Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tám ngày trước phiên tòa, 5 luật sư rời bỏ ông Trump

Năm luật sư trong đội ngũ pháp lý của ông Trump bất ngờ rời nhóm, khi phiên tòa xét xử cựu tổng thống sẽ diễn ra ở Thượng viện trong 8 ngày tới.

Butch Bowers và Deborah Barbier, hai nhân vật được cho là sẽ dẫn đầu nhóm luật sư bảo vệ ông Trump, đã rời khỏi đội ngũ pháp lý của cựu tổng thống. Một nguồn thạo tin cho biết đây là quyết định chung của ông Bowers và bà Barbier, theo CNN.

Ba người khác là các luật sư Josh Howard từ North Carolina, Johnny Gasser và Greg Harris từ South Carolina, cũng rời nhóm pháp lý của ông Trump, nguồn tin của CNN cho biết.

Trong khi đó, một cố vấn của ông Trump cho biết danh sách nhóm pháp lý bảo vệ cựu tổng thống tại phiên tòa luận tội ở Thượng viện sẽ sớm được hoàn thiện.

"Nhiều công việc đã hoàn thành, nhưng chúng tôi chưa đưa ra quyết định cuối cùng về nhân sự. Danh sách sẽ được chốt sớm", ông Jason Miller, cố vấn của cựu Tổng thống Trump, cho biết.

luan toi ong trump anh 1

Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Times.

Phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump dự kiến được Thượng viện tổ chức ngày 8/2. Điều khoản luận tội của Hạ viện cáo buộc ông Trump kích động đám đông, từ đó dẫn đến vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1.

Theo hai nguồn tin của NBC, cựu Tổng thống Donald Trump và nhóm cố vấn đang soạn thảo một văn bản để phản biện trước điều khoản luận tội, nhằm chuẩn bị cho phiên tòa ngày 8/2 ở Thượng viện.

Theo CNN, ông Trump muốn các luật sư trình bày lập luận về gian lận bầu cử quy mô lớn và cuộc bầu cử bị đánh cắp; thay vì tập trung vào giá trị pháp lý của tiến trình luận tội một tổng thống đã rời nhiệm sở.

Ông Trump tỏ ra không muốn tiếp thu ý kiến của nhóm luật sư theo hướng bác bỏ giá trị pháp lý của phiên luận tội, CNN cho biết.

Các nguồn tin cho biết ông Trump nhiều khả năng không trực tiếp tham gia phiên tòa luận tội.

Ông Trump sẽ bị luận tội nếu 67 Thượng nghị sĩ bỏ phiếu thông qua việc kết án.

Trước đó, 45 thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu phản đối việc tổ chức phiên tòa, coi việc luận tội một cựu tổng thống sau khi kết thúc nhiệm kỳ là trái hiến pháp.

Động thái trên là dấu hiệu nhiều khả năng Thượng viện sẽ tiếp tục tha bổng ông Trump.

Để có thể vẫn quy trách nhiệm cho ông Trump trong vụ bạo loạn ở Điện Capitol, nghị sĩ của cả hai đảng đang bàn đến một giải pháp được cho là dễ đồng thuận hơn: ban hành nghị quyết khiển trách cựu tổng thống, theo The Hill.

Không giống như phiên luận tội, một nghị quyết khiển trách chỉ cần 60 phiếu bầu để được Thượng viện thông qua. Nghị quyết này sẽ là một “vết nhơ” trong sự nghiệp chính trị của ông Trump.

Vì sao Pháp không phong tỏa cả nước dù làn sóng thứ 3 ập đến?

Chính phủ Pháp tin rằng chưa cần áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc vào lúc này, do đà lây lan của biến chủng virus từ Anh không quá nhanh như dự đoán ban đầu.

Phong trào Black Lives Matter được đề cử giải Nobel Hòa bình

Black Lives Matter, phong trào bùng nổ trên toàn nước Mỹ suốt mùa hè năm 2020, được đề cử giải Nobel Hòa bình nhờ đóng góp thúc đẩy cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc.

Tòa án Mỹ giữ lại chính sách thời Trump về trục xuất trẻ nhập cư

Một tòa phúc thẩm liên bang hôm 30/1 ra phán quyết cho phép nhà chức trách Mỹ tiếp tục trục xuất trẻ em nước ngoài xâm nhập biên giới trái phép, nếu các em không có cha mẹ đi kèm.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Thế giới