Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tạm giữ 200.000 khẩu trang chuẩn bị xuất lậu sang Trung Quốc

Tỉnh Quảng Ninh đã tạm giữ 200.000 chiếc khẩu trang được thu gom để xuất sang bên kia biên giới. Tại Lạng Sơn, tình hình xuất lậu khẩu trang sang Trung Quốc được kiểm soát tốt.

Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), ngày đầu tháng 2, lực lượng quản lý thị trường Việt Nam đã kiểm tra 85 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế về thực hiện niêm yết giá bán, không vi phạm về giá và nguồn gốc xuất xứ với khẩu trang và nước sát khuẩn. Số tiền xử phạt vi phạm gần 89 triệu đồng.

Theo báo cáo, tại Hà Nội, dọc phố Ngọc Khánh, các cửa hàng thuốc đều treo biển thông báo hết khẩu trang y tế. Chợ thuốc Hapulico bán 17.000 hộp khẩu trang loại 50 chiếc/hộp với giá 50.000 đồng/hộp. Tại các khu vực khác, nhiều cửa hàng thuốc vẫn bán khẩu trang y tế với giá 3.000 đồng/chiếc (150.000 đồng/hộp) nhưng lượng tiêu thụ thấp.

thi truong khau trang anh 1

Hà Nội phát 75.000 khẩu trang miễn phí cho người dân. Ảnh: Việt Linh.

Trong khi đó, khẩu trang y tế khan hiếm tại Quảng Ninh. Lực lượng chức năng đã kiểm tra, tạm giữ 200.000 khẩu trang được thu gom để xuất sang bên kia biên giới và đang xem xét đưa số khẩu trang này ra phục vụ nhu cầu của người dân.

Ngược lại, tại Lạng Sơn, tình hình xuất khẩu trang sang Trung Quốc được kiểm soát chặt chẽ nên chưa phát hiện tình trạng xuất khẩu lậu.

Ở Lào Cai, giá khẩu trang y tế phổ biến ở mức 3.000-5.000 đồng/chiếc, tăng so với trước đây là 1.000-3.000 đồng/chiếc. Dù vậy, các cơ sở kinh doanh chỉ còn 5-10 hộp (50 chiếc/hộp), nhiều nơi hết hàng. Một số nhà thuốc chỉ bán 10 chiếc/người.

Nhiều địa phương kiểm soát chặt chẽ thị trường nên không còn những điểm kinh doanh tăng giá bán khẩu trang như Hải Phòng, Hà Giang.

Lực lượng chức năng Hòa Bình gặp khó khăn trong kiểm soát việc bán khẩu trang online trong khi mặt hàng này tại các nhà thuốc còn rất ít. Tình trạng khan hiếm khẩu trang cũng diễn ra tại Hải Dương, Lạng Sơn và hầu hết tỉnh miền Trung khi nhiều nơi "cháy hàng" khẩu trang.

thi truong khau trang anh 2

Nhiều tỉnh thành khan hiếm khẩu trang. Ảnh: Phương Lâm.

Ở TP.HCM, sức mua khẩu trang y tế ngày 1/2 giảm so với 1 ngày trước đó. Tuy nhiên, do sau Tết, lượng hàng bán ra chủ yếu là hàng tồn kho nên nhiều nơi đã hết hàng hoặc chỉ còn số lượng ít. Riêng khu vực chợ sỉ thuốc tây tại quận 10, việc kinh doanh khẩu trang diễn ra bình thường, chưa khan hiếm hàng.

Hiện, số khẩu trang vi phạm tại TP.HCM đã được Cục Quản lý thị trường đưa ra phục vụ nhu cầu người dân theo chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường.

Tại các tỉnh, thành phố khác, hầu hết quầy thuốc, cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế vẫn còn bán khẩu trang nhưng số lượng ít, chỉ còn từ 1 đến 2 hộp. Một vài cơ sở đã hết hàng do sức mua tăng cao vào dịp học sinh đi học, công nhân đi làm trở lại sau nghỉ Tết Nguyên đán.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc).

Tính đến sáng 2/2, tổng số ca nhiễm trên thế giới được ghi nhận là 14.551 trường hợp. Số ca tử vong đã lên tới 304. Cũng trong sáng 2/2, Phillipines công bố ca tử vong vì virus corona đầu tiên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Việt Nam đến nay đã có 7 trường hợp mắc virus corona. Trong đó, 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân khách sạn có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; và một Việt kiều bay từ Mỹ về Việt Nam quá cảnh ở Vũ Hán trong vòng 2 tiếng.

Cảnh sát cơ động phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại Hà Nội Sáng 2/2, nhóm thiện nguyện Hoa Cúc Xanh phối hợp cùng Đoàn thanh niên CATP Hà Nội, tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Tìm kiếm 26 người từng ở khách sạn có Việt kiều nhiễm virus corona

Ngoài cách ly 14 khách và nhân viên tại khách sạn Việt kiều Mỹ từng lưu trú trước khi nhập viện, cơ quan chức năng đang tìm kiếm 26 vị khách thuê phòng tại đây.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm