Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tạm miễn thu phí xe của người dân sống quanh BOT Hòa Lạc

Để thoát cảnh xả trạm hơn 20 ngày qua, nhà đầu tư thống nhất phương án tạm miễn thu phí xe của người dân sống xung quanh BOT Hòa Lạc - Hòa Bình.

Trao đổi với Zing.vn tối 2/7, ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6, cho biết trạm thu phí Hòa Lạc - Hòa Bình tạm miễn thu phí đối với xe của người dân sống quanh khu vực BOT từ ngày 3/7.

Phương án này được doanh nghiệp chủ động đề xuất lên Bộ GTVT. Đây được coi là bước nhượng bộ của doanh nghiệp để trạm thu phí hoạt động trở lại.

tam mien phi BOT Hoa Lac anh 1
Vị trí đặt trạm BOT tuyến Hòa Lạc - Hòa Bình nằm trên đoạn trùng giữa tỉnh lộ 446 và đường mới. Người dân đi tỉnh lộ 446 buộc phải qua trạm thu phí. Đồ họa: Ngọc Tân.

Theo ông Bát, trạm thu phí Hòa Lạc bị tê liệt hoàn toàn hơn 20 ngày qua, thiệt hại mỗi ngày khoảng 230 triệu đồng.

"Từ ngày 3/7, chúng tôi tạm miễn thu phí đối với phương tiện của người dân sống quanh trạm, bao gồm cả xe chính chủ lẫn xe chưa sang tên đổi chủ nhưng thuộc sở hữu hợp pháp. Các đối tượng được miễn phí dựa theo danh sách đã được UBND tỉnh Hòa Bình gửi sang từ trước", ông Bát nói.

Sau khi Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 đề xuất tạm miễn phí đối với ôtô của người dân sống quanh trạm, Bộ GTVT đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hòa Bình và doanh nghiệp. 

Theo đó, Bộ GTVT giao Tổng cục Đường bộ chủ trì, phối hợp với nhà đầu tư và các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình xây dựng, thống nhất lại phương án miễn giảm phí dịch vụ sử dụng đường bộ, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

tam mien phi BOT Hoa Lac anh 2
Người dân địa phương phong tỏa trạm thu phí Hòa Lạc - Hòa Bình hơn 20 ngày qua. Ảnh: Hồng Quang.

Bộ GTVT đề nghị nhà đầu tư tạm miễn phí sử dụng đường bộ đối với tổ chức, người dân là chủ sở hữu hợp pháp của phương tiện xung quanh trạm thu phí trong thời gian xây dựng lại phương án miễn giảm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ.

Cùng với việc miễn phí cho người dân địa phương, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình giải quyết triệt để tình trạng mất an ninh trật tự, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình dừng đỗ, cản trở giao thông tại trạm thu phí.

Từ ngày 10/6 đến nay, người dân thuộc 2 xã Yên Quang và Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình), đã phong tỏa trạm thu phí BOT Hòa Lạc - Hòa Bình để phản đối chính sách thu phí.

Người dân yêu cầu doanh nghiệp miễn phí cho phương tiện của những hộ ở quanh trạm hoặc là hoàn trả đường 446 cũ mà tuyến Hòa Lạc - Hòa Bình xây dựng chồng lên khoảng hơn 1 km.

Vì sao trạm thu phí BOT Hòa Lạc - Hòa Bình bị người dân phản đối?

Tròn một tháng từ ngày thu phí trở lại, trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình tiếp tục bị làm tê liệt. Giá vé mỗi lượt các loại xe giảm 50% nhưng người dân không hài lòng.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Xã hội