Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tân bộ trưởng 38 tuổi của Nhật Bản là con trai cựu thủ tướng Koizumi

Shinjiro Koizumi, "ngôi sao" đang lên trên chính trường Nhật Bản và là con trai cựu thủ tướng Junichiro Koizumi, được dự báo có thể kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe trong tương lai.

Con trai cựu thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi, ông Shinjiro Koizumi, 38 tuổi, đã trở thành bộ trưởng Môi trường Nhật Bản trong đợt cải tổ nội các vừa qua của Thủ tướng Shinzo Abe. 

Shinjiro Koizumi được thừa hưởng tên tuổi chính trị từ bố mình là cựu thủ tướng Junichiro Koizumi. Cựu thủ tướng Nhật Bản cũng có bố và ông nội từng giữ ghế trong nội các của nhiều đời chính phủ trước đó.

Ghế đại biểu quốc hội đại diện cho một quận ở phía nam Tokyo được "truyền lại" qua bốn đời nhà Koizumi, chỉ trừ một vài năm gián đoạn sau Thế chiến II.

con trai cuu thu tuong Koizumi anh 1
Shinjiro Koizumi và vợ mình, Christel Takigawa trong một lần trả lời truyền thông về đám cưới tổ chức trong tháng 8. Ảnh: Kyodo.

Ông Shinjiro Koizumi cũng có thể trở thành bộ trưởng đầu tiên xin chế độ nghỉ sinh con dành cho bố mẹ để được ở nhà chăm sóc đứa con đầu lòng. Ông kết hôn với người dẫn chương trình truyền hình Christel Takigawa vào tháng 8, không lâu sau khi cặp đôi thông báo Takigawa đã mang thai.

Koizumi khẳng định nhiệm vụ mới là ưu tiên lớn nhất của ông nhưng vẫn cảm thấy việc xin nghỉ chăm sóc con là cần thiết.

Ông cảm thấy những chỉ trích nhắm vào kế hoạch của mình dành cho gia đình cho thấy "Nhật Bản còn quá bảo thủ và lạc hậu" và ông sẽ nỗ lực thay đổi điều này.

Sau quyết định bổ nhiệm, Thủ tướng Abe nói ông kỳ vọng Bộ trưởng Koizumi sẽ tránh được "những thảo luận cũ kỹ" như vấn đề chất thải phóng xạ tại tỉnh Fukushima. Bộ Môi trường Nhật Bản đang xây một cơ sở mới để chứa đất nhiễm xạ sau thảm họa hạt nhân năm 2011.

con trai cuu thu tuong Koizumi anh 2
Thủ tướng Shinzo Abe sẽ kết thúc nhiệm kỳ chủ tịch LDP vào tháng 9/2021. Ảnh: Financial Times.

Ông Shinjiro Koizumi được đánh giá là người kế nhiệm tiềm năng cho Thủ tướng Shinzo Abe.

Nhiệm kỳ chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe sẽ kết thúc vào tháng 9/2021. Với 7 năm lãnh đạo chính phủ, ông Shinzo Abe là thủ tướng Nhật Bản có thời gian tại nhiệm liên tiếp dài nhất kể từ sau Thế chiến II. Ông đã tuyên bố vào năm 2018 đây sẽ là nhiệm kỳ thủ tướng cuối cùng của mình.

Ông Abe lấy lòng Tổng thống Trump bằng tấm 'bản đồ xanh đỏ'

Bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, Thủ tướng Abe đưa cho Tổng thống Trump tấm bản đồ một trang về đầu tư của Nhật tại Mỹ, như một lời nhắn nhủ tới quốc gia đồng minh.

'Nói không với Abe' - làn sóng chống Nhật dâng cao tại Hàn Quốc

Người biểu tình Hàn Quốc cầm theo các biểu ngữ lên án chính phủ Nhật Bản, kêu gọi tẩy chay hàng Nhật, giữa lúc cuộc chiến thương mại gay gắt đang diễn ra giữa hai nước.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới

Chuyen gi da xay ra o Vu Han? hinh anh

Chuyện gì đã xảy ra ở Vũ Hán?

0

Cách phản ứng đối với đại dịch của giới chức thành phố 11 triệu dân được cho là nguồn cơn làm bùng phát sự lây lan virus, theo kết quả điều tra kéo dài 6 tháng của Financial Times.