Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tân Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi thư cho giáo viên cả nước

Lá thư đầu tiên ở vai trò Bộ trưởng GD&ĐT được ông Nguyễn Kim Sơn gửi tới các nhà giáo, chia sẻ những tâm tư, mong mỏi của ông về những người cùng chung ngành, nghề.

Lá thư của tân Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn có tựa đề "Ngành và nghề của chúng ta".

Đầu thư, ông thừa nhận được đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng GD&ĐT là vinh dự to lớn song nhiệm vụ này rất nặng nề, nhiều áp lực, nhiều khó khăn thách thức.

"Những suy nghĩ, trăn trở đầu tiên của tôi sau khi nhận nhiệm vụ là những suy nghĩ về nghề và sự nghiệp của nhà giáo chúng ta", trích thư bộ trưởng.

Tan Bo truong GD&DT Nguyen Kim Son gui la thu dau tien anh 1

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn vừa gửi thư đến các nhà giáo, người công tác trong ngành giáo dục. Ảnh: VNU.

Nhiệm vụ nặng nề nhưng nhiều thuận lợi

Theo ông Sơn, ngành giáo dục, nghề làm thầy là một nghề vinh quang. Nhiệm vụ càng lớn, trách nhiệm càng nặng nề, yêu cầu càng cao thì vinh quang đó càng lớn.

Chúng ta đang sống và đang làm việc, cống hiến trong thời khắc mà đất nước, dân tộc đang dâng niềm khát vọng bứt phá, mong đưa cơ đồ đất nước lên một vị thế phát triển mới, văn minh và thịnh vượng. Một phần của nhiệm vụ trọng đại đó phó thác cho ngành giáo dục.

"Để đảm đương được sứ mệnh này, không có cách nào khác, chúng ta cần tiếp tục kiên trì và tích cực đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới", tân bộ trưởng nhắn nhủ.

Ông cho rằng nhiệm vụ ngành rất nặng nề nhưng ngành giáo dục có rất nhiều thuận lợi. Toàn ngành đã làm được rất nhiều việc lớn trong những năm qua. Đường lối đổi mới do Đảng lãnh đạo và chỉ hướng đã thật rõ ràng, vấn đề là cách làm.

Ông hy vọng toàn ngành cùng nhau chung sức, tập hợp trí tuệ, đồng tâm hiệp lực để làm cho giáo dục ngày càng tốt thêm lên.

Tân bộ trưởng khẳng định việc đổi mới cần bắt đầu từ người thầy và phát triển người thầy, đổi mới phù hợp với thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, căn cứ từ thực tiễn, giải những bài toán từ thực tiễn để chất lượng giáo dục ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua, ngày mai tốt hơn ngày hôm nay theo một định hướng mang tính chiến lược.

Vị thế của nhà giáo

"Hơn ai hết, chúng ta mong mỏi vị thế của nhà giáo cần phải được củng cố, sự tôn nghiêm của nghề cần phải được giữ gìn", PGS.TS Nguyễn Kim Sơn viết.

Theo ông, điều này cần nhiều phía và liên quan nhiều yếu tố, nhưng trước hết và quan trọng nhất là do chính nhà giáo. Chỉ có thể bằng sự cố gắng, gương mẫu, bằng trí tuệ và tấm lòng yêu nghề yêu trò, yêu tri thức và lẽ phải, bằng sự tự trọng và tự tôn, nhà giáo mới dần làm cho nghề giáo tôn nghiêm lên.

Ông Sơn nhắn nhủ các nhà giáo cần làm vững niềm tin của xã hội, nhưng muốn thế, trước hết, ông cùng các nhà giáo phải tự tin vào chính mình, tin vào khả năng, tin vào phẩm chất nhà giáo, đạo đức nhà giáo mà họ đang có và đang tạo dựng.

Ông thừa nhận vẫn còn không ít những tâm tư và lo lắng, những thiệt thòi và thậm chí là oan uổng. Những lúc như vậy, ông mong các thầy cô, người công tác trong ngành hãy nhìn về phía học trò thân yêu, lẽ phải cao nhất và sự bù đắp lớn nhất nằm ở đó. Đó là nguồn cảm hứng và nguồn năng lượng sáng tạo bất tận của nhà giáo.

Ông cho rằng cả ở tầng nguyên lý lẫn thực tiễn, cuộc sống luôn công bằng, nếu chất lượng giáo dục dần nâng cao thêm, người học thấy hạnh phúc, thông tin tới xã hội đầy đủ, quản trị hiệu quả và với tinh thần cống hiến... niềm tin của xã hội với ngành và nghề của nhà giáo chắc chắn sẽ tăng theo.

"Khi mỗi bài giảng, cuốn sách mà chúng ta soạn đều hướng tới học sinh, mỗi đổi mới chúng ta thực hiện đều vì những điều mà phụ huynh học sinh kỳ vọng và phụng sự cho sự phát triển của đất nước, thì không có lý do gì để chúng ta không có vị thế xứng đáng trong xã hội", ông nhấn mạnh.

Niềm tin vào nhà giáo

Tân bộ trưởng chia sẻ ông có niềm tin không gì lay chuyển vào đội ngũ nhà giáo, giáo chức. Ông tin các ngành, các lực lượng trong xã hội sẽ trân trọng và đồng hành, vốn đã vậy giờ vẫn thế. Đảng ta đã nhìn rõ tầm quan trọng, Chính phủ đang rất quyết tâm, Thủ tướng rất quyết liệt, các bộ ngành khác đều thấu tỏ và chia sẻ, do đó, chắc chắn ngành giáo dục làm được việc lớn.

Là một nhà giáo, nhà quản lý, ông hứa sẽ làm hết tâm sức vì ngành và phát triển ngành. Tân Bộ trưởng GD&ĐT rất mong toàn thể các nhà giáo, người lao động, nhà quản lý trong ngành và ngoài ngành chung sức và ủng hộ.

"Chúng ta cùng chung tay ngay bây giờ, từ lúc này. Trồng người là vì cả trăm năm, chúng ta ươm tạo những trái ngọt cho mai sau, nhưng ngay ngày hôm nay, cả chúng ta và xã hội đã phải nhìn thấy những cây chắc khỏe và cành lá xanh tươi", PGS.TS Nguyễn Kim Sơn viết trong thư gửi các nhà giáo.

Ông cũng gửi lời chúc các cô giáo, thầy giáo, công chức, viên chức, người lao động trong ngành giáo dục sức khỏe, hạnh phúc, yêu nghề, yêu đời và ngày càng được đời yêu.

Harvard Yenching Institute có thuộc ĐH Harvard?

TS Trần Vinh Dự, người từng theo học và tốt nghiệp ĐH Texas ở Austin (Mỹ), giải thích khái niệm học giả Harvard Yenching Institute và nó có liên quan gì Trung Quốc không.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục