Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tâm sự của thầy giáo lấm lem bùn đất khi đến trường

Ước mong lớn nhất của thầy cô ở vùng khó khăn của tỉnh Quảng Nam là có con đường tốt hơn để đến trường dạy học.

Thầy Tơ Ngôn Việt, giáo viên trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Trung học cơ sở liên xã La Dê - Đắc Tôi, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam vừa chia sẻ trên Facebook hình ảnh về một số thầy cô giáo lấm lem bùn đất trên đường đến trường, khiến nhiều người cảm động.

Sinh năm 1985, đến nay, thầy giáo Tơ Ngôn Việt dạy học 7 năm. Công việc chính của thầy đang làm là Tổng phụ trách đội và quản lý nội trú, phối hợp cùng với giáo viên chủ nhiệm quản lý học sinh trong việc ăn ở, sinh hoạt…

Trong số 5 xã biên giới của huyện Nam Giang, 2 xã La Ê và Chơ Chun, người dân có cuộc sống khó khăn nhất. Đường lên trường La Ê- Chơ Chun rất xấu nên để tới được trục đường chính, các thầy phải mất hơn 4 tiếng chỉ để vượt qua 2 km đường dốc lầy lội.

Thay giao lam lem bun dat anh 1
Thầy giáo Tơ Ngôn Việt. Ảnh: Facebook nhân vật.

Có hôm vì đường trơn ướt, bùn nhiều, xe của các thầy cô bị mắc kẹt, phải xuống đường cùng nhau khênh qua chỗ lầy lội hay đợi những chiếc xe gắn xích quanh lốp của người dân qua kéo hộ.

Khó khăn, vất vả là vậy nhưng các thầy vẫn luôn yêu nghề, bám trường, lớp, hết lòng vì học sinh thân yêu. Tuy cuộc sống còn nghèo khó, mỗi khi lên nương rẫy hái được ít rau xanh, khoai sắn, bà con đều nhờ học sinh mang đến cho các thầy cô...

Nhà của thầy giáo Tơ Ngôn Việt ở thị trấn Thạnh Mỹ, cách trường 64 km nhưng thầy vẫn tình nguyện lên vùng khó khăn để giảng dạy.

Vào những mùa mưa lũ, hệ thống điện bị cắt, nước sinh hoạt không có. Để không bị gián đoạn ngày học, các thầy cô vẫn phải thường xuyên mở rộng cửa cho ánh sáng chiếu vào lớp hay tiết kiệm từng thùng nước sạch nấu cơm cho học trò.

Thầy giáo Tơ Ngôn Việt chia sẻ: “Tâm lý của thầy cô khi được phân công giảng dạy bao giờ cũng muốn được về công tác ở những nơi thuận lợi nhưng đối với các thầy cô đã có thâm niên 'tắm bùn' khi hàng ngày đi qua những con đường trơn ướt, lầy lội để đến trường, mọi chuyện vẫn ổn và họ coi đó như một phần cuộc sống. Vì địa hình, đường sá đi lại khó khăn, các thầy cô thường ở lại trường, cuối tuần mới về thăm gia đình một lần”.

Hầu hết học sinh của trường thầy Việt dạy đều là con em dân tộc thiểu số, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Những học sinh nghỉ không có lý do, giáo viên thường xuyên đến tận nhà vận động phụ huynh cho các em tới lớp. Nhiều lúc, học sinh đau ốm vào ban đêm đều có người túc trực ở trường để đưa các em ra trạm xá.

Thay giao lam lem bun dat anh 2
Những hôm trời mưa ướt, việc đến trường của các thầy cô giáo rất khó khăn. Ảnh: Facebook nhân vật.

Có hôm, một học sinh trong lớp bị ốm, nằm quấn chăn co ro ở góc tường và luôn mong có mẹ ở gần. Mặc dù chưa quen với việc chăm sóc học sinh gái lớp 1 nhưng với lòng thương yêu học trò, thầy giáo đã lau nước mắt, dỗ dành em quên đi nỗi nhớ mẹ và thuyết phục em xuống nhà ăn cơm cùng.

Đến khoảng 23h, mọi người đã đi ngủ, một số học sinh trong đội tự quản bất ngờ chạy lên báo với thầy là em gái lớp 1 tiếp tục sốt cao và khóc đòi mẹ. Thầy Việt và các cô giáo khác nhanh chóng đưa em gái qua trung tâm trạm xá xã để theo dõi và điều trị.

Mùa Xuân đang về trên từng con phố, ngõ nhỏ ở miền đất xứ Quảng. Tết này, được nhà trường cho nghỉ dạy học 2 tuần để về thăm gia đình là niềm vui rất lớn đối với các thầy cô giáo.

Thầy Tơ Ngôn Việt mong ước sớm có được con đường đến trường đẹp hơn bây giờ để các giáo viên đi lại thuận tiện hơn.

Vùng cao 0 độ C, học sinh quấn chăn đến lớp

Những ngày này, học sinh vùng cao phải chịu cái rét 0 độ C. Nhiều trường đã cho học sinh nghỉ học, nhưng các em nội trú vẫn phải ở điểm trường chống rét.


http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/tam-su-cam-dong-cua-thay-giao-lam-lem-bun-dat-khi-den-truong-586721.vov

Theo Bích Lan / VOV

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục