Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tân sinh viên Harvard nhường học bổng 40.000 USD cho bạn

Verda Tetteh đã đưa ra một thông báo bất ngờ trong lễ tốt nghiệp của mình, cô quyết định nhường học bổng trị giá 40.000 USD cho bạn cùng trường.

"Đây là một vinh dự lớn lao với tôi, nhưng tôi biết tôi không phải người cần nó nhất. Tôi sẽ rất biết ơn nếu ban giám đốc xem xét trao học bổng General Excellence cho một người khác", Verda Tetteh, 17 tuổi, phát biểu trong lễ tốt nghiệp trường Trung học Fitchburg (Mỹ).

sinh vien Harvard nhuong hoc bong cho ban anh 1

Phần phát biểu của Verda Tetteh trong lễ tốt nghiệp ngày 4/6. Ảnh: CNN.

Theo The New York Times, Verda được trao học bổng trị giá 40.000 USD trong lễ tốt nghiệp. Tuy nhiên, cô bày tỏ mong muốn trao lại phần thưởng cho học sinh chuẩn bị nhập học tại cao đẳng cộng đồng.

Quyết định của nữ sinh 17 nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ bạn bè, giáo viên và gia đình. Bài phát biểu của cô kết thúc trong tràng pháo tay của mọi người.

"Tôi cảm thấy choáng ngợp khi Verda phát biểu. Tôi rất cảm động trước tấm lòng của em ấy", hiệu trưởng nhà trường, ông Jeremy Roche nói với CNN.

Vài tuần trước khi tốt nghiệp, Verda Tetteh băn khoăn về việc nộp đơn xin học bổng dành cho học sinh sắp tốt nghiệp. Cố vấn học tập đã tạo động lực, khuyên nữ sinh nộp đơn vì những chăm chỉ và thành quả của cô xứng đáng với phần thưởng 40.000 USD.

Cuối cùng, Verda quyết định trao lại học bổng cho người khác và tự mình trang trải học phí trong 4 năm đại học sắp tới. Được biết, Đại học Harvard, nơi Verda chuẩn bị theo học, đã hỗ trợ một phần chi phí sinh hoạt cho nữ sinh.

"Đó là một số tiền lớn, tôi rất cần và có thể sử dụng nó. Nhưng tôi tin chắc rằng có người cần số tiền này hơn tôi", nữ sinh bộc bạch.

Sắp tới, Verda Tetteh sẽ nhập học Đại học Harvard, ngành Hóa sinh. Nữ sinh mong muốn trở thành một bác sĩ và có thể gây quỹ học bổng riêng để hỗ trợ các sinh viên nhập cư không đủ khả năng tài chính vào đại học.

Mẹ của Verda, bà Rosemary Annan, là người truyền cảm hứng học tập, làm việc cho nữ sinh. Bà Anna là người nhập cư từ Ghana. Dù phải làm việc 80 giờ mỗi tuần, người mẹ vẫn ghi danh vào Cao đẳng Cộng đồng Mount Wachusett ở Gardner, bang Massachusetts, với hy vọng tìm được công việc ổn định và giảm bớt thời gian làm việc.

Những nỗ lực của mẹ đã truyền cảm hứng cho Verda. Nữ sinh quyết định học tập chăm chỉ và ghi danh vào trường đại học hàng đầu. Khi còn học trung học, nữ sinh thành lập câu lạc bộ dành cho học sinh nhập cư, với mong muốn giúp bạn bè hòa nhập và hưởng những quyền lợi tốt nhất tại trường học.

Hiện tại, hiệu trưởng Jeremy Roche đang lên kế hoạch chia học bổng và gửi đến những học sinh khác, theo đúng mong muốn của tân sinh viên Harvard.

Nữ sinh vô gia cư trúng tuyển 56 trường đại học ở Mỹ

Destiny Jackson, 18 tuổi, trúng tuyển 56 đại học ở Mỹ, trong đó có nhiều trường danh tiếng như Đại học Pennsylvania, Đại học California (Los Angeles) và Đại học Howard.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm