Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tân GĐKT VFF từng mượn xe máy để hoàn thành buổi dạy HLV Việt Nam

Huấn luyện viên Phan Thanh Hùng kể lại kỷ niệm đáng nhớ khi còn là học viên lớp AFC Pro của chuyên gia Yusuke Adachi.

Hợp đồng giữa Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) với ông Jurgen Gede hết hạn vào tháng 6, và người được chọn để thay thế chức giám đốc kỹ thuật nhiều khả năng là chuyên gia người Nhật Bản Yusuke Adachi, người từng là giảng viên lớp đào tạo chứng chỉ AFC Pro của nhiều huấn luyện viên Việt Nam.

Chia sẻ với Zing, huấn luyện viên trưởng CLB Quảng Ninh, ông Phan Thanh Hùng, hào hứng nói: "Ông Adachi là người thực sự giỏi, từng làm trợ lý cho Giám đốc kỹ thuật Lim Kim Chon của AFC trước đây nên không bất ngờ khi được VFF nhắm đến. Tôi cũng mới nghe thoáng qua chứ chưa biết liệu ông ấy có nhận lời làm hay không".

Yusuke Adachi anh 1

Ông Yusuke Adachi (trái) trong buổi kết thúc chương trình giảng dạy năm 2017. Ảnh: VFF.

Ở khoá đào tạo các HLV Việt Nam lấy chứng chỉ AFC Pro (2015/16), ông Phan Thanh Hùng là lớp trưởng nên có nhiều cơ hội tiếp xúc với chuyên gia người Nhật Bản và từ đó học hỏi được nhiều điều bổ ích.

Cựu HLV trưởng tuyển Việt Nam kể lại: "Ông Adachi trẻ, nhưng trình độ chuyên môn hơn nhiều giảng viên khác, có thể dạy các HLV lấy bằng Pro. Ông ấy tận tình, tỉ mỉ, thân thiện khi làm việc với các HLV. Từ góc độ cá nhân, tôi đánh giá ông ấy rất cao".

"Có kỷ niệm mà tôi luôn ấn tượng mãi với chuyên gia Nhật Bản này. Một lần lớp học tổ chức ở Khánh Hoà, lớp đang chuẩn bị bước vào bài kiểm tra thì sân 19/8 bị mất điện. Lúc ấy khoảng 20-21h, khá muộn rồi nhưng ông Adachi vẫn cố gắng tìm cách hoàn thành buổi học. Ông đã mượn tất cả xe máy gần đó và xếp thành hàng, nổ máy để tạo thành dàn đèn cung cấp ánh sáng để chúng tôi có thể hoàn thành bài kiểm tra", HLV Phan Thanh Hùng nói với Zing.

HLV Hoàng Văn Phúc - lớp phó của khoá học AFC Pro năm ấy - cũng bày tỏ sự thán phục về trình độ chuyên môn của chuyên gia Yusuke Adachi.

"Ông Adachi làm giảng viên ở AFC lâu năm rồi nên giỏi. Ông ấy cũng từng làm HLV ở Nhật Bản và GĐKT cho LĐBĐ Hong Kong (Trung Quốc), nói chung là qua quá trình làm việc, chúng tôi cũng lĩnh hội được nhiều kiến thức từ ông ấy. Lớp học bằng Pro lại vất vả hơn nhiều so với lớp bằng A, B hay C".

"Những kiến thức của ông Adachi bổ ích, tôi tin là nhiều HLV ở V.League cũng áp dụng thành công. Ông ấy làm việc tỉ mỉ, khoa học và luôn muốn các HLV phải có tầm bao quát tốt. Adachi đồng ý về Việt Nam làm việc thì rất tuyệt vời, tôi nghĩ là ông ấy sẽ không mất nhiều thời gian làm quen vì trước đó ông ta đã quen với bóng đá Việt Nam", cựu HLV đội tuyển Việt Nam cho biết.

Ông Adachi năm nay 58 tuổi. Khi còn là cầu thủ, ông từng chơi cho Yomiuri tại Nhật Bản trước khi có thời gian ngắn khoác áo Eintracht Frankfurt ở Đức. Ông Adachi chưa để lại dấu ấn đậm nét ở sự nghiệp huấn luyện, nhưng lại ghi điểm ở hoạt động đào tạo trẻ tại Nhật Bản và từng tham gia nhiều chương trình của FIFA và AFC với tư cách chuyên gia, giảng viên.

VFF sắp có GĐKT người Nhật Bản thay thế ông Jurgen Gede

Chuyên gia người Nhật Bản Yusuke Adachi nhiều khả năng thay thế ông Jurgen Gede trở thành Giám đốc Kỹ thuật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) từ ngày 1/7.

Jurgen Gede lên tiếng về tương lai

Giám đốc Kỹ thuật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Jurgen Gede khẳng định chưa quyết định tương lai sau khi hết hạn hợp đồng vào cuối tháng 6.

Lê Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Thể thao