Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tạm giữ tài công chở gần 800 kg động vật hoang dã

Vụ vận chuyển trên 100 con tê tê từ vùng biển Hòn Khoai vào Đất Mũi có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên lực lượng biên phòng chuyển hồ sơ cho công an điều tra.

Ngày 25/1, Công an huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Hậu (36 tuổi, ở xã Đất Mũi) và Nguyễn Hải Nam (32 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, Tây Ninh), để làm rõ vụ vận chuyển động vật hoang dã trái phép.

Tang vật là một tàu cá không số, 35 bao chứa 114 con tê tê có tổng trọng lượng 786 kg và 15 thùng xốp chứa 301 kg vẩy tê tê khô.

Theo cơ quan công an, trước khi tiếp nhận hai nghi can, Hậu và Nam đã bị cơ quan điều tra của Bộ đội Biên phòng Cà Mau ra lệnh tạm giữ. Nhà chức trách đang chờ kết luận từ cơ quan chuyên môn về chủng loại các cá thể tê tê và số vẩy động vật để tiến hành các bước tố tụng tiếp theo.

Tau ca cho tren con te te vao Dat Mui anh 1
Tê tê Hậu chở vào đất liền bị bộ đội biên phòng phát hiện. Ảnh: Lê Khoa.

Năm ngày trước, lực lượng biên phòng ở Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) phát hiện Hậu lái tàu cá không số của một doanh nghiệp, chở 114 con tê tê và nhiều thùng xốp chứa vẩy của loài động vật này. Hậu khai đã nhận lời chở Nam và những người làm việc cho người này ra biển vận chuyển động vật hoang dã từ con tàu đậu gần Hòn Khoai.

Khi số tê tê được đưa vào gần bờ thì Hậu và Nam bị lực lượng tuần tra của bộ đội biên phòng phát hiện, bắt giữ.

Ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, cho biết chiều 24/1, cán bộ của Vườn quốc gia Cúc Phương đã vào Cà Mau chăm sóc những cá thể tê tê được Đồn Biên phòng Đất Mũi bàn giao. Một số cá thể đã chết được đơn vị đưa vào tủ cấp đông để chờ xử lý.

Tau ca cho tren con te te vao Dat Mui anh 2
Hòn Khoai (chấm đỏ) ở Cà Mau. Ảnh: Google Maps.

Phát hiện gần 800 kg tê tê trên tàu cá

Anh Hậu lái tàu cá không số, chở 114 con tê tê nặng 780 kg từ vùng biển Hòn Khoai vào đất liền thì bị lực lượng biên phòng bắt giữ.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật