Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tạm giữ người tung tin vỡ đập chính hồ Núi Cốc

Cơ quan điều tra Công an TP Thái Nguyên đã tạm giữ người tung tin đồn vỡ đập chính hồ Núi Cốc và đề nghị cơ quan chức năng xử phạt theo quy định.

Sáng 30/8, Công an TP Thái Nguyên cho biết đang tạm giữ Đào Xuân Hòa (trú huyện Phú Lương, Thái Nguyên) và ra văn bản đề nghị UBND thành phố xử phạt người này vì tung tin đồn thất thiệt trên Facebook, gây hoang mang dư luận.

vo dap ho Nui Coc anh 1
Tin đồn vỡ đập chính hồ Núi Cốc đăng tải trên Facebook. Ảnh: Facebook.

Trước đó, ngày 25/8, Hòa dùng nick Facebook mang tên mình đăng tải tin đồn thất thiệt vỡ đập chính hồ Núi Cốc lên nhóm “Chợ sinh viên Sư phạm Thái Nguyên”. Tài khoản này còn khẳng định “mình không câu like, chia sẻ để mọi người cảnh giác”.

Sau khi thông tin này được đăng tải đã thu hút sự quan tâm của nhiều người và khiến dư luận hoang mang lo lắng.

Tại cơ quan điều tra, Hòa khai nhận mọi hành vi sai phạm của mình. Cảnh sát đang hoàn thiện tiếp hồ sơ để xử lý theo quy định pháp luật.

Theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, với hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị phạt từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng (điểm a, khoản 3, Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP).

Việc đưa các tin đồn gây thất thiệt cũng có thể bị xử lý hình sự, tùy vào mức độ vi phạm.

Theo Điều 122, Bộ luật Hình sự 1999, người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Làm rõ người tung tin đồn 'thảm sát ở Nam Định'

Chia sẻ bài viết chứa thông tin thất thiệt về vụ thảm sát làm 8 người chết ở Nam Định, Hải khai được người sở hữu một trang fanpage trả 200 đồng cho mỗi lượt truy cập.


Anh Dũng

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật