Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tân sinh viên quỳ lạy bố mẹ trước khi học đại học

Bố mẹ bệnh tật ở nhà, hai anh em đành mang theo nỗi lo khi thực hiện giấc mơ đại học. Hình ảnh họ quỳ lạy bố mẹ trước khi lên đường khiến nhiều người không cầm nổi nước mắt.

Ngày 5/9, hai anh em Li Chao và Li Xue trong một gia đình nông thôn nghèo ở Tường Trị, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, quỳ lạy bố mẹ trước khi lên đường đi xa học đại học. Những hình ảnh về buổi tiễn biệt đầy nước mắt khiến nhiều người nghẹn ngào.
Hai anh em theo học tại trường đại học xa nhà. Đây là quyết định khó khăn vì họ không dám chắc liệu bố mẹ có thể sống khi không có con cái chăm sóc hay không.
"Gia đình tôi nghèo không chỉ vì bệnh tật, mà còn vì vợ chồng tôi thất học. Chúng tôi thà chết còn hơn phải bắt con từ bỏ cơ hôi học tập", ông Li Zhiming nói với tờ Morning Life Post. Hai ông bà tuyệt thực cho đến khi con chấp nhận đi học.
Vợ chồng ông Li Zhiming đau ốm quanh năm. Năm 2013, gan ông tổn thương nghiêm trọng. Sức khỏe vợ ông cũng yếu từ trước. Mẹ ông lại mắc bệnh viêm khớp nặng. Họ sống trong cảnh nghèo đói. Chao từ bỏ giấc mơ đại học, ở nhà chăm sóc cha mẹ, kiếm tiền nuôi em gái ăn học.
Tháng 6/2014, Chao tiếp tục tham gia kỳ thi gaokao và trúng tuyển Đại học Chiết Giang. Li Xue cũng đỗ vào một trường khác. Gia đình cố gắng vay mượn với hy vọng hai con có thể tiếp tục đến trường. Cuối cùng, nhờ sự giúp đỡ của những người hảo tâm, hai anh em tích cóp đủ tiền học phí. Tuy nhiên, khi họ sẵn sàng thực hiên giấc mơ đại học, người mẹ lại bị thoái hóa thắt lưng. Họ đành gác lại sự nghiệp học tập.
Để trang trải cuộc sống và lo liệu chạy chữa cho bố mẹ, hai anh em tất bật với công việc đồng áng, đồng thời làm thêm tại nhà hàng, lên rừng hái rau dại. Ngoài ra, Li Xue còn phải chăm lo từng bữa ăn cho bà và bố mẹ. 
Dù hoàn cảnh khó khăn, vợ chồng ông  Li Zhiming vẫn muốn con cái được học hành, thoát khỏi đói nghèo. Tháng 6/2015, hai anh em tham gia kỳ thì tuyển sinh theo nguyện vọng của bố mẹ. Xue trúng tuyển Đại học Tây Nam trong khi Chao đỗ vào trường khác. 
Dù vậy, cả hai vẫn không yên tâm khi để bố mẹ và bà ở nhà không ai chăm sóc. Tuy nhiên, trước thái độ kiên quyết của bố mẹ, hai anh em đành thu xếp hành lý, lau nước mắt từ biệt gia đình. Trước khi đi, Chao và Xue gánh đầy bể nước, chặt thêm củi dự trữ nhằm giảm bớt gánh nặng cho người nhà. Họ cũng năn nỉ phóng viên chụp giúp một bức ảnh gia đình vì trước đây, họ chưa có cơ hội này.

Nghị lực của nữ sinh rửa bát thuê lấy tiền thi đại học

Từ Nam Định lên Hà Nội dự thi, Lê Thị Thúy chỉ có trong tay 150.000 đồng. Em rửa bát thuê được 20.000 đồng/giờ để có tiền đi thi.

Nguyễn Sương

Ảnh: CFP

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục