Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tạm đình chỉ điều tra vụ Phó chi cục QLTT Sóc Trăng kêu oan

Hết thời hạn điều tra nhưng chưa có kết quả giám định nên Công an Sóc Trăng buộc phải tạm đình chỉ điều tra vụ án "phân bón giả".

Chiều 2/10, ông Châu Hoài Phương, Phó chi cục Quản lý thị trường (QLTT, chưa bị đình chỉ chức vụ) tỉnh Sóc Trăng và kiểm soát viên Ung Văn Thanh nhận được quyết định của Cơ quan An ninh điều tra (Công an Sóc Trăng) về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Chi cục QLTT Sóc Trăng.

Lý do tạm đình chỉ là "hết thời hạn điều tra nhưng chưa có kết quả trưng cầu giám định".

Hơn một tháng trước, ông Phương và Thanh ra tòa lần hai trong vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, do VKSND TP Sóc Trăng truy tố. HĐXX sau đó công bố hai công văn của Bộ Công Thương với nội dung có lợi cho các bị can, đồng thời quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Pho chi cuc quan ly thi truong keu oan anh 1
Ông Châu Hoài Phương vẫn chưa bị cơ quan đình chỉ chức vụ. Ảnh: Việt Tường.

HĐXX chỉ ra những mâu thuẫn trong vụ án liên quan đến kết quả giám định thiệt hại của Sở Nội vụ với Sở NN-PTNT Sóc Trăng. Giám định viên cho rằng hành vi tháo niêm phong hai lô phân bón của các bị cáo để cho doanh nghiệp bán ra thị trường gây thiệt hại về vật chất và phi vật chất.

Tuy nhiên, theo công văn của Bộ Công Thương, các mẫu phân bón được đưa đi kiểm nghiệm tại Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ đều đạt chất lượng.

Từ đó, tòa án đề nghị VKS và cơ quan điều tra yêu cầu giám định viên tư pháp của 2 sở cho ý kiến và kết luận giám định bổ sung đối với các kết luận giám định trước đây.

Mặc dù tòa đã yêu cầu nhưng chiều 2/10, trao đổi với Zing.vn, ông Phạm Thanh Sơn (giám định viên tư pháp của Sở NN-PTNT Sóc Trăng) khẳng định từ ngày tòa trả hồ sơ đến nay, ông chưa nhận được yêu cầu giám định bổ sung từ cơ quan điều tra.

Tương tự, bà Khưu Thị Diệu Huyền (giám định viên tư pháp Sở Nội vụ Sóc Trăng) cũng cho biết đơn vị chưa nhận được yêu cầu gì liên quan đến việc giám định bổ sung.

Ông Phương cho biết từ khi bị khởi tố đến nay, ông chưa từng bị cơ quan đình chỉ chức vụ và sinh hoạt Đảng. Theo ông Phương, Khoản 6 Điều 9 của luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa thì "người sản xuất có quyền khiếu nại kết luận của đoàn kiểm tra, quyết định của cơ quan kiểm tra...". Do đó, đoàn kiểm tra liên ngành thống nhất cho giám định lại lần 3 là phù hợp.

Theo hồ sơ tố tụng, ông Phương là trưởng đoàn kiểm tra liên ngành (KTLN) do Sở Công Thương Sóc Trăng thành lập từ tháng 3/2016. Đoàn này sau đó lấy mẫu 3 loại phân bón của một doanh nghiệp ở thị xã Ngã Năm để gửi xét nghiệm.

Sau 2 lần kiểm nghiệm mẫu phân bón, kết quả cho thấy sản phẩm chưa đạt chỉ tiêu như ghi trên bao bì, đoàn kiểm tra thống nhất cho kiểm tra lại và kết quả đạt. 

Cơ quan điều tra cho rằng Thông tư của Bộ Khoa học Công nghệ không quy định thử nghiệm hàng hóa lần ba. Tuy nhiên, đoàn KTLN lấy đưa mẫu phân bón còn lại đưa đi thử nghiệm lần 3 là sai. Đây là nguyên nhân ông Phương vướng lao lý vào tháng 9/2017.

Tòa trả hồ sơ vụ Phó chi cục QLTT Sóc Trăng kêu oan

Phát hiện công văn của Bộ Công Thương gửi cho cơ quan điều tra chứa nội dung có lợi cho bị cáo, HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ hai cán bộ QLTT bị cáo buộc lợi dụng chức vụ.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật