Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tầm quan trọng của nghề điều dưỡng

“Nếu chỉ có bác sĩ giỏi mà không chăm sóc trước - sau mổ, đặc biệt trong phẫu thuật lớn như dị tật, chỉnh hình, tim mạch, ghép tạng... chắc chắn ca mổ khó thành công".

Đó là nhận định của GS.TS Nguyễn Thanh Liêm - chuyên gia phẫu thuật nhi hàng đầu thế giới về công việc của các điều dưỡng.

Đôi bàn tay từ tâm

 Ngày 18/7, anh Sung (35 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) nhập viện trong tình trạng xuất huyết não nặng, hôn mê sâu. Sau quá trình điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, anh đã được xuất viện về nước. Bây giờ anh Sung đã có thể giơ tay, tập ăn bằng miệng, ngồi xe lăn. Mẹ anh Sung chia sẻ, nếu không có những đôi bàn tay từ tâm của các điều dưỡng viên suốt thời gian qua, “kỳ tích” sẽ khó xảy ra. Mỗi khi sức khỏe anh có thay đổi, ngày cũng như đêm, các điều dưỡng là người đầu tiên nhận thấy và xử trí kịp thời, đồng thời luôn tìm cách phòng các biến chứng do nằm lâu của người bệnh hôn mê dài ngày.

Tam quan trong cua nghe dieu duong hinh anh 1
Anh Sung đã có thể phục hồi và trở về nước nhờ sự chăm sóc của các bác sĩ, điều dưỡng Vinmec.

 

Anh Nguyễn Xuân Hiếu (32 tuổi, huyện Diễn Châu, Nghệ An) bị tai nạn lao động mất toàn bộ chân phải và nửa khung xương chậu. Bốn lần chuyển ra các bệnh viện hàng đầu nhưng các bác sĩ đều từ chối vì hầu như không còn khả năng phẫu thuật để cứu sống bởi toàn bộ vết thương đã hoại tử. Tuy nhiên, qua quá trình phẫu thuật và liên tục được chăm sóc 24/24h tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Times City, sau 3 tháng anh đã có thể đi lại, ổn định cuộc sống và đi làm.

Tam quan trong cua nghe dieu duong hinh anh 2
Các điều dưỡng góp phần không nhỏ tạo nên thành tựu y học tại Vinmec.

 

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City đã nhiều lần nhấn mạnh: “Nếu không có các điều dưỡng không quản khó khăn vất vả, ngày đêm chăm sóc tận tình cho người bệnh, nhiều năm qua, Vinmec đã không thể đạt được kỹ thuật sánh ngang, thậm chí vượt trội so với các bệnh viện tiên tiến trong khu vực như ghép tế bào gốc, điều trị miễn dịch tự thân điều trị ung thư, các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản…”.

400 suất học bổng dành cho điều dưỡng thuộc Dự án phát triển nguồn nhân lực Vimec giai đoạn 2016-2020 đang tuyển chọn ứng viên.. Các điều dưỡng sẽ được đào tạo chuẩn hóa bằng cấp, học thạc sĩ, tiến sĩ trong và ngoài nước. Ứng viên quan tâm liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, số 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội. ĐT: 0901762169; email: v.da50@vinmec.com; website: www.vinmec.com

Điều dưỡng cũng cần nhân tài

Tại Việt Nam, Vinmec là bệnh viện đầu tiên bổ nhiệm chức danh Giám đốc đào tạo điều dưỡng và Giám đốc điều dưỡng. TS. Yvonne Osborne, Giám đốc đào tạo điều dưỡng Vinmec - người có nhiều năm là chuyên gia điều dưỡng của Đại học Queensland (Australia), hiện là chuyên gia tư vấn cao cấp Bộ Y tế - chia sẻ: “Vinmec đang tập trung đào tạo các điều dưỡng theo chương trình chuẩn dựa theo năng lực. Tất cả chương trình đào tạo bài bản này đều hướng đến mục đích mỗi người bệnh ở Vinmec được chăm sóc tốt nhất để có thể sớm phục hồi sức khỏe”.

Tam quan trong cua nghe dieu duong hinh anh 3
Các điều đưỡng phối hợp với bác sĩ xây dựng và thực hiện kế hoạch điều trị, chăm sóc khoa học cho người bệnh.

Vinmec cũng là bệnh viện đầu tiên tạo cơ hội đào tạo và chuẩn hóa bằng cấp, học thạc sĩ, tiến sĩ cho điều dưỡng. Trong dự án phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2016-2020, Vinmec dành 25% suất đào tạo, tương đương 400 suất học bổng cho các điều dưỡng đi học trong và ngoài nước. Đặc biệt, những điều dưỡng có nguyện vọng đạt học hàm học vị thạc sĩ, tiến sĩ sẽ có cơ hội tu nghiệp chuyên sâu tại Mỹ, Australia, Pháp, Nhật…

Ngày 23/7, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City tổ chức “Ngày hội hướng nghiệp sinh viên điều dưỡng” dành cho sinh viên các trường ĐH Thăng Long, ĐH Y Hà Nội, ĐH Điều dưỡng Nam Định, ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Đây là cơ hội để các sinh viên tìm hiểu cơ hội tuyển dụng và làm việc tại Vinmec.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe