Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tạm hoãn phiên xử 4 cựu sếp Lọc hóa dầu Bình Sơn do có chứng cứ mới

TAND Hà Nội quyết định tạm dừng phiên xử để VKS xác minh chi tiết cựu sếp Lọc hóa dầu Bình Sơn đi nước ngoài vào thời điểm bị cáo buộc nhận tiền lãi ngoài từ Oceanbank.

4 cựu lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn đối diện mức án nào? Với cáo buộc nhận 10 tỷ đồng tiền lãi suất ngoài từ Oceanbank, 4 cựu lãnh đạo công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đối mặt mức án từ 20 năm tù đến chung thân.

Được triệu tập đến phiên xử 4 cựu lãnh đạo Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn hôm nay (21/1), bà Nguyễn Thị Minh Thu, cựu Phó tổng giám đốc Oceanbank, nhiều lần được luật sư chất vấn về việc chi tiền lãi ngoài cho các bị cáo. Tính khách quan được những người bào chữa đặt ra khi hồ sơ thể hiện lời khai của bà Thu có nhiều thay đổi suốt quá trình điều tra, truy tố.

Lời khai của bà có khách quan, bị mớm cung không?. Trả lời câu hỏi này, cựu Phó tổng giám đốc Oceanbank khẳng định lời khai của mình là tự nguyện, đồng thời giải thích ban đầu bà khai đưa 40.000 USD cho Nguyễn Hoài Giang ngày 9/7/2013 nhưng sau đó thay đổi ngày đưa tiền vì cơ quan chức năng xác định thời điểm trên ông Giang đi nước ngoài.

“Việc chuyển tiền là có thực nhưng tôi không có tài liệu chứng minh”, bà Thu nói.

Loc hoa dau Binh Son anh 1
Bà Nguyễn Thị Minh Thu, cựu Phó tổng giám đốc Oceanbank. Ảnh: Việt Hùng.

Ngoài tình tiết trên, luật sư còn đề cập việc Thu khai ngày 21/1/2014 đến Nhà máy lọc dầu Dung Quất đưa tiền cho các bị cáo nhưng sổ kiểm soát ra vào không có tên người phụ nữ này. Việc đăng ký ra vào nhà máy, theo Nguyễn Thị Minh Thu do cán bộ Oceanbank chi nhánh ngãi Quảng Ngãi thực hiện. Bà tỏ ra bất ngờ khi biết không có tên trong sổ theo dõi của bảo vệ.

Còn bị cáo Đinh Văn Ngọc thắc mắc về lời khai của Thu về việc được chi 500 triệu đồng tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất hôm 20/8/2014. Khai tại tòa, ông Ngọc khẳng định trước đó một ngày ông có tham gia lễ kỉ niệm 5 năm thành lập Oceanbank chi nhánh Quảng Ngãi. Sáng hôm sau, ông đến ăn sáng cùng lãnh đạo Oceanbank rồi ra thẳng sân bay.

Tuy nhiên, lời khai của Nguyễn Thị Minh Thu thể hiện ông Ngọc cùng 3 cán bộ của BSR nhận tiền chi lãi ngoài ở Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

“Tôi khẳng định đưa tiền cho anh Ngọc. Tôi băn khoăn rất lâu về việc đưa trực tiếp hay gián tiếp cho anh Ngọc. Ngày 19 anh Ngọc phát biểu ở lễ kỉ niệm thành lập, hôm sau còn ăn sáng ở khách sạn. Sau đó tôi nhớ đã đưa trực tiếp”, bà Thu nói khi được mời đối chất.

Đại diện VKSND Hà Nội sau đó đưa ra chứng cứ cho thấy ông Ngọc xử lý 16 công văn hôm 20/8/2014. Nhưng cựu Tổng giám đốc Lọc hóa dầu Bình Sơn giải thích rằng ông có thói quen mang công văn về nhà phê duyệt nên có thể số giấy tờ này được xử lý sớm hơn một ngày so với dấu văn thư.

Loc hoa dau Binh Son anh 2
Bị cáo Đinh Văn Ngọc khẳng định không nhận tiền từ Nguyễn Minh Thu hôm 23/4/2014. Ảnh: Việt Hùng.

