Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tạm đình chỉ cảnh sát hình sự nổ súng trúng người

Sức khỏe còn yếu nhưng Trung gắng gượng cho biết, thấy hai thanh niên lạ mặt bảo dừng xe để kiểm tra, anh tưởng là cướp nên không dám dừng và chạy một đoạn thì bị bắn trọng thương.

Chiều 18/6, một nguồn tin cho biết cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ công tác hai cảnh sát hình sự (CSHS) vì đã nổ súng trúng người một thanh niên đang chạy xe máy vào tối một ngày trước đó.

Theo đại tá Huỳnh Cầm, Trưởng công an huyện Thuận Nam (Ninh Thuận), công an huyện đã yêu cầu hai CSHS báo cáo, giải trình vụ việc nổ súng để báo cáo lên công an tỉnh.

Cảnh sát hình sự bắn thủng bụng một thanh niên

Nổ phát súng chỉ thiên nhưng Trung không dừng xe nên cảnh sát hình sự nổ tiếp phát thứ hai. Viên đạn đã trúng vào hông khiến thanh niên này phải đi cấp cứu.

Rượt đuổi rồi nổ súng

Người dân thôn Lạc Tiến, xã Phước Minh, huyện Thuận Nam cho biết, khoảng 18h ngày 17/6, Tô Trung (29 tuổi) đang đi xe máy trên quốc lộ 1A thì bị hai thanh niên đi xe máy rượt đuổi (sau mới biết là hai CSHS mặc thường phục). Sau đó có tiếng súng nổ và Trung tấp xe vào một quán tạp hóa rồi ngã xuống. Trung đã được đưa đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cấp cứu. Các bác sĩ cho biết Trung bị một viên đạn xuyên thủng từ bụng sau và gây thủng ruột non, dạ dày. Sau nhiều giờ phẫu thuật, hiện Trung đã qua cơn nguy kịch.

Dù sức khỏe còn yếu nhưng Trung vẫn gắng gượng cho biết khi thấy hai thanh niên lạ mặt bảo dừng xe để kiểm tra, anh tưởng là cướp nên không dám dừng xe, chạy một đoạn thì bị bắn trọng thương…

Theo Đại tá Cầm, từ ngày 17/6, công an huyện Thuận Nam triển khai công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện. Cùng ngày, công an huyện nhận thông tin có bốn thanh niên đến xã Cà Ná tiêu thụ xe gian nên truy quét thì các thanh niên này quăng xe xuống biển. Khi công an vớt lên thì xe đã bị tháo bỏ biển số.

Đến tối 17/6, hai chiến sĩ hình sự của huyện trên đường truy quét phát hiện ba thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm có dấu hiệu khả nghi nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên, một xe chạy thoát, còn một xe của Trung. Hai chiến sĩ hình sự đuổi theo, nổ hai phát súng chỉ thiên nhưng Trung không dừng xe, cảnh sát nổ súng vào bánh xe máy nhưng đạn trúng vào người. Sau đó, các chiến sĩ đưa Trung đi cấp cứu.

Anh Trung đang được điều trị tại BV tỉnh Ninh Thuận.
Anh Trung đang được điều trị tại BV tỉnh Ninh Thuận.

Đại tá Cầm cho biết thông tin nêu trên chỉ là thông tin ban đầu, hiện vụ việc đang được công an tỉnh (PC45) điều tra nên chưa thể cung cấp danh tính hai CSHS trên.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng đã phối hợp khám nghiệm hiện trường nơi nạn nhân Tô Trung bị bắn trọng thương, té ngã. Tại đây, bánh trước xe máy của Trung nằm trong cửa ra vào một nhà dân (ở thôn Lạc Tiến, Phước Minh, Thuận Nam), còn bánh sau nằm ở ngoài cửa.

Chỉ bắn khi biết rõ là tội phạm

Khi nhận thông tin, lãnh đạo công an tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo chuyển vụ việc cho công an tỉnh phối hợp với VKS tỉnh điều tra làm rõ.

Được biết sáng 18/6, Công an huyện Thuận Nam đã cử cán bộ đến bệnh viện thăm hỏi, hỗ trợ một phần kinh phí chữa trị cho nạn nhân.

Theo TS Nguyễn Văn Nam, giảng viên khoa Luật, Học viện An ninh nhân dân, việc hai cảnh sát nổ súng là không cần thiết. Bởi Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2011 (sửa đổi 2014) quy định rõ năm trường hợp được nổ súng, không có trường hợp nào cho phép nổ súng vào người tình nghi. Còn theo lý giải của công an huyện, sau khi bắn chỉ thiên, hai cảnh sát định bắn vào bánh xe nhưng không may trúng người.

Tuy nhiên, quy định về bắn vào phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tại khoản 3 Điều 22 pháp lệnh nêu trên cũng quy định mà không có trường hợp này. Pháp lệnh chỉ cho phép lực lượng thi hành công vụ bắn vào phương tiện khi biết rõ phương tiện cố tình chạy trốn đó có người phạm tội. Nhưng trường hợp này, chỉ mới tình nghi đã bắn là sai.

http://plo.vn/xa-hoi/tam-dinh-chi-cshs-no-sung-trung-nguoi-476554.html

Theo Minh Trân-T.Tùng/Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật