Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tạm dừng tiếp nhận lao động Trung Quốc về quê ăn Tết quay lại Việt Nam

Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị cho các lao động, chuyên gia Trung Quốc tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ lễ đến khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt,

Để chủ động ứng phó, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, thực hiện tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Công văn số 79-CV/TW ngày 30/1/2020, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/1/2020, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2020 và Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/1/2020, Bộ Công Thương vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giúp chỉ đạo thực hiện công việc.

Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Công Thương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương rà soát, thống kê số lượng lao động, chuyên gia làm việc tại các cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại trên địa bàn tỉnh/thành phố đã về Trung Quốc nghỉ Tết và chưa trở lại Việt Nam làm việc.

Tam dung tiep nhan lao dong Trung Quoc ve que an Tet quay lai Viet Nam hinh anh 1 2033166.jpg

Tạm dừng tiếp nhận lao động Trung Quốc về quê ăn Tết quay lại Việt Nam. Ảnh: T.L.

Đồng thời, các tỉnh, thành phố yêu cầu các cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại có lao động, chuyên gia chưa trở lại làm việc đó đánh giá mức độ ảnh hưởng tới hoạt động của đơn vị, có báo cáo nhanh gửi UBND tỉnh/thành phố và Bộ Công Thương trong ngày 3/2.

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố yêu cầu Sở Công Thương phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các sở, ban, ngành liên quan làm việc với chủ đầu tư các dự án, cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại trên địa bàn có lao động, chuyên gia đã về Trung Quốc nghỉ Tết, chưa trở lại Việt Nam để đề nghị các chủ dự án, cơ sở này cho các lao động, chuyên gia tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ lễ đến khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, tránh di chuyển trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp.

Mặt khác, các đơn vị có phương án bố trí lực lượng lao động thay thế và phương án sản xuất kinh doanh phù hợp, bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

Bộ Công Thương cũng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, chỉ đạo thực hiện các nội dung nêu trên và thường xuyên có thông tin phối hợp để xử lý những vấn đề phát sinh.

1.221 cửa hàng bán khẩu trang bị xử lý vi phạm về giá

Lực lượng quản lý thị trường đã tổng kiểm tra, xử lý 1.221 vụ vi phạm về giá tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế trên địa bàn cả nước.

Giữa thương chiến, dịch bệnh, người TQ bán hàng bằng lòng yêu nước

Theo SCMP, trong bối cảnh những bất ổn liên tiếp giáng đòn mạnh lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, lòng yêu nước được đẩy cao, người Trung Quốc chuyển sang mua hàng nội địa.

Uyên Hương / TTXVN

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Nha thiet ke voi nhieu khu vuon nho ben trong hinh anh

Nhà thiết kế với nhiều khu vườn nhỏ bên trong

0

Ngôi nhà diện tích 178 m2 tại Hà Nội được thiết kế cho gia đình 3 thế hệ với vườn rau xanh ngắt cùng không gian cho chủ nhà thư giãn sau giờ làm việc.

Lai suat tiet kiem giam manh hinh anh

Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh

0 3

Biểu lãi suất tiền gửi áp dụng từ tháng 4 của các ngân hàng thương mại cho thấy xu hướng giảm mạnh lãi suất ở các kỳ hạn dài trên 12 tháng, có nơi giảm tới 0,55% so với tháng 3.