Đáng chú ý, ông Ngọc còn khẳng định lời khai bà Thu về việc đưa cho bị cáo 200 triệu đồng tại cơ quan hôm 23/4/2014 là không có căn cứ. Cựu Tổng giám đốc BSR và vợ cùng xác nhận hôm đó gia đình bị cáo đi nước ngoài. Hộ chiếu và dữ liệu của cơ quan xuất nhập cảnh đã lưu lại việc này.

Trước thông tin này, Nguyễn Thị Minh Thu nói sự việc diễn đã lâu, có thể có sự nhầm lẫn về thời gian. Song, cựu Phó tổng giám đốc Oceanbank khẳng định có việc đưa tiền cho Đinh Văn Ngọc.

Sau khi luật sư bào chữa cho bị cáo Ngọc cung cấp chứng cứ liên quan việc thân chủ được công ty cho nghỉ phép để đi Pháp hôm 23/4/2014, VKSND Hà Nội đề nghị tạm dừng phiên tòa để xác minh chứng cứ mới.

Nhất trí với ý kiến cơ quan công tố, HĐXX tuyên bố tạm hoãn phiên tòa. 9h sáng mai, tòa tiếp tục làm việc.

Vì sao 4 cựu lãnh đạo BSR hầu tòa?

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định giai đoạn 2009-2014, Công ty BSR thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ của Oceanbank (tổ chức tín dụng Tập đoàn Dầu khí góp 20% vốn điều lệ) đã gửi lượng lớn tiền tại Oceanbank chi nhánh Quảng Ngãi.

Bị cáo Nguyễn Hoài Giang khi làm Tổng giám đốc BSR đã ký 19 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với tổng số tiền hơn 11.500 tỷ đồng23 triệu USD. Sau đó, khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐTV, ông Giang ký phê duyệt 15 tờ trình để BSR gửi tiền vào Oceanbank.

Loc hoa dau Binh Son anh 3
Các bị cáo tại tòa hôm 21/1. Ảnh: Việt Hùng.

Người kế nhiệm chức Tổng giám đốc của ông Nguyễn Hoàng Giang là bị cáo Đinh Văn Ngọc được xác định ký 6 tờ trình gửi 1.840 tỷ đồng và 12 tờ trình đề xuất gia hạn gửi hơn 12.000 tỷ đồng. Còn Phó tổng giám đốc BSR Vũ Mạnh Tùng ký 35 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với tổng số hơn 7.800 tỷ đồng.

Bị cáo thứ tư phải hầu tòa là kế toán trưởng Phạm Xuân Quang - người đề xuất cấp trên ký 56 hợp đồng tiền gửi với tổng số hơn 19.400 tỷ đồng23 triệu USD.

Quá trình BSR gửi tiền, nguyên Tổng giám đốc ngân Oceanbank Nguyễn Minh Thu đã nhận hơn 10 tỷ từ hội sở để chi cho 4 bị cáo với mức khác nhau phụ thuộc vào sự ảnh hưởng của từng cá nhân trong việc quyết định gửi tiền.

Theo cơ quan tố tụng, Nguyễn Hoài Giang nhận 2,9 tỷ đồng, Vũ Mạnh Tùng nhận hơn 3,7 tỷ. Kế toán trưởng Phạm Xuân Quang được Oceanbank chi hơn 2,2 tỷ đồng, còn Đinh Văn Ngọc nhận 1,5 tỷ.

Trong phiên làm việc buổi sáng, Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Xuân Sơn khai chi lãi ngoài cho lãnh đạo Lọc hòa dầu Bình Sơn từ tháng 1/2011. Nhưng các bị cáo nói chỉ nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Oceanbank trong 2 năm 2013 và 2014.

Nguyễn Xuân Sơn - người mang án tử xuất hiện ở phiên tòa dịp gần Tết

Trong số 4 người được tòa triệu tập đến với vai trò người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng giám đốc Oceanbank. Ông Sơn đang mang án tử hình.

'Lúc khởi tố bị cáo mới biết nhận quà là không đúng'

Bị cáo Nguyễn Hoài Giang khai ban đầu không biết tiền của Oceanbank là chi lãi ngoài. Lúc cơ quan điều tra khởi tố vụ án, bị cáo mới nhận thức việc nhận quà là không đúng.

Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật