Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tạm đình chỉ hoạt động lò mổ để dịch lở mồm long móng tái phát

Nhà chức trách xác định mẫu bệnh phẩm lợn lấy tại cơ sở giết mổ tập trung huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) dương tính với bệnh lở mồm long móng.

Ngày 18/3, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Minh Long, Phó trạm trưởng Thú y huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết cơ quan Thú y Vùng 3 (Nghệ An) kết quả xét nghiệm mẫu lợn lấy tại cơ sở giết mổ tập trung huyện Hương Khê dương tính với bệnh lở mồm long móng.

Theo ông Long, việc đàn lợn của người dân trước khi đưa vào cơ sở giết mổ gia súc không bị mắc bệnh lở mồm long móng có thể do số gia súc này đã ủ bệnh khoảng từ 3-5 ngày trước.

Thời điểm nhập vào, chủ cơ sở giết mổ và thú y chỉ kiếm đếm số lượng và kiểm tra lâm sàng, nguồn gốc đầu vào nên không phát hiện được mà 1-2 ngày sau bệnh mới bùng phát.

“Ngoài 3 con lợn nhiễm bệnh, chúng tôi phát hiện thêm 10 có dấu hiệu lây nhiễm nên đã cùng chính quyền địa phương cho tiêu hủy tránh lây lan. Cơ sở giết mổ này sẽ tạm bị đình chỉ hoạt động để tiêu độc khử trùng, dập dịch”, ông Long nói.

Dân vây lò mổ nghi để bùng phát dịch lở mồm long móng Nhiều hộ dân huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) phản ánh lò mổ gia súc tập trung xã Gia Phố không đảm bảo vệ sinh, khiến gia súc chờ mổ thịt có dấu hiệu tái phát dịch lở mồm long móng.

Ghi nhận của Zing.vn sáng 19/7, hàng chục người dân huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vây cơ sở giết mổ gia súc tập trung của huyện đóng ở xã Gia Phố do ông Lê Đình Nam làm chủ, yêu cầu bồi thường mới cho mang gia súc nhiễm bệnh đi tiêu hủy.

Hai ngày trước, họ cũng vây lò mổ vì cho rằng nơi đây không đảm bảo vệ sinh, để dịch lở mồm long móng tái phát, ảnh hưởng gia súc nhiều hộ dân trên địa bàn.

Ông Lưu Tuấn Anh (40 tuổi, trú xã Hương Thủy) cho rằng cơ sở giết mổ đã cố tình giấu việc gia súc tái phát ổ dịch lở mồm, long móng cho đến khi người dân phát hiện.

dich lo mom long mong anh 1
Người dân tập trung trước cơ sở giết mổ tập trung huyện Hương Khê. Ảnh: Phạm Trường.

Trước đó ngày 16/3, người dân phát hiện một số con gia súc có biểu hiện bất thường, có dấu hiệu của dịch lở mồm long móng. Cán bộ thú y huyện và chủ lò mổ đã kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm và nói rằng số gia súc này chưa có biểu hiện nhiễm bệnh, một số con không đi được có thể do quá trình vận chuyển trầy xước, viêm cơ chân.

“Cơ sở giết mổ này không đảm bảo vệ sinh. Gia súc lúc đưa vào lò mổ thì không sao và cán bộ thú y đóng dấu kiểm dịch cho giết mổ. Nhưng nuôi nhốt chờ mổ thịt thì tái phát dịch”, ông Anh nói.

Theo ông Phạm Định Ánh (trú thị trấn Hương Khê) khi lợn tập kết về cơ sở giết mổ này chỉ cần đến báo số lượng với cán bộ thú y và chủ cơ sở giết mổ mà không có bất cứ thủ tục kiểm tra, kiểm dịch đúng quy trình.

“Lợn đưa vào lò mổ thì bình thường, giờ lại nhiễm bệnh nên muốn tiêu hủy phải bồi thường cho người dân. Lò mổ có hệ thống xử lý chất thải thiếu vệ sinh, nước thải xả trực tiếp ra ruộng lúa, chúng tôi mong di dời lò mổ hoặc phải đảm bảo an toàn hơn”, ông Ánh nói.

dich lo mom long mong anh 2
Số gia súc nghi ngờ nhiễm bệnh được kết luận dương tính với bệnh lở mồm long móng. Ảnh: Phạm Trường.

Trước việc người dân phản ánh gia súc chờ giết thịt trong lò mổ có dấu hiệu tái phát dịch lở mồm long móng, cán bộ thú y huyện Hương Khê tiến hành cặp nhiệt độ và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Cơ quan Thú y vùng 3 (Nghệ An) kiểm nghiệm.

Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hương Khê ông Lê Quang Vinh cho biết, địa phương đã tiến hành tiêu hủy số lợn nhiễm bệnh và lên phương án hỗ trợ người dân có lợn nhiễm bệnh trong lò mổ đến mức tối đa theo quy định của tỉnh là 75%.

Ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh cho biết đã nhận được thông tin và giao cho cán bộ Sở cùng Chi cục thú y huyện Hương Khê làm rõ, xử lý khắc phục vấn đề.

“Quy trình lò mổ do chi cục thú y huyện quản lý nên giao trách nhiệm, mỗi đơn vị phải làm rõ nguyên nhân, quy trình, đúng quy trình pháp luật và đúng thực tiễn để ổn định tình hình và đảm bảo các hoạt động”, ông Việt nói.

dich lo mom long mong anh 3
Lò giết mổ gia súc tập trung ở xã Gia Phố, (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Google Maps.  

Dân bao vây, tố lò mổ làm bùng phát dịch

Cho rằng lò mổ gia súc tập trung của huyện "làm ẩu" để dịch lở mồm long móng bùng phát, lây lan, hàng chục người dân huyện Hương Khê vây kín chờ câu trả lời.

Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Xã hội