Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tân tham mưu trưởng không quân Mỹ tự tin về hợp tác với Việt Nam

Tướng Charles Quinton Brown Jr, người sắp kế nhiệm tướng David Lee Goldfein làm tham mưu trưởng không quân Mỹ, nhận định Việt Nam và Mỹ đứng trước nhiều cơ hội hợp tác.

Trả lời Zing, Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Charles Brown, người vừa được chỉ định làm tham mưu trưởng kế tiếp của không quân Mỹ, nhận định hợp tác Việt - Mỹ đang đứng trước nhiều cơ hội hơn.

"Tôi vừa nhận được thư chúc mừng từ ngài đại sứ, trong đó nhấn mạnh một số lĩnh vực. Tôi cũng đến Việt Nam gần một năm trước với tướng Goldfein, tham mưu trưởng, và đã có những tiếp cận rất tích cực", ông đề cập đến chuyến làm việc tại Việt Nam cùng Tham mưu trưởng Không quân Mỹ David Goldfein vào tháng 8/2019.

Tan tham muu truong khong quan My anh 1

Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Charles Quinton Brown Jr, người vừa được chỉ định làm tham mưu trưởng kế tiếp của không quân Mỹ và là tham mưu trưởng không quân đầu tiên là người da màu. Ảnh: AP.

"Hai nước đã có cơ hội tiếp tục đối thoại về Chương trình Lãnh đạo Hàng không dành cho các phi công hoặc liệu Việt Nam có quan tâm việc bổ sung thêm máy bay hay không", ông đề cập đến thượng uý Đặng Đức Toại và trung uý Doãn Văn Cảnh, hai phi công đầu tiên của không quân Việt Nam tham gia khóa đào tạo phi công quốc tế, theo Chương trình Lãnh đạo Hàng Không của không quân Mỹ, tại Căn cứ Không quân Columbus của Mỹ.

"Có cơ hội đáng kể để xây dựng mối quan hệ với Việt Nam và tôi rất hào hứng để nắm bắt. Như đã nói, chúng tôi có đối thoại rất tích cực trong chuyến thăm vào tháng 8 vừa qua. Và tôi nghĩ trước mắt sẽ còn nhiều cơ hội nữa", ông đưa ra nhận định trong buổi trao đổi qua điện thoại với phóng viên khu vực sáng 24/6.

Việt Nam và Mỹ sắp tròn 25 năm bình thường hóa và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink trước đó đã khẳng định nước này sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác, cam kết xây dựng năng lực, bao gồm năng lực hải quân, cho các đối tác trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Từ 2012, Mỹ đã cam kết hơn 415 triệu USD để hỗ trợ xây dựng năng lực trên biển của Việt Nam. Việc bàn giao tàu tuần tra lớp Hamilton thứ hai cho Việt Nam vẫn đang diễn ra theo đúng lịch trình và kế hoạch. Việc này sẽ sớm diễn ra.

Mỹ triển khai 'mắt thần' do thám RQ-4 tới Biển Đông

Không quân Mỹ triển khai máy bay do thám không người lái RQ-4 Global Hawk nhằm tăng cường khả năng giám sát trên Biển Đông, hỗ trợ cho phi cơ ném bom B-1B.

Mỹ triển khai hai máy bay ném bom B-1B tới Biển Đông

Không quân Mỹ cho biết vừa triển khai hai máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer thực hiện một nhiệm vụ tại Biển Đông hôm 26/5.

Mỹ rút máy bay ném bom, chiến lược mới hay sự thoái lui?

Mỹ nói rằng việc rút máy bay ném bom khỏi đảo Guam để phù hợp với chiến lược quốc phòng mới, nhưng giới phân tích nhìn thấy tương lai của việc thoái lui khỏi Thái Bình Dương.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới