Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tân đại sứ Trung Quốc lên đường đến Mỹ

Nhà ngoại giao Tần Cương đang trên đường đến Washington để đảm nhận vị trí đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, chấm dứt những đồn đoán về người thay thế cho ông Thôi Thiên Khải.

Ông Tần Cương, hiện là thứ trưởng Ngoại giao, bắt đầu lên đường tới Mỹ vào chiều 27/7 từ Thượng Hải. Trước khi lên đường, ông đã dành nhiều ngày ở Thượng Hải để gặp gỡ các giám đốc kinh doanh Mỹ, bao gồm đại diện từ Phòng Thương mại Mỹ, Disney, Honeywell và Johnson and Johnson. Ông Tần cũng gặp gỡ các học giả Trung Quốc về quan hệ Trung - Mỹ, theo South China Morning Post.

Trước khi đến Thượng Hải, ông cũng đã gặp gỡ các giám đốc điều hành của Universal Studios tại Bắc Kinh, theo nguồn tin mà South China Morning Post tiếp cận được.

Chuyến đi của ông Tần diễn ra sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman vừa kết thúc chuyến thăm hai ngày tới Thiên Tân vào ngày 26/7.

dai su moi cua Trung Quoc o My anh 1

Ông Tần Cương, đai sứ mới của Trung Quốc tại Mỹ. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Ông Tần là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, phụ trách các vấn đề châu Âu, thông tin và lễ tân nhà nước. Ông sẽ tiếp quản vị trí của ông Thôi Thiên Khải, người đã dành 8 năm đảm nhiệm vai trò đại sứ Trung Quốc ở Mỹ.

Quyết định giao vai trò quan trọng này cho ông Tần - người không có kinh nghiệm trực tiếp về các vấn đề của Mỹ - là một bất ngờ đối với nhiều người, khi mà quan hệ Mỹ - Trung đang đối mặt với vô số thách thức.

Ông Tần, 55 tuổi, sinh ra ở Thiên Tân, và được biết đến như một phụ tá đáng tin cậy của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, thường đồng hành cùng ông Tập trong các chuyến công du nước ngoài.

Ông cũng từng được cử sang làm việc tại đại sứ quán Trung Quốc ở Anh. Năm 2018, ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Ngoại giao. Ông là người trẻ nhất trong số các thứ trưởng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Đồng nghiệp của ông Tần cho biết ông thông thạo tiếng Anh và tương đối thẳng thắn trong việc bảo vệ lập trường của Bắc Kinh.

Sau 8 năm, Trung Quốc thay đại sứ tại Mỹ

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải ngày 22/6 cho biết ông sẽ rời nhiệm sở sau 8 năm làm việc ở Washington.

Trung Quốc trao cho Mỹ hai danh sách

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong ngày 26/7 cho biết Bắc Kinh đã trao Washington hai danh sách gồm những đề xuất với Mỹ và các vấn đề Trung Quốc cho là quan trọng.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm