Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tấn công ở Congo, nhiều lính gìn giữ hòa bình LHQ bị giết

Liên Hợp Quốc cho biết "số lượng lớn" binh lính gìn giữ hòa bình đã thiệt mạng hoặc bị thương trong một cuộc tấn công ở tỉnh miền Đông Congo vào cuối ngày 7/12.

Theo Reuters, quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc (LHQ) cho hay ít nhất 14 nhân viên gìn giữ hòa bình đã thiệt mạng và khoảng 40 người khác bị thương trong một cuộc tấn công ở phía bắc tỉnh Kivu hôm 7/12.

"Chúng tôi chia buồn và cầu nguyện cho các gia đình và đồng nghiệp của chúng tôi trong MONUSCO (Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại Congo)", Phó tổng thư ký phụ trách hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ Jean-Pierre Lacroix viết trên Twitter ngày 8/12.

Fox News trích dẫn tuyên bố của Lacroix nói rằng ông "rất giận dữ" bởi cuộc tấn công và công tác cứu trợ vẫn đang được thực hiện. Ông không nêu danh tính những kẻ thực hiện vụ tấn công.

luc luong gin giu hoa binh anh 1
Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ hoạt động ở Congo từ năm 1999. Ảnh: MONUSCO.

Trong khi đó, theo AP, cuộc tấn công do một nhóm phiến quân từ nước láng giềng Uganda gây nên. Phó phát ngôn viên của Tổng Thư ký LHQ Farhan Haq New York cho biết các nhân viên gìn giữ hòa bình chủ yếu đến từ Tanzania, và ít nhất 5 lính Congo cũng bị giết trong vụ tấn công này.

"Đó là vụ tấn công rất lớn và chắc chắn là tồi tệ nhất trong những sự kiện gần đây", Haq nói.

luc luong gin giu hoa binh anh 2
Vị trí xảy ra cuộc tấn công. Đồ họa: Wikimedia.

Phái bộ ở Congo là phái bộ gìn giữ hòa bình lớn nhất thế giới của LHQ. Lực lượng này có nhiệm vụ làm giảm nhiệt hoạt động của một số nhóm vũ trang tại quốc gia rộng lớn và giàu khoáng sản này ở khu vực Trung Phi.

Năm 2006, phái bộ của LHQ đã giúp Congo thực hiện cuộc bầu cử tự do và công bằng đầu tiên sau suốt 46 năm, nhưng kể từ đó, người chiến thắng, Tổng thống Joseph Kabila, được cho là đã trở nên lạm quyền. Sự giận dữ ngày một tăng ở đất nước có diện tích bằng cả Tây Âu khi cuộc bầu cử tổng thống đáng ra được tiến hành vào cuối năm ngoái đã nhiều lần bị trì hoãn.

Bạo lực bùng phát, Israel bị tấn công bằng tên lửa

Đụng độ giữa người biểu tình Palestine và quân đội Israel khiến nhiều người bị thương trong khi nhóm khủng bố ở Dải Gaza bắn ít nhất hai quả tên lửa về phía Israel nhưng thất bại.

Con đường khăng khăng giữ 'ngai vàng' của tổng thống Zimbabwe

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, 93 tuổi, vừa bị quân đội giam lỏng. Ông có thể sẽ phải kết thúc "sớm" quãng thời gian cầm quyền vốn đã kéo dài 37 năm của mình.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới