Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tám quyển sách về Thế chiến thứ nhất

"Giã từ vũ khí", "Phía Tây không có gì lạ" mang đến cái nhìn đa diện về một trong những cuộc chiến tàn khốc nhất lịch sử.

Sach viet ve The chien thu nhat anh 1

1. Giã từ vũ khí (Ernest Hemingway): Tác phẩm được đại văn hào người Mỹ viết vào năm 1929. Giã từ vũ khí là câu chuyện của trung úy Frederic Henry, chàng trai người Mỹ nhàm chán cuộc sống đã quyết định gia nhập quân đội Italy, trở thành người lái xe cứu thương. Cuốn sách được nhiều nhà phê bình đánh giá là kiệt tác viết về Thế chiến thứ nhất. Ảnh: Amazon.

Sach viet ve The chien thu nhat anh 2

2. At Night All Blood is Black (David Diop): Cuốn sách vừa giành giải Booker Quốc tế 2021 xoay quanh nhân vật binh sĩ Alfa Ndiaye, người lính Senegal chiến đấu cho Pháp trong Thế chiến thứ nhất. Anh trở nên điên loạn sau cái chết của người bạn thời thơ ấu ngay trước mắt và bắt đầu thể hiện cơn giận tàn bạo chống lại quân lính người Đức phía bên kia chiến tuyến. Ảnh: Amazon.

Sach viet ve The chien thu nhat anh 3

3. Chiến Trường Vinh Quang (Jean Rouaud): Tác phẩm là câu chuyện xoay quanh hoài niệm và tưởng nhớ của tác giả dành cho gia đình mình, những người nằm xuống vì sự tàn khốc của chiến tranh. Bằng lối kể hài hước, Jean Rouaud dẫn dắt độc giả đi qua từng ký ức của cuộc chiến vô nghĩa. Chiến trường vinh quang đã đoạt giải Goncourt, giải thưởng danh giá nhất văn học Pháp, vào năm 1990. Ảnh: Amazon.

Sach viet ve The chien thu nhat anh 4

4. Phía Tây không có gì lạ (Erich Maria Remarque): Cuốn sách mô tả những căng thẳng tột độ về thể chất và tinh thần của những người lính Đức trong chiến tranh. Phải ôm súng lên chiến trường khi mới chớm 20 tuổi, nhiều thanh niên bị kéo ra khỏi cuộc sống biến thành chiến binh và không thể hòa nhập trở lại khi từ mặt trận trở về nhà. Ảnh: Amazon.

Sach viet ve The chien thu nhat anh 5

5. The Harlem Hellfighters (Max Brooks): The Harlem Hellfighters là cuốn tiểu thuyết đồ họa hư cấu kể về câu chuyện của Trung đoàn bộ binh 369 trong Thế chiến thứ nhất. Với đa phần là người Mỹ gốc Phi, sự mạnh mẽ và cứng cỏi của những người lính khiến họ được đối thủ gọi là "Các chiến binh địa ngục". Ảnh: Amazon.

Sach viet ve The chien thu nhat anh 6

6. Three Day Road (Joseph Boyden): Cuốn sách đầu tay của nhà văn người Canada kể về hành trình của hai chàng trai Xavier và Elijah. Họ tình nguyện tham gia Thế chiến thứ nhất và trở thành lính bắn tỉa. Joseph Boyden đã lấy cảm hứng viết nên tác phẩm từ cha và chú mình, những người từng trực tiếp tham chiến tại châu Âu. Ảnh: Amazon.

Sach viet ve The chien thu nhat anh 7

7. Đệ Nhất Thế Chiến (Robert Leckie): Đệ Nhất Thế Chiến là cuốn sách lịch sử khắc họa toàn cảnh Thế chiến thứ nhất từ nguyên nhân, diễn biến, kết quả cho đến khi kết thúc. Không chỉ có sự nghiên cứu tường tận, Robert Leckie còn diễn giải cuộc chiến bằng nhiều tư liệu trực quan như bản đồ, ảnh in, phóng tác... Ảnh: Amazon.

Sach viet ve The chien thu nhat anh 8

8. Storm of Steel (Ernst Jünger): Cuốn sách là hồi ký của sĩ quan Đức Ernst Jünger khi ông trực tiếp chỉ huy đội xung kích tham chiến tại Mặt trận phía tây trong Thế chiến thứ nhất. Tác phẩm khắc họa chân thực và chi tiết về cách thức, hiểm nguy cùng nhiều sự lựa chọn dằn xé của người lính chiến hào. Ảnh: Amazon.

Ai sẽ giành giải Booker Quốc tế 2021?

Booker là giải thưởng được mong đợi của giới văn chương. Năm nay, nhiều tiểu thuyết độc đáo được kỳ vọng sẽ giành giải thưởng này.

Hoàng Quỳnh

Bạn có thể quan tâm

Sách hay Xuất bản