Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tạm dừng phiên tòa xét xử bà Dương Thị Bạch Diệp

TAND Cấp cao tại TP.HCM quyết định tạm dừng phiên tòa phúc thẩm đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp do thành viên HĐXX không bảo đảm sức khỏe để tiếp tục phiên tòa.

Trưa 5/10, theo nguồn tin của Zing , TAND Cấp cao tại TP.HCM quyết định tạm dừng phiên tòa phúc thẩm đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương), cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và đồng phạm trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, lý do được đưa ra do thành viên HĐXX không bảo đảm sức khỏe để tiếp tục phiên tòa. Trước đó, phiên xét xử dự kiến diễn ra đến 6/10.

Sáng nay, phiên tòa bước vào ngày làm việc thứ 2 với phần tranh tụng. Sau khi tòa cấp phúc thẩm triệu tập gấp các bác sĩ chuyên khoa tâm thần đến thăm khám cho bị cáo Diệp. Được các bác sĩ đánh giá đủ sức khỏe để tham gia phiên tòa, bị cáo sau đó đã đọc hết đơn kêu oan dài 4 trang.

Trong đó, bị cáo cho rằng tòa sơ thẩm đã dựa vào những chứng cứ không có thật để kết tội, xâm phạm quyền lợi hợp pháp của mình. Ngoài ra, bà Diệp khẳng định không lợi dụng các mối quan hệ để đề xuất hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng (đã thế chấp Agribank TP.HCM từ năm 2008, chưa được giải chấp) lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng rồi chiếm đoạt, gây thiệt hại 186 tỷ đồng như bản án sơ thẩm cáo buộc.

Theo bà Dương Thị Bạch Diệp, căn nhà 57 Cao Thắng không phải là tài sản thế chấp cho Agribank, hoàn toàn đủ điều kiện pháp lý để thực hiện hoán đổi với tài sản 185 Hai Bà Trưng. Bản thân bà và đại diện Công ty Diệp Bạch Dương cũng khẳng định chủ trương hoán đổi xuất phát từ nhu cầu của 2 bên, được sự chấp thuận của UBND TP.HCM.

Bà Diệp cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng vì đã không triệu tập đầy đủ các cá nhân thuộc Agribank, đại diện phòng công chứng số 1, các cán bộ phòng đăng ký đất đai... để đối chất, làm rõ mâu thuẫn sai phạm trong việc thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp năm 2008 liên quan tới tài sản 57 Cao Thắng.

Tại tòa sáng nay, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp đã nộp cho HĐXX tài liệu mà bà cho rằng là "bản gốc chứng minh khoản vay tại ngân hàng Agribank" để tòa đối chiếu. Bị cáo cho biết tài liệu này bị cáo đã không nộp cho tòa cấp sơ thẩm vì "đây là tài sản công ty và là sinh mạng của tôi", bà Diệp nói.

xet xu Diep Bach Duong anh 1

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp đọc đơn kêu oan trước tòa. Ảnh: Y Kiện.

Bản án sơ thẩm xác định tài sản 57 Cao Thắng đã được Công ty Diệp Bạch Dương thế chấp tại Ngân hàng Agribank TP.HCM từ năm 2008 đến nay chưa được giải chấp. Tuy nhiên, năm 2010, bà Diệp vẫn thực hiện hoán đổi tài sản này để lấy tài sản 185 Hai Bà Trưng.

Sau khi có tài sản 185 Hai Bà Trưng, bà Dương Thị Bạch Diệp không đưa vào thay thế tài sản thế chấp tại Agribank như thỏa thuận với ngân hàng, mà tiếp tục dùng tài sản này thế chấp vay 160 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Phương Nam (nay là Sacombank), gây thiệt hại hơn 186 tỷ đồng của Nhà nước.

Bác sĩ đánh giá bị cáo Bạch Diệp đủ sức khỏe tham gia phiên tòa

Quá trình thăm khám tại tòa, bác sĩ đánh giá bị cáo Diệp có triệu chứng lo âu và căng thẳng. Tuy nhiên, trí nhớ, ý thức của bị cáo tốt, đủ sức khỏe tham gia phiên tòa.

HĐXX mời bác sĩ thăm khám sức khỏe cho bà Dương Thị Bạch Diệp

Trước khi xét xử, HĐXX cấp phúc thẩm mời bác sĩ chuyên khoa thăm khám và kiểm tra sức khỏe cho bị cáo Dương Thị Bạch Diệp ngay tại tòa.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm