Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tạm giữ vợ chồng chuyên cho vay nặng lãi

Biết nhiều người có nhu cầu vay tiền, vợ chồng Hải bàn bạc cho vay với lãi suất lên đến 180% mỗi năm. Công an đã tạm giữ hai người này để điều tra.

Ngày 12/12, Công an thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, đang tạm giữ Trần Thanh Hải (39 tuổi) và Trần Thanh Hải (37 tuổi, vợ Hải) để điều tra về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

cap vo chong cho vay nang lai anh 1

Nghi can Hải tại cơ quan điều tra. Ảnh: Thanh Kiều.

Theo cảnh sát, vợ chồng Hải biết nhiều người cần vay tiền nên bàn bạc với nhau cho vay để thu lãi suất cao.

Cụ thể, 2 nghi can cho bà Lý Tuyết Mai vay số tiền 600 triệu đồng từ tháng 2. Hai bên thỏa thuận lãi suất 15% mỗi tháng, tương đương với 180% mỗi năm. Với lãi suất trên, mỗi ngày bà Mai phải trả cho vợ chồng Hải 3 triệu đồng.

Đến tháng 11, bà Mai không còn khả năng chi trả nên bị vợ chồng Hải đến nhà đe dọa. Bà Mai sau đó đã làm đơn trình báo công an.

Vào cuộc điều tra, Công an thị xã Bến Cát xác định vợ chồng Hải có hành vi cho vay nặng lãi nên tạm giữ để điều tra.

Khám xét nhà các nghi can, cơ quan điều tra thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Ngoài bà Mai, cảnh sát xác định cặp vợ chồng này còn cho 2 người khác vay với tổng số tiền 655 triệu đồng.

Đại úy Vũ Trung Hạnh, Phó đội Cảnh sát Hình sự, Công an thị xã Bến Cát, cho biết thủ đoạn của các nghi can cho vay khá đơn giản, chỉ cần sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân và cho biết địa chỉ nhà là được vay.

“Các nghi can đánh vào nhu cầu vay và thủ tục dễ dàng nên người dân bị rơi vào bẫy. Khi vay chỉ có 50-70 triệu đồng nhưng khi thống kê tiền lãi lên đến hàng trăm triệu, người vay gần như mất khả năng chi trả”, đại úy Hạnh nói.

Trùm 'xã hội đen' Tèo Mỡ bị khởi tố

Trùm "xã hội đen" Tèo Mỡ bị khởi tố về 4 tội gồm đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cho vay lãi nặng và cố ý gây thương tích.

Thanh Kiều

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật