Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tạm đình chỉ giám đốc BHXH bị tố rút tiền hoa hồng

Giám đốc BHXH quận Lê Chân bị tố hợp thức hóa hồ sơ để rút tiền hoa hồng. Cơ quan cấp trên đã tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với cán bộ này.

Ngày 17/11, trao đổi với Zing, bà Nguyễn Thị Lộc, quyền Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hải Phòng, cho biết cơ quan này đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với bà Phạm Thị Hải Hà, Giám đốc BHXH quận Lê Chân, để làm rõ việc bà này bị tố cáo chỉ đạo hợp thức hóa hồ sơ trục lợi tiền hoa hồng.

“Đây là các quy định của ngành trong thời gian làm rõ sự việc. Tôi đã báo cáo cấp trên. Sau thời gian này, kết quả thế nào thì chúng tôi sẽ thông tin sau”, bà Lộc nói.

Trước đó, người dân phản ánh về những dấu hiệu lợi dụng chế độ, chính sách để hợp thức hóa hồ sơ nhằm trục lợi tiền BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện xảy thời gian khá dài tại BHXH quận Lê Chân.

Theo quy định hiện hành, nếu người dân đến đăng ký tham gia bảo hiểm tại BHXH quận thì cán bộ có trách nhiệm tiếp nhận, hướng dẫn và hoàn thiện hồ sơ và không được hưởng tiền hoa hồng.

Trong khi đó, các đại lý (UBND phường) sẽ được cơ quan BHXH chi trả tiền hoa hồng với mức 17%/trường hợp/tháng đối với BHXH tự nguyện; 3%/trường hợp/năm đối với BHYT tự nguyện.

Theo tố cáo, để rút tiền hoa hồng, khi người dân đến bộ phận một cửa của BHXH quận đăng ký bảo hiểm, bà Hà chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện hồ sơ liên quan, lập danh sách chuyển từ BHXH quận xuống cho các đại lý là UBND phường ký, đóng dấu.

Khi hoàn thiện, BHXH quận Lê Chân sẽ chi khoảng 30% tiền hoa hồng có được cho các đại lý. Phần còn lại, đơn vị này chia cho ban giám đốc và các cán bộ, nhân viên cấp dưới.

Theo phản ánh, chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2020, Giám đốc BHXH quận Lê Chân cùng gần 30 cán bộ, chuyên viên, nhân viên đã chia nhau số tiền 365 triệu đồng. Người được lĩnh cao nhất là bà Hà với số tiền 15 triệu đồng, 2 người được hưởng mức thấp nhất 3 triệu đồng. Số tiền còn lại dùng để “đối ngoại”.

Trao đổi với báo chí, bà Hà trần tình rằng xuất phát từ việc đời sống của cán bộ, nhân viên trong cơ quan làm việc vất vả nên đã “vận dụng” cơ chế, chính sách để có thêm chút tiền hỗ trợ.

Sau khi có thông tin tố cáo trên, BHXH TP Hải Phòng đã thành lập đoàn kiểm tra thực thi công vụ để tiến hành làm rõ. Số tiền đã chia cho cán, bộ nhân viên tại BHXH quận Lê Chân nêu trên cũng được yêu cầu thu hồi lại.

Lập 19 hồ sơ BHXH giả chiếm đoạt hơn 2 tỷ

Tiến giả mạo các giấy tờ chứng minh quá trình công tác, thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội ở các đơn vị hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp, chiếm đoạt hơn 2 tỷ.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm