Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tân Bộ trưởng Nông nghiệp đặt an toàn thực phẩm lên hàng đầu

"An toàn thực phẩm là vấn đề nóng hổi, bức xúc của toàn thể nhân dân, xã hội. Chúng ta cần phải tập trung giải quyết cho được", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Tân Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường trao đổi bên hàng lang Quốc hội sáng 28/7, ngay sau khi được phê chuẩn.

- Xin chúc mừng Bộ trưởng! Trên cương vị mới, ông có thể nhìn nhận những thách thức đặt ra với mình trong nhiệm kỳ mới ở lĩnh vực nông nghiệp là gì?

- Nông nghiệp nước ta hiện có 3 thách thức rất lớn. Thứ nhất, nền nông nghiệp về tổng thể vẫn dựa trên các hộ nhỏ lẻ về quy mô. Chúng ta có 12 triệu hộ nông dân canh tác trên diện tích đất bình quân rất thấp khoảng 0,3 ha. Đây là một trong những rào cản lớn để chúng ta hình thành một nền nông nghiệp tập trung hiệu quả, bền vững.

Thứ 2, đó là biến đổi khí hậu ở nước ta đang diễn ra nhanh hơn cả kịch bản dự báo, trong khi Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu tổn thương lớn nhất bởi hiện tượng này. Diễn biến sáu tháng đầu năm 2016 đã biểu hiện rất rõ điều này, hầu như toàn bộ các vùng lãnh thổ Việt Nam chịu biến đổi khí hậu trong đó đặc biệt là Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, cũng như miền núi phía Bắc.

Thách thức này không chỉ làm toàn bộ cơ cấu sản xuất mà còn làm đảo lộn đời sống của người dân đặc biệt là bà con ở vùng sâu vùng xa.

Thứ 3, đó là hội nhập của nền kinh tế Việt Nam trong đó có nông nghiệp rất sâu rộng. Hiệ, sản phẩm nông nghiệp của nước ta đã đi 180 nước. Bên cạnh cơ hội mở rộng thị trường thì có cả thách thức, đó là, nông nghiệp nước ta kể cả về chất lượng trong chuỗi giá trị đến an toàn đều là thách thức rất lớn.

Bo truong Nguyen Xuan Cuong anh 1
Tân Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường: "An toàn thực phẩm là vấn đề nóng hổi, bức xúc của toàn thể nhân dân, toàn bộ xã hội". Ảnh: Nguyễn Hưng.

 

- Vậy ông đã có kế hoạch như thế nào trong chương trình hành động của mình?

- Tôi nghĩ câu chuyện đầu tiên đó là an toàn thực phẩm. Đây là vấn đề nóng hổi, bức xúc của toàn thể nhân dân, toàn bộ xã hội. Bằng tất cả các biện pháp tổng hợp, chúng ta cần phải tập trung vào giải quyết cho được.

Thứ hai là cần tập trung tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng từng bước khắc phục ba thách thức mà tôi vừa trình bày, một là hộ nhỏ lẻ manh mún, hai là biến đổi khí hậu, ba là vấn đề hội nhập.

Bên cạnh đó là chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong 5 năm qua chúng ta đã có được một kết quả rất tốt, 22% số xã đã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới. Nhưng tôi cho rằng, đây mới chỉ là kết quả bước đầu vì trong 22% đạt bộ 19 tiêu chí thì vẫn còn có những tiêu chí rất bản chất như thúc đẩy sản xuất, vấn đề môi trường, an sinh...

Đồng thời, khu vực còn lại là 78% số xã, thì phần này lại là những xã hết sức khó khăn, đa phần là ở vùng sâu vùng xa miền núi. Chúng ta cần phải tập trung vào đó để làm sao nông nghiệp, nông dân ta phát triển, để cho vùng sâu vùng xa ngày càng không có khoảng loãng so với đồng bằng.

- Trong thông điệp của Thủ tướng nhấn mạnh là yêu cầu hành động quyết liệt. Ông suy nghĩ như thế nào về việc thực hiện thông điệp đó trong lĩnh vực nông nghiệp?

- Thông điệp của Thủ tướng rất rõ ràng. Chính phủ hành động quyết liệt do đó bản thân Bộ Nông nghiệp là một khu vực mà hiện nay vừa chiếm diện tích rất rộng, 70% về diện tích, gần 70% dân số, 46% lao động; nhưng thu nhập ở khu vực này của bà con nông dân lại đang ở mức thấp và còn nhiều vấn đề nan giải cần giải quyết. Chính vì vậy ngành Nông nghiệp càng phải có chương trình hành động quyết liệt hơn.

- Tiếp quản một vị trí mà như ông nói là đang có nhiều khó khăn như vậy, cá nhân ông cảm thấy thế nào?

- Tôi nghĩ, nông nghiệp nông dân nông thôn luôn là một chủ đề nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước vì khu vực này chiếm đến 70% dân số. Chúng ta làm tốt thì có nghĩa là các mục tiêu cơ bản của chúng ta đã đạt được.

Chính vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên cơ sở những kết quả đạt được giai đoạn 3 thì phải tập trung các nhóm giải pháp để hành động quyết liệt nhằm đảm bảo các mục tiêu chung của ngành nông nghiệp và mục tiêu của Chính phủ, của Đảng đặt ra.

Ông Nguyễn Xuân Cường (sinh ngày 14/10/1959), quê Đan Phượng, Hà Nội. Ông từng trải qua các chức vụ Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây (cũ).

Ở tỉnh Hà Tây (cũ), ông Cường có thời gian dài công tác trong lĩnh vực nông nghiệp.


Nguyễn Hưng - Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Nguyễn Xuân Cường Xã hội