớp Foxtrot, loại tàu ngầm được Liên Xô đưa vào sử dụng năm 1958 để săn lùng tàu chiến NATO.
Chien tranh Lanh anh 11
Phần còn lại của trạm nghe lén thông tin vô tuyến ở Teufelsberg, Đức. Những năm Chiến tranh Lạnh, NATO và Liên Xô đều muốn có tối đa thông tin về đối phương, những trạm nghe lén như thế này vốn rất phổ biến thời kỳ đó.
Chien tranh Lanh anh 12
Những dãy nhà dành cho binh sĩ bị bỏ hoang tại căn cứ Bechevinka, bán đảo Kamchatka, Nga. Chúng được xây dựng để phục vụ cho quân nhân làm việc tại căn cứ hải quân có tên là Petropavlovsk-Kamchatsky-54. Ngày nay, căn cứ này trở thành một điểm du lịch.

Những lần thế giới suýt chiến tranh hạt nhân vì báo động sai

Các trung tâm cảnh báo tên lửa của Mỹ và Liên Xô nhiều lần đưa ra báo động sai vì nhầm lẫn Mặt Trăng, hoặc Mặt Trời, khiến nhân loại suýt diệt vong vì chiến tranh hạt nhân.

Những hình ảnh choáng ngợp về tàn tích Chiến tranh Lạnh

Hàng nghìn máy bay bỏ không giữa hoang mạc lạnh lẽo vì hết nhu cầu sử dụng cho thấy quy mô khủng khiếp trong cuộc chạy đua vũ trang giữa Mỹ và Liên Xô những năm Chiến tranh Lạnh.

Trung Hiếu

Ảnh: CNN

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Đức Thế giới