Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tần suất bay giảm, ACV tranh thủ sửa đường băng

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vừa đề nghị Cục Hàng không cho đóng cửa tạm một đường băng để sửa chữa sau khi kết thúc mùa cao điểm bay.

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vừa đề nghị Cục Hàng không Việt Nam xem xét chấp thuận cho tạm ngừng khai thác đường cất hạ cánh 25R/07L để tiến hành sửa chữa sau đợt cao điểm Tết Nguyên đán.

Các hoạt động sửa chữa bao gồm tẩy vệt cao su, sơn bảo trì tín hiệu, đo ma sát, seo cỏ, kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị phục vụ bay. Dự kiến, đường băng này sẽ đóng cửa từ 0h đến 7h hàng ngày trong khoảng thời gian từ 27/2 đến ngày 9/3.

ACV sua duong bang Tan Son Nhat anh 1

Đường băng sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Lê Quân.

Thời gian qua, đường cất hạ cánh 25R/07L thường xuyên xuất hiện tình trạng rạn, nứt bong bật bê tông nhựa. Đầu đường cất hạ cánh bị lún bề mặt bê tông nhựa với diện tích lớn, đọng nước gây nguy cơ uy hiếp an toàn bay.

Vấn đề hư hỏng đường băng thường xuyên tái diễn tại sân bay Tân Sơn Nhất do đường băng đã xuống cấp đến mức phải đại tu, trong khi ACV chỉ có thể thực hiện các sửa chữa nhỏ. Sau một thời gian trám vá, bảo trì, hư hỏng lại tái xuất hiện.

Việc gián đoạn đường băng để sửa chữa cũng không dễ dàng do Tân Sơn Nhất là sân bay nhộn nhịp nhất cả nước, thường xuyên trong tình trạng quá tải.

Cao điểm Tết Nguyên đán 2020, sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên đón trên 900 chuyến bay mỗi ngày. Vài ngày gần đây, tần suất chuyến giảm xuống dưới 700 chuyến/ngày do đã kết thúc đợt cao điểm và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Thời điểm này được cho là thích hợp nhất để tạm đóng cửa đường băng và tiến hành duy tu.

Đầu năm nay, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) kiến nghị Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư 2 dự án cải tạo, nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, giao Bộ GTVT là cấp quyết định đầu tư 2 dự án. Cho phép sử dụng nguồn chênh lệch thu - chi từ khai thác tài sản khu bay do ACV đang tạm quản lý, khai thác hàng năm (từ 2019) để đầu tư.

ACV kiến nghị Chính phủ cấp phép cho công ty này được tạm ứng nguồn tiền tích lũy từ hoạt động sản xuất kinh doanh (có tính yếu tố sử dụng vốn theo lãi suất ngân hàng) để bổ sung phần còn thiếu sau khi đã sử dụng nguồn chênh lệch thu chi.

Dự kiến, suất đầu tư nâng cấp khu bay sân bay Tân Sơn Nhất là 1.876 tỷ đồng, khu bay Nội Bài là 2.276 tỷ đồng, trong đó cải tạo, xây mới đường lăn song song, đường lăn nối, đường lăn thoát nhanh.

TP.HCM cách ly 3 khách Hàn Quốc đến từ 'ổ dịch' Daegu

Một người Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam đêm 23/2 có biểu hiện ho, không sốt và đã được đưa tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới lấy mẫu xét nghiệm.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Xã hội