Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam sẽ tháp tùng Tổng thống Trump đến APEC

Đại sứ Ted Osius nói sẽ rời Việt Nam vào ngày 4/11 và cho biết người kế nhiệm ông, Daniel Kritenbrink, sẽ tháp tùng Tổng thống Trump tại Hội nghị APEC và trong chuyến thăm VN.

"Trong vai trò của tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Daniel Kritenbrink sẽ tháp tùng Tổng thống Trump tại Hội nghị APEC ở Đà Nẵng và trong chuyến thăm chính thức tại Việt Nam", ông Ted Osius nói tại cuộc họp báo chiều 2/11, cho biết ông sẽ rời Hà Nội và quay trở về Mỹ vào ngày 4/11.

"Với rất nhiều kinh nghiệm làm việc với châu Á, ông ấy (Daniel Kritenbrink) sẽ giúp tổng thống hiểu thêm về Việt Nam", Đại sứ Ted Osius chia sẻ. "Tôi tin rằng ông ấy sẽ biết cách tận dụng những thành quả có được sau chuyến thăm để tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương". 

Ted Osius cho biết ông và Daniel Kritenbrink thường xuyên liên lạc với nhau qua điện thoại, email, và ông luôn cố gắng giúp đỡ người kế nhiệm nhiều nhất có thể trong việc tiếp nhận nhiệm vụ mới. 

Khi được hỏi về lời khuyên dành cho người kế nhiệm, Ted Osius cho rằng ngoài việc tập trung vào 5 ưu tiên trong quan hệ với Việt Nam mà Daniel Kritenbrink nêu ra trước Thượng viện trong phiên điều trần tháng trước, tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam "hãy tận dụng mọi cơ hội có thể để phát triển quan hệ hai nước".

"Tôi khuyên ông ấy hãy nắm bắt mọi cơ hội, bởi vì trong mối quan hệ này không gì là không thể", ông Ted Osius nhấn mạnh.

Dai su Ted Osius ket thuc nhiem ky anh 1
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius. Ảnh: Tiến Tuấn.

Trước đó, ông Ted Osius thông báo trên Facebook cá nhân rằng sẽ nói lời tạm biệt và rời Hà Nội, Việt Nam vào ngày 4/11. Đại sứ Mỹ cho biết sau khi kết thúc nhiệm kỳ 3 năm, ông sẽ chuyển vào sinh sống tại TP.HCM từ tháng 1/2018 và đảm nhiệm cương vị Phó chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam. Mong muốn tiếp tục đóng góp cho quan hệ Việt - Mỹ qua giáo dục, đại sứ hy vọng sẽ giúp Việt Nam tạo dựng được một trường đại học đẳng cấp thế giới.

Thượng viện Mỹ ngày 26/10 đã nhất trí thông qua việc bổ nhiệm ông Daniel Kritenbrink cho chức vụ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Mỹ tại Việt Nam. 

Ông Kritenbrink là nhà ngoại giao chuyên nghiệp từng đảm nhiệm chức vụ phó đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh. Ông bắt đầu hoạt động ngoại giao từ năm 1994 và hiện làm cố vấn cao cấp của Bộ Ngoại giao về chính sách đối với Triều Tiên. Ông nói thành thạo tiếng Trung và tiếng Nhật. 

Dai su Ted Osius ket thuc nhiem ky anh 2
Ông Kritenbrink được bổ nhiệm chức vụ Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Việc phụ trách một trong những vấn đề hóc búa nhất của đối ngoại Mỹ, chính sách đối với Triều Tiên, khiến Daniel Kritenbrink trở thành nhân vật đặc biệt quan trọng trong bộ máy nhân sự Nhà Trắng.

Nhà ngoại giao 49 tuổi cũng từng đảm nhiệm chức giám đốc phụ trách các vấn đề châu Á thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, và là cố vấn cao cấp về chính sách châu Á cho Tổng thống Barack Obama. Ông tư vấn trực tiếp cho Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice và Tổng thống Obama. 

Đại sứ Ted Osius: Người kế nhiệm tôi là nhà ngoại giao xuất chúng Đại sứ Mỹ chia sẻ về 3 năm nhiệm kỳ ở Việt Nam, cho biết người kế nhiệm ông là nhà ngoại giao chuyên nghiệp đỉnh cao với nhiều kinh nghiệm làm việc trong các vấn đề châu Á.

ĐS Ted Osius: Tiếp tục ở lại làm giáo dục và những chia sẻ riêng tư

Trong không gian riêng tư, bạn đời đại sứ Mỹ nói với Zing.vn rằng ưu tiên hàng đầu của họ là vun đắp quan hệ Việt - Mỹ và chăm lo hai đứa con, nên rất ít thời gian dành cho nhau.

Thượng viện Mỹ phê chuẩn đại sứ mới tại Việt Nam

Thượng viện Mỹ ngày 26/10 đã nhất trí thông qua việc bổ nhiệm ông Daniel Kritenbrink làm đại sứ Mỹ mới tại Việt Nam.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới