Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tạm dừng thi công cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2 đứng trước nguy cơ vỡ kế hoạch về đích vì không được bàn giao mặt bằng xây dựng như thỏa thuận trước đó.

Chiều 13/9, Công ty CP địa ốc Đại Quang Minh - chủ đầu tư dự án cầu Thủ Thiêm 2 - cho biết đến nay công trình đã đạt 70% khối lượng. Hiện dự án phải tạm dừng thi công vì vướng giải phóng mặt bằng phần đất Ba Son (quận 1).

Trong khi đó, phía cầu dẫn quận 1 đã hoàn thành kết cấu dầm từ Nguyễn Trung Ngạn đến ngã cua Tôn Đức Thắng. Về phía quận 2, hạng mục cầu chính nhịp dây văng đã hoàn thành kết cầu dầm bê tông cốt thép. Còn kết cấu trụ tháp S2 giữa sông đã thi công được 27/34 đốt trụ tháp. Riêng hạng mục căng cáp dây văng đạt 36/56 bó cáp.

cau Thu Thiem 2 ngung thi cong anh 1

Các hạng mục chính ở phía quận 2 của cầu Thủ Thiêm 2 gần như hoàn thành vì không vướng mặt bằng. Ảnh: Quỳnh Danh.

Theo chủ đầu tư, cầu Thủ Thiêm 2 ngoài việc chưa giải quyết được mặt bằng đất Ba Son thì mặt bằng trống để thực hiện nhánh N1 và N2 vẫn chưa được giao. Đồng thời, nhịp cuối của cầu Thủ Thiêm 2 nối với quận 2 để hợp long cũng rơi vào cảnh tương tự.

Hồi tháng 7, UBND TP.HCM có công văn yêu cầu bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư trước ngày 10/9, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Trước đó, cầu dự kiến hợp long vào tháng 9 và thông xe vào cuối năm. Nhưng do ảnh hưởng của công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, UBND TP.HCM đồng ý lùi thời gian hoàn thành công trình đến tháng 9/2021.

Cầu Thủ Thiêm 2 có tổng mức đầu tư 3.082 tỷ đồng. Dự án thực hiện theo hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao), khởi công từ 2015 và dự kiến ban đầu hoàn thành vào 2018.

Cầu có quy mô 6 làn xe, dài hơn 1,4 km. Trong đó, phần cầu dài gần 890 m, trụ tháp chính cao 113 m, nghiêng về phía Thủ Thiêm. Cầu được kỳ vọng kết nối giao thông giữa khu đô thị mới Thủ Thiêm với khu trung tâm thành phố hiện hữu, giảm áp lực giao thông cho cầu Sài Gòn, đường hầm sông Sài Gòn giữa quận 1 và quận 2.

Cầu Thủ Thiêm 2 lộ hình dáng sau 5 năm khởi công

Cầu Thủ Thiêm 2 đang triển khai thi công khẩn trương, chủ đầu tư cho biết nếu được bàn giao mặt bằng sớm thì sẽ đảm bảo hoàn thành vào tháng 11/2020 và thông xe đầu năm 2021.

Thư Trần

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội

Gia vang dang hap dan? hinh anh

Giá vàng đang hấp dẫn?

0 5

Dù đã tăng gần 10% từ mức đáy kép hồi tháng 3, các nhà phân tích vẫn cho rằng vàng đang ở điểm hấp dẫn khi ngày càng nhiều nhà đầu tư tìm kiếm biện pháp phòng ngừa lạm phát.